IAAF đưa ra quy định áp chế những VĐV 'nữ… mạnh như nam'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Điền kinh thế giới vừa nổi lên tranh cãi sau khi Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) đưa ra những quy định mới nhằm hạn chế những nữ VĐV điền kinh có hàm lượng testosterone quá cao đem lại nhiều lợi thế tham gia thi đấu ở đường chạy dành cho phái yếu.

Chủ tịch IAAF Sebastian Coe quyết tạo sự công bằng cho những nữ VĐV có hàm lượng testosterone cao và vóc dáng giống nam tranh tài ở giải nữ /// AFP
Chủ tịch IAAF Sebastian Coe quyết tạo sự công bằng cho những nữ VĐV có hàm lượng testosterone cao và vóc dáng giống nam tranh tài ở giải nữ
AFP

Quy định mới đã được IAAF thông qua và sẽ được áp dụng từ ngày 1.11. Theo quy định này, những nữ VĐV điền kinh bị rối loạn phát triển giới tính (DVD), có hàm lượng testosterone từ 5 nmol/L trở lên và nhạy cảm với androgen thì cần phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định. Để đủ tiêu chuẩn tham gia thi đấu quốc tế theo quy định mới, VĐV buộc phải được luật pháp xác nhận là nữ hay liên giới tính và phải uống thuốc giảm lượng testosterone trong máu xuống còn 5 nmol/L trong một thời gian liên tục ít nhất là 6 tháng.

Những quy định đối với những VĐV bị DSD được áp dụng cho những người tranh tài ở các cự ly 400 m, 400 m rào, 800 m, 1500m, 1 dặm và các môn phối hợp ở những cự ly này. Tuy nhiên, những VĐV tham dự các cự ly 100 m, 200 m và 100 m rào, cũng như các nội dung trên 1 dặm và đường trường thì được miễn. Nếu VĐV nằm trong trường hợp trên không giảm hàm lượng testosterone thì chỉ tranh tài ở nội dung chạy của nam.

Trong thông báo của IAAF nêu: “Hầu hết phụ nữ (bao gồm những nữ VĐV đỉnh cao) đều có hàm lượng testosterone trong cơ thể (từ 0,12 đến 1,79 nmol/L trong máu); trong khi sau tuổi dậy thì, thì hàm lượng này ở nam giới cao hơn (từ 7,7 đến 29,4 nmol/L). Không có phụ nữ nào có hàm lượng testosterone tự nhiên ở mức 5 nmol/L hoặc cao hơn trừ phi họ bị DSD hoặc có khối u. Những người bị DSD có thể có hàm lượng testosterone tự nhiên rất cao, thậm chí cao hơn cả mức bình thường của nam giới”.

IAAF đưa ra quy định áp chế những VĐV 'nữ… mạnh như nam' - ảnh 1
Nữ VĐV Semenya có vóc dáng chẳng khác nào nam giới cũng như hàm lượng testosterone cao
AFP

Theo AFP, quy định mới tác động lớn đến nhiều VĐV, trong đó có Caster Semenya (Nam Phi), người 2 lần vô địch Olympic cự ly 800 m nữ. Theo đó, nếu muốn tiếp tục thi đấu ở nội dung nữ, Semenya buộc phải sử dụng thuốc để giảm hàm lượng testosterone đạt tiêu chuẩn để tranh tài. Theo nhà khoa học thể thao Ross Tucker, loại thuốc làm giảm hàm lượng testosterone có thể tác dụng đến thành tích của Semenya, do có thể chạy “chậm hơn từ 5 đến 7 giây ở cự ly 800 m”.

Trước hành động của IAAF, Semenya đã phản ứng lại quy định mới bằng cách lên Twitter đăng một loạt bình luận chỉ trích, trong đó có câu "Tôi dám chắc 97% rằng quý vị không thích tôi, nhưng tôi dám chắc 100% rằng tôi không quan tâm”. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Olympic Nam Phi Gideon Sam bày tỏ sự thất vọng đối với quy định của IAAF khi cho rằng hàm lượng testosterone trong máu của Semenya là do đặc điểm gien tự nhiên.

Đáp lại, Chủ tịch IAAF Sebastian Coe cho rằng: “Chúng tôi mong muốn các VĐV được khuyến khích để thực hiện những cam kết và hy sinh cần thiết cho thể thao. Từ đó, họ truyển cảm hứng cho những thế hệ mới đến với thể thao bằng khát khao thể hiện một cách xuất sắc như lớp VĐV đi trước. Là cơ quan quản lý điền kinh thế giới, chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho mọi VĐV”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU