Hy vọng ‘hộ chiếu’ vắc xin Covid-19 khôi phục đi lại giữa các nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều nước đang thảo luận về việc dỡ bớt giới hạn đi lại cho những người đã tiêm vắc xin Covid-19 nhằm thúc đẩy du lịch.

Hành khách chờ lên máy bay về nước tại sân bay Changi ở Singapore vào tháng 8.2020 /// Reuters
Hành khách chờ lên máy bay về nước tại sân bay Changi ở Singapore vào tháng 8.2020
Reuters

Theo Đài Channel NewsAsia, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đang thảo luận với các nước nhằm công nhận giấy chứng nhận tiêm vắc xin, bước cần thiết để khôi phục đi lại trên toàn cầu.

Singapore, một trong những trung tâm du lịch và đi lại trong khu vực, đã triển khai chương trình tiêm vắc xin Covid-19 trong 2 tháng qua, sau khi chứng nhận vắc xin của Pfizer-BioNTech và Moderna.

“Ngay cả khi mỗi nước xúc tiến đảm bảo nguồn cung ứng riêng, chúng ta vẫn phải hợp tác quốc tế để tất cả các nước, kể cả các nước đang phát triển, tiếp cận vắc xin cho người dân”, ông Lý phát biểu và cho hay ông đang thảo luận với các nước quan tâm đến việc công nhận chứng chỉ tiêm vắc xin của nhau.

Trong diễn biến liên quan, Liên minh châu Âu (EU) họp vào ngày 25.2 và thảo luận về việc công nhận chứng chỉ tiêm vắc xin của các công dân EU, trong bối cảnh các nước phía nam EU lệ thuộc nhiều vào du lịch và đang tìm cách phục hồi du lịch trong mùa hè.

Hộ chiếu vắc xin: phân biệt đối xử hay lối thoát trở lại cuộc sống bình thường?

Các lệnh phong tỏa khiến kinh tế EU suy thoái kỷ lục trong năm ngoái, với các nước lệ thuộc nhiều vào du lịch bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Với chiến dịch tiêm vắc xin, một số nước như Hy Lạp và Tây Ban Nha đang thúc đẩy EU công nhận chứng nhận đã tiêm vắc xin, nhằm mở cửa và thúc đẩy đi lại giữa các nước.

Trước đó vào tháng 2, Hy Lạp và Israel đã ký thỏa thuận nhằm dỡ bớt các quy định hạn chế di chuyển từ Israel đến Hy Lap cho những người đã tiêm vắc xin Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU