Hy hữu: Vòng tránh thai hóa sỏi rơi từ tử cung vào bàng quang

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó tiểu, tiểu gắt, tiểu buốt, không rõ nguyên nhân. Thực hiện cận lâm sàng, bác sĩ phát hiện có một vòng tránh thai nằm trong bàng quang đã hóa sỏi.

Ngày 29.6, tin từ Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân bị rơi vòng tránh thai chữ T đã hóa sỏi từ tử cung vào bàng quang.

Hy hữu: Vòng tránh thai hóa sỏi rơi từ tử cung vào bàng quang - ảnh 1
Bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi tán sỏi và lấy vòng tránh thai cho bệnh nhân T.

TRẦN THANH PHONG

Theo đó, ngày 28.6, bệnh nhân L.H.T (36 tuổi, ngụ H.Đông Hải, Bạc Liêu), nhập viện trong tình trạng khó tiểu, tiểu gắt, tiểu buốt, không rõ nguyên nhân.

Qua thăm khám sàng lọc và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một chiếc vòng tránh thai chữ T nằm trong bàng quang đã hóa sỏi. Người bệnh được chỉ định mổ nội soi tán sỏi bám và lấy vòng tránh thai qua niệu đạo.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 45 phút. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, tiếp xúc tốt, sức khỏe hồi phục và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Hy hữu: Vòng tránh thai hóa sỏi rơi từ tử cung vào bàng quang - ảnh 2
Vòng tránh thai hóa sỏi được phẫu thuật thành công

TRẦN THANH PHONG

Bác sĩ Tạ Hữu Nghĩa, Phó trưởng khoa Ngoại và Liên chuyên khoa, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, cho biết đây là một trường hợp người bệnh bị rơi vòng tránh thai vào trong bàng quang, nếu không xử trí kịp thời sẽ gây nhiễm trùng bên trong. Đặc biệt, có một số trường hợp rơi vào ổ bụng gây những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như: rò ruột, rò tử cung hoặc thủng ruột.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Tạ Hữu Nghĩa khuyến cáo chị em phụ nữ khi đặt vòng tránh thai nên thăm khám định kỳ 6 tháng một lần và thay vòng đúng hạn 5 năm để tránh những biến chứng nguy hiểm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU