Hy hữu: Vỡ mạch máu não khi đang hát karaoke

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ đã phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị vỡ mạch máu não khi đang hát karaoke.

Ngày 2.6, tin từ Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, cứu sống nữ bệnh nhân N.T.V (66 tuổi, ngụ Bạc Liêu) bị vỡ mạch máu não khi đang hát karaoke.

Hy hữu: Vỡ mạch máu não khi đang hát karaoke - ảnh 1

Sau 5 ngày phẫu thuật, sức khỏe bà V. đã ổn định

BVCC

Gia đình bà V. cho biết, bà V. có tiền sử tăng huyết áp hơn 1 năm qua, thường bị choáng váng, có uống thuốc huyết áp nhưng không tuân thủ theo liệu trình điều trị.

Gần đây, trong khi đang hát karaoke, bà V. bất ngờ bị đau đầu dữ dội, được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương điều trị 3 ngày. Tuy nhiên tình trạng đau đầu không giảm mà còn tăng thêm.

Nhận thấy bệnh tình càng nặng nên gia đình đưa bà V. đến Bệnh viện S.I.S Cần Thơ điều trị. Tại đây, bà được khám và chụp CT với kết quả là xuất huyết khoang dưới nhện do vỡ phình mạch máu não. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật, giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch, đe dọa tính mạng.

BS.CK1 Nguyễn Quang Hưng, Trưởng đơn vị Ngoại thần kinh Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, trực tiếp phẫu thuật bà V., cho biết: Có thể nói, bệnh nhân này cực kỳ may mắn. Rất có thể ở điểm mạch máu bị vỡ có lớp xơ vữa quá dày nên có thể tự cầm máu được tạm thời nên bệnh nhân mới có cơ hội đến Bệnh viện S.I.S Cần Thơ sau 3 ngày bị vỡ.

Đối với một túi phình có kích thước lớn, cổ rộng, máu chảy nhiều gây chèn ép não như trường hợp bà V. khi can thiệp nội mạch DSA gặp khó khăn. Phải phẫu thuật kẹp cổ túi phình cầm máu, đồng thời lấy máu tụ đã chảy ra xung quanh túi phình và điều quan trọng là phải bảo tồn được các mạch máu bình thường xung quanh.

Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe bà V. đã ổn định, phục hồi tốt, bớt đau đầu, không yếu liệt.

Bà V. kể, chồng bà thích nghe giọng bà hát nên cứ đám tiệc bà đều đăng ký tiết mục văn nghệ. “Bữa đó hát vọng cổ, hát chưa hết câu 1 là tôi nghe trong đầu tôi nổ một cái bụp giống hệt như đập trái dừa khô, xong là tối sầm luôn”.

Bác sĩ Hưng đánh giá túi phình của bà V. có thể có ít nhất là 1 năm trước đó, bởi kích thước của túi phình rất lớn. Chính vì vậy, khi bệnh nhân hát, có thể đã gắng sức ở những khúc lên cao trào dẫn đến huyết áp tăng lên, khiến lưu lượng máu dồn lên quá nhiều quá giới hạn của túi phình khiến túi phình bị bể.

Qua trường hợp này, bác sĩ Hưng khuyến cáo những bệnh nhân tuổi trung niên có tăng huyết áp, đau đầu, sụp mi, cứng gáy… nên đi tầm soát phình mạch máu não ít nhất một lần bằng MRI, tối ưu nhất là MRI 3 Tesla.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU