Hy hữu: Que tránh thai "đi lạc" cắm sâu vào cơ bắp tay người phụ nữ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Rong kinh sau 2 tháng sử dụng que cấy tránh thai, chị N. (26 tuổi, ngụ TP.HCM) đến bệnh viện kiểm tra và bất ngờ phát hiện que đã đi sâu vào trong cơ bắp tay, cần phẫu thuật ngay.

Chị N. sinh con đầu lòng vào tháng 12.2021. Nửa năm sau chị cấy que tránh thai, nhưng bị nổi mụn, rong kinh nên chị đã đến Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM thăm khám.

Ngày 20.9, ThS.BS Nguyễn Thị Quý Khoa (Trung tâm Sản Phụ khoa của bệnh viện), cho biết khi kiểm tra bác sĩ không thấy que cấy dưới lớp da cánh tay, ở vùng đặt que cấy xuất hiện vết thương nhỏ. Kết quả siêu âm phát hiện dị vật que tránh thai đã đi lạc vào sâu trong cơ bắp tay ở vị trí 1/3 giữa mặt trong cánh tay, cách khuỷu tay 11 cm. Chị N. từng can thiệp rút que tránh thai tại một bệnh viện trên địa bàn TP.HCM nhưng bác sĩ tại đó không tháo ra được.

Xác định đây là trường hợp que tránh thai đi lạc sâu vào tổ chức cơ phức tạp, Trung tâm Sản Phụ khoa đã hội chẩn với bác sĩ Trung tâm Chấn thương - Chỉnh hình của bệnh viện để lên phương án phẫu thuật, đưa dị vật ra ngoài an toàn.

“Dị vật đi sâu vào lớp cơ, chứa nhiều mạch máu, dây thần kinh nên không thể gắp bỏ que tránh thai ra khỏi cơ thể theo cách tiêm thuốc tê rồi rạch đường nhỏ dưới da tay để kéo ra ngoài như bình thường”, TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Giám đốc Trung tâm Chấn thương - Chỉnh hình, cho biết.

Hy hữu: Que tránh thai "đi lạc" cắm sâu vào cơ bắp tay người phụ nữ - ảnh 1

C-arm hỗ trợ ê kíp bác sĩ xác định chính xác vị trí của que cấy trong cuộc phẫu thuật tìm dị vật

bvcc

Nhằm định vị chính xác địa điểm que tránh thai đi lạc, ê kíp sử dụng hệ thống cánh tay C-Arm chụp X-quang liên tục 3 giai đoạn trước - trong - sau phẫu thuật.

Sau 10 phút can thiệp, các bác sĩ đã rút được dị vật ra khỏi bắp tay. Que cấy đã đi lạc chỗ khá sâu, xuyên qua bao cơ vào trong lớp cơ. May mắn, dị vật chưa chạm vào bó mạch máu - thần kinh cánh tay.

Hy hữu: Que tránh thai ';đi lạc' cắm sâu vào cơ bắp tay người phụ nữ

Theo bác sĩ Nam Anh, trường hợp chị N. nếu không can thiệp lấy sớm, que tránh thai có thể tiếp tục đi sâu, đụng bó mạch thần kinh. Người bệnh có thể bị viêm, chèn ép dây thần kinh, khó khăn trong việc nâng, mang, vác các đồ vật thường ngày; không loại trừ khả năng gây vỡ mạch máu, gây tê - yếu liệt tay, hoặc tiếp tục di chuyển đến các bộ phận trong cơ thể.

Hy hữu: Que tránh thai "đi lạc" cắm sâu vào cơ bắp tay người phụ nữ - ảnh 2

Dị vật que tránh thai đi sâu vào lớp cơ tay được gắp ra thành công

bvcc

Que tránh thai đi lạc phần lớn do kỹ thuật cấy que chưa phù hợp. Lúc đó, que cấy đi sâu sẽ dễ bị di chuyển sâu - xa hơn vị trí ban đầu khi cánh tay hoạt động.

Que tránh thai là thanh nhựa nhỏ chứa nội tiết tố Levonorgestrel hay etonogestrel. Chúng được cấy dưới da cánh tay không thuận của phụ nữ, giúp chị em tránh thai từ 3-5 năm. Sau khi cấy, ta có thể sờ, cảm nhận như một que tăm dưới cánh tay.

Để đề phòng que cấy tránh thai đi lạc nguy hiểm, chị em nên thực hiện thủ thuật cấy que ngừa thai ở các bệnh viện uy tín. Khi đã được cấy que tránh thai, chị em nên tái khám để kiểm tra theo hẹn của bác sĩ. Ngoài ra, nếu chị em tự sờ không cảm nhận được que cấy thì cần đến bệnh viện khám ngay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU