Hy hữu: Cứu sống mẹ con sản phụ viêm tụy cấp, mỡ máu tăng gấp 60 lần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một ca hy hữu khi sản phụ bị viêm tụy cấp nguy kịch, mỡ máu tăng gấp 60 lần, huyết tương đục như sữa vừa được các bác sĩ Cần Thơ cứu sống cả mẹ và con.

Hiện tại sản phụ đã hết đau bụng, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, sinh hoạt gần như bình thường /// Ảnh: Đình Tuyển
Hiện tại sản phụ đã hết đau bụng, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, sinh hoạt gần như bình thường
Ảnh: Đình Tuyển

Trưa ngày 14.4, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ bệnh viện và Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ vừa phối hợp cứu sống mẹ con sản phụ bị viêm tụy cấp thể nặng rất hiếm gặp.

Kỳ tích cứu mẹ con sản phụ "lành ít dữ nhiều" vì mỡ máu tăng 60 lần

Trước đó, sản phụ L.T.T.K (29 tuổi, ngụ H.Vị Thủy, Hậu Giang) được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng rất ngguy kịch. Tình trạng lúc nhập viện, sản phụ mang thai lần 2 được 32 tuần dọa sinh non, viêm tụy cấp do tăng mỡ máu (triglyceride). Mức triglyceride máu của bệnh nhân ở mức báo động 107 mmol/L cao gấp 60 lần người bình thường. Huyết tương bệnh nhân đục như sữa. Tình trạng rất nặng có nguy cơ tử vong cả mẹ và thai nhi.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã phải hội chẩn liên Khoa Sản, Nội Tiêu hóa, Nội tiết và Hồi sức tích cực, để đưa ra phương án điều trị tối ưu làm thế nào vừa giữ được tính mạng cho mẹ vừa bảo tồn được sự sống cho thai nhi.

Hy hữu: Cứu sống mẹ con sản phụ viêm tụy cấp, mỡ máu tăng gấp 60 lần - ảnh 1

Sau khi được điều trị nội khoa tích cực và ổn định, bệnh nhân đau bụng vùng hạ vị, có dấu hiệu chuyển dạ sinh non. Ngay sau đó, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật lấy thai để bảo đảm an toàn cho cả hai mẹ con

Ảnh: Đình Tuyển

Sau 4 ngày điều trị nội khoa tích cực và ổn định thai kỳ tại Khoa Hồi sức tích cực, tình trạng thai phụ đã cải thiện dần, cùng lúc bệnh nhân đau bụng vùng hạ vị, có dấu hiệu chuyển dạ sinh non. Lúc này, các bác sĩ Khoa Sản, Khoa Hồi sức tích cực và bác sĩ Gây mê hồi sức đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật lấy thai để bảo đảm an toàn cho cả hai mẹ con.

Kết quả, một bé gái nặng 2 kg đã ra đời an toàn và nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ để điều trị chuyên khoa. Theo ThS.BS Ông Huy Thanh, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ, sau vài ngày được hỗ trợ hô hấp bằng thở máy áp lực dương liên tục qua ngã mũi, nuôi ăn, kháng sinh qua đường tĩnh mạch, hiện tại tình trạng của bé đã ổn định dần, chỉ thở ô xy qua ngã mũi, ngưng kháng sinh và bú sữa tốt.

Riêng sản phụ, hiện tại cũng đã hết đau bụng, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, sinh hoạt gần như bình thường.

Hy hữu: Cứu sống mẹ con sản phụ viêm tụy cấp, mỡ máu tăng gấp 60 lần - ảnh 2

Sau vài ngày được hỗ trợ hô hấp bằng thở máy áp lực dương liên tục qua ngã mũi, nuôi ăn, kháng sinh qua đường tĩnh mạch, hiện tại tình trạng của bé đã ổn định dần, ngưng kháng sinh và bú sữa tốt

Ảnh: Đình Tuyển

BS.CK2 Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết: “Trường hợp viêm tụy cấp do tăng triglyceride quá cao như sản phụ trên là rất hiếm gặp, có thể nói từ trước tới giờ tôi mới thấy. Tuy nhiên, bằng sự phối hợp tốt giữa các chuyên khoa, đặc biệt là giữa bệnh viện và Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ đã cứu sống kịp thời được cả mẹ và con sản phụ”.

Cũng theo BS Phước, viêm tụy cấp trong thai kỳ là một bệnh lý rất hiếm gặp với tần suất được ghi nhận từ 1/1.000 đến 3/10.000. Bệnh có thể diễn tiến theo nhiều thể từ nhẹ đến nặng, với tình trạng hoại tử, áp xe hay suy đa cơ quan nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Nguy cơ tỉ lệ tử vong mẹ và con đều rất cao. Triệu chứng của viêm tụy cấp thường là đau vùng thượng vị, buồn nôn, nôn ói, giảm nhu động ruột, sốt nhẹ. Điều này rất dễ bị chẩn đoán nhầm với ốm nghén và bỏ qua chẩn đoán viêm tụy cấp. Vì vậy, các thai phụ khi có dấu hiệu đau bụng bất thường cần được thăm khám, chẩn đoán kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU