Hy hữu cây xà cừ cổ thụ số 13 của Huế bị bão số 13 quật ngã

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cây xà cừ cổ thụ trụ vững qua bao năm tháng bão giông tạị đường Lê Duẩn, gần chân cầu Phú Xuân (TP.Huế, Thừa Thiên - Huế), đã bị cơn bão số 13 quật ngã. Trung tâm Công viên cây xanh Huế đang nỗ lực ứng cứu.

Công nhân của Trung tâm Công viên cây xanh Huế đang cắt mé cành để di chuyển cây xà cừ đến điểm khác ở bờ sông Hương /// Bùi Ngọc Long
Công nhân của Trung tâm Công viên cây xanh Huế đang cắt mé cành để di chuyển cây xà cừ đến điểm khác ở bờ sông Hương
Bùi Ngọc Long

Đây là cây xà cừ thuộc thế hệ xà cừ xưa nhất của Huế có thân hình đẹp, gốc lớn và tán lá xum xuê, được nhiều người dân cố đô yêu quý. Cây được Trung tâm Công viên cây xanh Huế đánh số thứ tự quản lý 13 và thật hy hữu khi cây bị cơn bão số 13 (bão Vamco) quật ngã.

Bão số 13 quật ngã cây xà cừ gần trăm tuổi đẹp bậc nhất cố đô Huế

Hy hữu cây xà cừ cổ thụ số 13 của Huế bị bão số 13 quật ngã - ảnh 1

Cây xà cừ được đánh số quản lý 13 bị cơn bão số 13 quật ngã

P.T.Đ

Sau đêm quần thảo của cơn bão số 13 tại TP.Huế, sáng 15.11, người dân Huế ra đường và không khỏi luyến tiếc khi thấy cây xà cừ cổ thụ thân thuộc đã bị cơn bão quật ngã chỏng chơ thân rễ.

Hy hữu cây xà cừ cổ thụ số 13 của Huế bị bão số 13 quật ngã - ảnh 2

Cây xà cừ khi chưa ngã đổ trên đường Lê Duẩn, TP.Huế

FB Nguyễn Đính

"Cái cây này tôi thấy từ lúc nhỏ. Tôi rất thương cây này vì ở gần đây. Tôi hiểu cái cây này chịu sóng gió bao nhiêu năm rồi. Mong sao lực lượng chức năng cứu sống để cho con cháu sau này được chiêm ngưỡng. Cây rất đẹp", ông Nguyễn Văn Dùng (46 tuổi, sống ở P. Phú Hòa, TP.Huế), nói.

Bí thư Thành ủy TP.Huế, ông Phan Thiên Định trên trang Facebook cá nhân của mình cũng bày tỏ tiếc nuối về sự cố này và đưa ra hướng xử lý để nỗ lực cứu cây trong chừng mực có thể.

Hy hữu cây xà cừ cổ thụ số 13 của Huế bị bão số 13 quật ngã - ảnh 3

Cây xà cừ gãy đổ bật gốc khiến người Huế tiếc nuối

BNL

Ông Phan Thiên Định viết: “Trải qua hàng trăm trận bão trong đời, đến cơn bão thứ 13 của năm 2020 thì cụ xà cừ to lớn nhất thành phố Huế được đánh số quản lý 13 (trước bến xe Nguyễn Hoàng) đã không trụ nổi nữa. Rất nhiều người Huế đã tiếc nuối. Cụ sẽ được cố gắng chữa trị ở một nơi khác”.

Trồng lại “cụ” xà cừ bị bão số 13 quật ngã ở thành phố Huế

Ngay sau khi cây xà cừ cổ thụ bị bão số 13 quật ngã, Trung tâm Công viên cây xanh TP.Huế đã điều hơn 30 cán bộ, công nhân cùng với phương tiện thiết bị để cắt mé cành, đồng thời lên phương án di chuyển cây đến trồng bảo quản, chăm sóc tại một điểm dự kiến ở khu vực công viên bờ sông Hương (thuộc P.Kim Long, P.Huế). 

Ông Đặng Ngọc Quý, Phó giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh TP.Huế cho biết, ngay trước cơn bão xảy ra, Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã tiến hành cắt mé, chằng chống để giảm thiểu thiệt hại cây xanh trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, cơn bão số 13 đã làm đổ cây xà cừ đường Lê Duẩn. Ông Quý cho biết đây là một trong những cây đẹp ở Huế.

Hy hữu cây xà cừ cổ thụ số 13 của Huế bị bão số 13 quật ngã - ảnh 4
Hy hữu cây xà cừ cổ thụ số 13 của Huế bị bão số 13 quật ngã - ảnh 5

Công nhân cây xanh đang tiến hành cắt mé cành để đưa đi trồng lại tại công viên bờ sông Hương

BNL

"Theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Thành ủy, cũng như lãnh đạo Trung tâm Công viên cây xanh TP. Huế, làm sao cố gắng để di chuyển, trồng lại, bằng mọi phương án phải cứu sống và trồng dựng lại cây này, giữ lại cây cổ thụ vốn là cây đẹp ở Huế," ông Quý nói thêm.

Theo ông Phan Thiên Định, giải pháp cho những cây xanh cổ thụ bị gãy đổ do bão số 13 và những đợt thiên tai vừa qua là nếu không cứu được, TP.Huế có chủ trương thống kê, đánh số, xác định vị trí để đưa về quản lý, bảo quản. Số gốc và thân các cành cây này sẽ dùng làm chất liệu cho cuộc thi điêu khắc diễn ra trong Festival 2021 và sẽ được trưng bày trong không gian thích hợp để tất cả mọi người tưởng nhớ về... và để luôn nhắc nhở mọi người ý thức bảo vệ môi trường thiên nhiên, môi trường sống”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU