Huyết áp cao: Nên uống mỗi ngày 1 ly nước ép củ dền!

0 Thanh Niên Online
Thiên Lan

Thiên Lan

Liên hệ

Theo Express.

Đánh giá tác giả

Huyết áp cao được gọi là kẻ giết người thầm lặng, vì nó hiếm khi có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Vì thế, rất nhiều nghiên cứu về phương pháp hạ huyết áp đã được các nhà khoa học thực hiện không ngừng.

Củ dền hiếm khi xếp hạng cao trong danh sách các loại rau củ được yêu thích nhất. Nhưng ở đây, đã có lý do để tiêu thụ loại củ màu đỏ ruby này: Nước ép của nó có thể giúp giảm huyết áp, theo một nghiên cứu trong “Hypertension”.

Nghiên cứu mới đây đã phát hiện chỉ một ly nước ép củ dền sống mỗi ngày là đủ để giảm đáng kể huyết áp ở những người có mức huyết áp cao, theo Express.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã điều tra đặc tính hạ huyết áp của nước ép củ dền.

Thử nghiệm về nước ép củ dền được thực hiện tại Đại học Queen Mary ở London (Anh) và được công bố trên tạp chí Cao huyết áp.

Nghiên cứu bao gồm 68 người bị huyết áp cao, được chỉ định ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm. Một nhóm tiêu thụ nước ép củ dền, và nhóm còn lại thì không.

Trong nghiên cứu kéo dài bốn tuần, nhóm tiêu thụ nước ép củ dền - giàu nitrat, được cho uống mỗi ngày một ly 250 ml nước ép củ dền sống, đã giảm huyết áp tâm thu 8 mmHg và huyết áp tâm trương 4 mmHg.

Một nghiên cứu khác đã cung cấp cho người tham gia 70ml nước ép củ dền giàu nitrat hoặc nước ép giả dược không chứa nitrat.

Kết quả là huyết áp của những người trong nhóm thử nghiệm đã giảm 5,2 mmHg so với những người trong nhóm dùng giả dược, chỉ sau 30 phút.

Củ dền chứa hàm lượng cao nitrat tự nhiên, hệ tiêu hóa có thể chuyển hóa thành nitrite và nitric oxide. Hợp chất này giúp làm giãn các mạch máu, từ đó, làm giảm huyết áp, theo Express.

Bác sĩ Shannon Amoils từ Quỹ Tim mạch Anh cho biết về kết quả: Nghiên cứu thú vị này đã phát hiện thấy chỉ một ly nước ép củ dền hằng ngày có thể làm giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp - ngay cả ở những người bị huyết áp cao nhưng không điều trị bằng thuốc.

Nghiên cứu cho thấy bằng chứng thuyết phục về lợi ích lâu dài của nitrate trong chế độ ăn uống ở nhóm bệnh nhân bị huyết áp cao.

Một phân tích tổng hợp của 16 thử nghiệm đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng. Kết quả phân tích cho thấy chế độ ăn uống bao gồm các sản phẩm thực phẩm giàu nitrat vô cơ có thể giúp hạ mức huyết áp cao, theo Express.

Huyết áp cao là chứng bệnh, nếu không được điều trị có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm đau tim và đột quỵ.

Chỉ số huyết áp khỏe mạnh nằm trong khoảng từ 120/80mmHg đến 140/90mmHg.

Ngoài ra, có thể hạ mức huyết áp cao bằng cách thực hiện một số thay đổi trong lối sống như tăng cường tập thể dục và cải thiện chế độ ăn uống.

Một thay đổi chế độ ăn uống luôn được khuyến khích cho những người bị huyết áp cao là cắt giảm muối, vì natri có trong muối là yếu tố chính gây tăng huyết áp.

Từ nay, có thể thêm củ dền vào chế độ ăn uống để giảm chỉ số huyết áp.

Các nhà nghiên cứu y học đã chuyển sang điều tra sâu hơn về tác dụng của củ dền đối với huyết áp và xem xét cơ hội để đưa nó vào sử dụng trong y học hiện đại, theo Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU