'Huyền thoại ngã ngựa' Lance Armstrong kiếm hàng chục triệu USD nhờ Uber

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tương lai của Lance Armstrong từng có vẻ ảm đạm sau khi ông thừa nhận với người dẫn chương trình Oprah Winfrey rằng mình gian lận để đoạt danh hiệu Tour de France.

Ông Lance Armstrong trong ảnh chụp tháng 9.2010 /// Ảnh: Bloomberg
Ông Lance Armstrong trong ảnh chụp tháng 9.2010
Ảnh: Bloomberg

Việc thừa nhận bản thân gian lận bằng doping hãm phanh sự nghiệp của tay đua xe đạp một thời nổi tiếng, kiếm được hơn 200 triệu USD. Hậu “khai thật”, Lance Armstrong chìm sâu vào nhiều rắc rối pháp lý, phải trả 111 triệu USD để dàn xếp và đóng phạt.

Tuy nhiên, khoản tiền rót vào một quỹ đầu tư mạo hiểm có mua cổ phần Uber Technologies đã “cứu” huyền thoại ngã ngựa. Tuần trước, Armstrong chia sẻ với CNBC rằng khoản đầu tư vào Uber “quá tốt để trở thành sự thật” và đã “cứu cả gia đình chúng tôi”. Đoạn trả lời này khiến nhiều người đồn thổi rằng cựu cua-rơ có thể sở hữu cổ phần trị giá 10 chữ số trong Uber.

Thực tế, số tiền đầu tư 100.000 USD đem về cho ông khoảng 20 triệu USD, theo tính toán của Bloomberg. Armstrong rót 100.000 USD cho Lowercase Capital vào năm 2009. Một trong các khoản cược của hãng này là vào startup gọi xe non trẻ Uber, khi ấy có giá 3,7 triệu USD.

'Huyền thoại ngã ngựa' Lance Armstrong kiếm hàng chục triệu USD nhờ Uber - ảnh 1
Lance Armstrong trong chương trình thú nhận gian lận trong sự nghiệp thể thao với bà Oprah Winfrey
Ảnh:AFP

Giá trị Uber tăng vọt từ thời điểm đó. Tuần trước, hãng nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên giới chức. Đây có thể là một trong năm đợt IPO lớn nhất lịch sử. Giới nhân viên ngân hàng cho rằng công ty có trụ sở ở San Francisco có thể đạt giá trị 120 tỉ USD trên thị trường đại chúng.

Quỹ Lowercase lời từ 250 đến 300 lần so với khoản đầu tư ban đầu. Điều này đồng nghĩa với việc số tiền ông Armstrong sở hữu có thể lên cao nhất là 30 triệu USD. Sau khi trừ phí, có thể ông còn khoảng 20 triệu USD. “Tôi đầu tư vào quỹ của Chris Sacca. Tôi thậm chí còn không biết ông ấy mua Uber”, Armstrong chia sẻ.

Lance Armstrong từng lập kỷ lục khi thắng giải đua xe đạp Pháp Tour de France từ năm 1999 đến năm 2005. Ông bị tước hết danh hiệu vào tháng 8.2012. Tháng 1.2013, ông thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey rằng mình dùng “cocktail” testosterone, erythropoietin và truyền máu trong suốt sự nghiệp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU