Hủy vé tàu xe không về quê, người dân ở Đà Nẵng ăn tết xa nhà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người sinh sống và làm việc ở TP.Đà Nẵng đã quyết định hủy vé xe, tàu, máy bay không về quê do lo ngại dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp có thể phải cách ly sau khi trở lại thành phố.

Lo ngại dịch bệnh Covid-19 nhiều gia đình quyết định hủy vé về quê /// HUY ĐẠT
Lo ngại dịch bệnh Covid-19 nhiều gia đình quyết định hủy vé về quê
HUY ĐẠT

Hủy vé, quyết định không về nhà ăn Tết

Trước tình hình dịch Covid-19, người dân tại TP.Đà Nẵng đã đổi trả vé xe, tàu và máy bay hoàng loạt, quyết định “ăn tết tại chỗ” nhằm phòng chống dịch. Hơn một tuần trước, chị Nguyễn Thị Lan (trú P.Diên Hồng, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) mua vé xe cho gia đình 4 người từ Đà Nẵng về quê ăn Tết. Bất ngờ ngày 30.1, tỉnh Gia Lai ghi nhận 2 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng và dịch có xu hướng lan rộng, khiến kế hoạch về quê của gia đình chị phải thay đổi. Chị Lan quyết định hủy vé, ở lại Đà Nẵng ăn Tết vì lo ngại cả gia đình có thể bị cách ly sau khi trở lại thành phố. 

Nỗi buồn người trả vé, không về quê thăm mẹ vì sợ Covid-19

Hủy vé tàu xe không về quê, người dân ở Đà Nẵng ăn tết xa nhà  - ảnh 1

Khác với không khí về quê đón tết như mọi năm, năm nay phòng vé tại Bến xe Trung tâm TP.Đà Nẵng vắng lặng

HUY ĐẠT

“Cả gia đình đã lên kế hoạch để về quê đón tết cùng ông bà, họ hàng. Thế nhưng, dịch bệnh bất ngờ bùng phát ở tỉnh Gia Lai khiến gia đình không dám về quê. Mình lo rằng ra Tết quay lại Đà Nẵng sẽ bị cách ly thì không đi làm được, hai đứa con không thể đi học...”, chị Lan nói.

“Khi liên hệ trả lại vé, ban đầu nhà xe không đồng ý vì vé xe Tết không đổi trả, sau khi năn nỉ cuối cùng họ chấp nhận cho mình hủy vé nhưng phải mất phí 20%”, chị Lan cho hay.

Đồng cảnh ngộ, khi dịch Covid-19 bùng phát ở các tỉnh phía Bắc, gia đình anh Nguyễn Lĩnh (quê Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) cũng hủy vé xe về quê ăn Tết vì lo ngại cả gia đình phải cách ly sau khi trở lại TP.Đà Nẵng.

“Hồi năm 2020, khi dịch bệnh bùng phát ở Đà Nẵng, người dân đi đến các tỉnh, thành khác phải cách ly để đảm bảo an toàn. Hiện ở quê vẫn chưa có ca mắc Covid-19 nhưng tôi lo, lỡ trong dịp nghỉ Tết có ca mới ở địa phương thì chúng tôi sẽ cách ly khi trở lại Đà Nẵng. Một năm dài xa nhà, đến dịp Tết mong được về quê đón giao thừa cùng ông bà, nhưng dịch bệnh không thể mạo hiểm được”, anh Lĩnh nói.

Ngày 3.2, ghi nhận của PV tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng, lượng khách đến phòng bán vé khá thưa thớt. Nhiều nhà xe cho hay khách hủy vé liên tục, đặc biệt là các tuyến xe đến vùng có dịch.

Hủy vé tàu xe không về quê, người dân ở Đà Nẵng ăn tết xa nhà  - ảnh 2

Nhiều người quyết định không đi về nhà, trả vé xe để "ăn tết tại chỗ" phòng dịch Covid-19

HUY ĐẠT

Bà Phan Thị Ngọc Lan, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải và Quản lý bến xe Đà Nẵng cho biết, hiện nay các chuyến xe Đà Nẵng  -Gia Lai đã đóng tuyến. Còn tuyến Đà Nẵng - Hà Nội vẫn đang hoạt động với hơn 20 đầu xe. Bến đã làm việc với các đơn vị vận tải, vận động họ trả lại tiền xe cho khách hủy vé đến vùng có dịch. Hầu hết nhà xe đã đồng thuận, những đơn vị không vận động, thuyết phục được sẽ nhờ đến cơ quan chức năng.

Cũng theo lãnh đạo Công ty CP Vận tải và Quản lý bến xe Đà Nẵng, dù chưa có con số chính xác nhưng những ngày qua lượng khách hủy vé khá nhiều. Để đảm bảo quyền lợi của khách, đơn vị quán triệt đến các hợp tác xã, nhà xe không được thu quá 10% tiền vé khi khách hoàn vé.

Ngành đường sắt cũng rơi vào cảnh tương tự vì khách liên tục hủy vé, nhất là chặng Đà Nẵng -Hà Nội và các vùng đang có ca nhiễm trong cộng đồng.

Ngậm ngùi đổi 27 triệu tiền vé tàu về quê ăn Tết vì sợ Covid-19

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán

Thời gian qua, tại TP.Đà Nẵng nơi bùng phát đợt dịch Covid-19 thứ hai vào năm 2020, đến nay việc tự phòng chống dịch thường xuyên được tăng cường tại nhà ga, bến xe, sân bay. Theo ghi nhận, hành khách tại Ga Đà Nẵng, các hành khách khi vào phòng chờ tàu bắt buộc phải khai báo y tế trực tuyến, mang khẩu trang và rửa tay sát khuẩn theo quy định.

Tại sân bay Đà Nẵng, ga đi quốc nội có bảng hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử cho mỗi chuyến bay để phục vụ việc xác minh, truy vết khi cần thiết sau này.

Hủy vé tàu xe không về quê, người dân ở Đà Nẵng ăn tết xa nhà  - ảnh 3

Hành khách được nhân viên đường sắt hướng dẫn khai báo y tế trực tuyến trước khi vào phòng chờ tàu

HUY ĐẠT

Hủy vé tàu xe không về quê, người dân ở Đà Nẵng ăn tết xa nhà  - ảnh 4

Trong 2 ngày (ngày 2.2 - 3.2) sân bay Đà Nẵng giảm 10 chuyến bay vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

HUY ĐẠT

Theo ông Hoàng Hữu Cương, Phó Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, trong 2 ngày nay (ngày 2.2 - 3.2), mỗi ngày đều giảm khoảng 10 chuyến bay so với lịch bay dự kiến. Các chuyến bay đến vùng có dịch đều bị hủy.

“Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại sân bay vẫn được triển khai thường xuyên. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Tết Nguyên đán cận kề thì việc kiểm soát được triển khai rất quyết liệt. Chúng tôi đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng xin xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên tại sân bay để đảm bảo trong công tác phòng, chống dịch”, ông Cương thông tin.

Sáng 4.2: Phát hiện thêm 37 ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU