Hủy một phần bản án sơ thẩm đối với mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trong phiên phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Hiền về tội mua bán trái phép chất ma túy để điều tra lại.

Chiều 19.5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của bị cáo Trần Thị Hiền (47 tuổi, trú H.Điện Biên, tỉnh Điện Biên; mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại vào dịp tết Nguyên đán 2019) và Vì Thị Thu (40 tuổi, trú xã Thanh Yên, H.Điện Biên), trong vụ án “mua bán trái phép chất ma túy”.

Hủy một phần bản án sơ thẩm đối với mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên - ảnh 1

Bị cáo Trần Thị Hiền trong phiên sơ thẩm diễn ra cuối năm 2019

trần cường

Quá trình xét xử, tòa cấp phúc thẩm nhận định bản án sơ thẩm đối với Vì Thị Thu là đúng người, đúng tội, vì vậy đã tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên bản án đối với bị cáo này.

Nhiều tình tiết chưa được làm rõ

Đối với bị cáo Trần Thị Hiền, HĐXX nhận thấy quá trình xét xử sơ thẩm, vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ, trong đó có lời khai của các bị cáo đối với hành vi phạm tội của bị cáo Hiền còn nhiều uẩn khúc, mâu thuẫn, trong khi bị cáo không nhận tội.

Theo tòa cấp phúc thẩm, cơ quan chức năng cần thu thập thêm các chứng cứ, tài liệu mà cấp sơ thẩm chưa thực hiện. Chính vì vậy, HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Thị Hiền, tuyên hủy phần quyết định về tội danh và hình phạt tại bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Điện Biên điều tra lại.

Tòa cấp phúc thẩm cũng giữ nguyên bản án đối với các bị cáo không kháng cáo.

Hủy một phần bản án sơ thẩm đối với mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên - ảnh 2

Bị cáo Vì Thị Thu tại phiên sơ thẩm

trần cường

Theo bản án sơ thẩm, tháng 5.2017, bị cáo Hiền tới gặp Bùi Văn Công (47 tuổi, trú tỉnh Điện Biên) để hỏi mua 4 bánh heroin, hai bên thỏa thuận giá 160 triệu đồng/bánh. Sau đó, Công đặt hàng Vì Thị Thu với giá 600 triệu đồng/4 bánh để bán cho Hiền. Nếu phi vụ trót lọt, Công hưởng lợi 40 triệu đồng.

Thu sau đó đến biên giới Việt - Lào và mua được 2 bánh heroin của một người Lào, rồi về giấu số heroin này ở giường ngủ; Vì Văn Toán (40 tuổi, trú H.Điện Biên) là người trông giữ.

Đến cuối tháng 5.2017, Công và Lường Văn Hùng (31 tuổi, trú tỉnh Điện Biên) tới nhà Thu để lấy số ma túy đã đặt đi giao cho Hiền. Tại đây, Công và Hùng mua thêm 4 viên hồng phiến của chủ nhà và sử dụng tại chỗ, rồi lấy 2 bánh heroin đi giao cho Hiền và nhận 290 triệu đồng. Hiền nợ 30 triệu và hứa trả sau.

Từ quá trình điều tra đến khi hầu tòa, bị cáo Hiền luôn cho rằng bản thân bị oan và chối tội. Bị cáo Hiền khai không quen biết nhóm Bùi Văn Công và không mua bán heroin. Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các đồng phạm tại tòa, HĐXX xác định bị cáo Hiền đã mua bán trái phép chất ma túy.

Về phía Vì Thị Thu, bị cáo này chỉ thừa nhận đã bán 4 viên hồng phiến cho Công, còn việc bán 2 bánh heroin cho Công, bị cáo này cho rằng cơ quan điều tra bức cung, ép phải thừa nhận. Tuy nhiên, tòa sơ thẩm kết luận Thu tố cáo điều tra viên ép cung là không có căn cứ.

HĐXX xác định, các bị cáo Hiền, Thu và Công là người thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo Vì Văn Toán và Hùng là người giúp sức tích cực.

TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên các bị cáo Vì Thị Thu, Lường Văn Hùng và Vì Văn Toán tù chung thân; các bị cáo Bùi Văn Công và Trần Thị Hiền cùng lĩnh 20 năm tù giam. Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên truy thu bị cáo Vì Thị Thu hơn 100 triệu đồng, nộp ngân sách Nhà nước.

Ngoài vụ án này, Hùng, Toán, Công và 3 bị cáo khác còn bị tuyên án tử hình trong vụ án bắt cóc, hiếp dâm, sát hại “nữ sinh giao gà” Cao Mỹ Duyên (con gái Trần Thị Hiền). Nhóm bị cáo khai nguyên nhân ra tay với nữ sinh là để ép Trần Thị Hiền trả số tiền 300 triệu mà nhóm bị cáo cho rằng người này còn nợ sau giao dịch 2 bánh heroin nói trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU