Huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ giải tỏa bãi thiếc Núi Cao

0 Thanh Niên Online
Lâm Viên

Lâm Viên

Ảnh: Lâm Viên

Đánh giá tác giả

Hơn 100 cán bộ, chiến sĩ được huy động để giải tỏa bãi khai thác thiếc lậu Núi Cao ở tiểu khu 142 và 143, địa bàn xã Đa Sar (H.Lạc Dương, Lâm Đồng).

Khu vực khai thác thiếc lậu ở Núi cao
Khu vực khai thác thiếc lậu ở Núi cao

Từ tờ mờ sáng ngày 25.10, Công an tỉnh Lâm Đồng huy động gần 70 cán bộ, chiến sĩ , chưa kể lực lượng của H.Lạc Dương (khoảng gần 50 người) đến bãi thiếc Núi Cao truy quét và giải tỏa bãi khai thác quặng thiếc trái phép diễn ra trong nhiều tháng qua.

Đại tá Phan Thanh Chương, Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường (Công an Lâm Đồng), chủ trì đợt truy quét cho biết, khi lực lượng công an đến hiện trường, chỉ còn 9 công nhân quê các tỉnh Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An…đang vận hành máy móc khai thác thiếc trái phép.

Trước đó, qua trinh sát có hơn 40 người ở trong 8 lán trại quanh khu vực khai thác thiếc.

Huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ giải tỏa bãi thiếc Núi Cao - ảnh 1
Cây rừng bị cưa hạ để làm địa đạo

Nơi đây tựa như một công trường, các loại máy móc đua nhau nổ vang cả cánh rừng. Các lán trại làm bằng gỗ che bạt xanh, nhưng được phân ra các khu vực rất bài bản như: lán làm bếp ăn, lán để ngủ; lán xay đá và đãi quặng thiếc, bên cạnh hồ nước có hàng chục chiếc can dùng chứa nhiên liệu để chạy máy điện… Xung quanh khu vực khai thác thiếc, hàng trăm cây rừng bị cưa hạ trái phép để xẻ gỗ cừ địa đạo và làm củi.

Cơ quan chức năng đã phá hủy 8 nhà chòi, tiêu hủy tại chỗ 1 máy nén khí, 2 máy phát điện, 2 máy xay đá, 1 giàn rung để đãi thiếc cùng một số phương tiện khác như dây điện, ống nước…

Huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ giải tỏa bãi thiếc Núi Cao - ảnh 2
Khu vực xay đá và đãi quặng thiếc

Ông Hoàng Văn Hãnh, Phó trưởng phòng TN-MT H.Lạc Dương, cho biết do địa hình trắc trở, đường xá đi lại khó khăn nên việc tuần tra, kiểm tra việc khai thác, vận chuyển thiếc trái phép tại khu vực này gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Hãnh cho biết thêm, ban đầu, cơ quan chức năng của huyện xác định được người đang “quản lý” nhóm khai thác thiếc trái phép tại khu vực Núi Cao hiện nay tên là Dũng, và vợ tên Hương. Có lần đoàn lập biên bản hiện trường nhưng vợ chồng Dũng, Hương không ký vào biên bản, thậm chí còn thách thức và đe dọa các thành viên trong đoàn công tác.

Như Thanh Niên đã phản ánh, cuối tháng 4.2017, H.Lạc Dương phối hợp với Công an tỉnh, ban Chỉ huy quân sự tình Lâm Đồng tổ chức giải tỏa và dùng cả mìn để phá sập 3 địa đạo thiếc. Thế nhưng, sau đó ít ngày “thiếc tặc” lại thông hầm tiếp tục khai thác cho đến nay.

Huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ giải tỏa bãi thiếc Núi Cao - ảnh 3
Hồ nước và khu vực sinh hoạt của công nhân

UBND H.Lạc Dương cho biết thêm từ năm 2011 Công ty Cổ phần Đầu tư và khai khoáng Núi Cao (Công ty Núi Cao) được Bộ TN-MT cấp giấy phép thăm dò khoáng sản tại khu vực Núi Cao và đã hết hạn cuối tháng 3.2016. Từ đó, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty Núi Cao di dời các lán trại, máy móc thiết bị ra khỏi khu vực thăm dò thiếc và bàn giao toàn bộ diện tích đã thăm dò cho UBND H.Lạc Dương trực tiếp quản lý bảo vệ. Cũng từ đó, các nhóm khai thác thiếc lậu vào chiếm lĩnh trận địa, tuyển dụng lao động từ miền Bắc vào khai thác thiếc.

Huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ giải tỏa bãi thiếc Núi Cao - ảnh 4
Giải tỏa phá huy lán trại
Huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ giải tỏa bãi thiếc Núi Cao - ảnh 5
Đại tá Phan Thanh Chương (bên phải) chỉ đạo phá hủy giàn rung đãi quặng thiếc
Huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ giải tỏa bãi thiếc Núi Cao - ảnh 6
Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực lán trại
Huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ giải tỏa bãi thiếc Núi Cao - ảnh 7
Lập biên bản những người khai thác thiếc ở Núi Cao

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU