Hủy đấu giá Tân Hoàng Minh sẽ mất cọc khoảng 600 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm qua (11.1) Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức phát đi thông cáo báo chí khẳng định xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đất đấu giá lô đất 3-12 tại khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Trong tâm thư gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, UBND TP.CM… ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh có nêu công ty tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12, điều này đã được nêu trong quy định đấu giá và hợp đồng đã được ký kết ba bên giữ tôi với Trung tâm phát triển quỹ đất TP.HCM và Trung tâm đấu giá của TP.HCM và chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công.

Hủy đấu giá Tân Hoàng Minh sẽ mất cọc khoảng 600 tỉ đồng - ảnh 1

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng và khu đất sẽ được đem đấu giá lại

NGỌC DƯƠNG

Về quy định đối với các doanh nghiệp trúng đấu giá, kể từ thời điểm đấu giá viên công bố người trúng đấu giá thì người trúng đấu giá được coi như chấp nhận giao kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Chậm nhất không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành công, bên trúng đấu giá phải ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Sau thời hạn trên, nếu phía doanh nghiệp trúng đấu giá không thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá thì xem như từ chối kết quả đấu giá và mất tiền đặt cọc là 20% giá khởi điểm lô đất.

Tiếp đó, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, bên trúng đấu giá phải thanh toán (hình thức chuyển khoản) 50% số tiền mua tài sản theo thông báo của cơ quan thuế. Trong thời hạn 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá thanh toán đủ số tiền còn lại. Quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá thì vi phạm hợp đồng mua bán.

Cũng theo quy định, nếu doanh nghiệp trúng đấu giá đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ phải chịu chế tài bằng hình thức mất tiền đặt cọc, cụ thể Tập đoàn Tân Hoàng Minh đặt cọc mua lô đất trên khoảng 600 tỉ đồng. Ngoài ra, khi đơn vị trúng đấu giá đơn phương chấm dứt hợp đồng, hủy kết quả đấu giá, thành phố sẽ tiến hành tổ chức đấu giá lại, không như trước đây là đơn vị bỏ giá cao thứ 2 đương nhiên trúng đấu giá.

Được biết một công ty nước ngoài có tên là Capital One Financial đã bỏ đấu giá thứ 2 sau Tân Hoàng Minh với mức giá là 23.800 tỉ đồng, thấp hơn Tân Hoàng Minh 700 tỉ đồng. Công ty này có trụ sở tại tòa nhà Trade Center trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP.HCM), được đồn đoán có liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Tân Hoàng Minh chính thức rút khỏi vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU