Hút vài điếu thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hút một vài điếu thuốc lá trong ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, là khẳng định của các nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Cai thuốc lá giúp giảm các nguy cơ bệnh về tim mạch /// Ảnh: Shutterstock
Cai thuốc lá giúp giảm các nguy cơ bệnh về tim mạch
Ảnh: Shutterstock

Nguy hiểm của thuốc lá với tim

Theo trang Webmd, nhiều nghiên cứu cho biết các vấn đề về tim mạch do thuốc lá mang lại gồm: xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, đột tử, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ. Trong đó, bệnh mạch vành là quan trọng nhất, ước tính chiếm hơn một nửa số trường hợp tử vong.

Hút thuốc kích thích hệ thống thần kinh tự động của tim. Trong những phút đầu của quá trình hút thuốc, nhịp tim sẽ tăng lên, có thể tăng tới 30% trong 10 phút đầu, rồi sau đó có thể giảm xuống từ từ, nhưng không bao giờ trở về bình thường nếu không ngừng hút. Do đó, những người hút thuốc thường bị các cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim nhiều hơn ở những người không hút thuốc.

Hút vài điếu thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch - ảnh 1

tin liên quan

Bác sĩ hướng dẫn cách cai thuốc lá

(TNO) 'Cai thuốc lá cải thiện chức năng hô hấp' là chủ đề buổi khám và tư vấn sức khỏe sẽ diễn ra tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vào lúc 8 giờ sáng 11.10.

Tim nói lời “cảm ơn” khi chia tay thuốc lá

Không quan trọng đã hút thuốc trong thời gian bao lâu, chỉ cần bỏ ngay thói quen xấu này, trái tim của bạn sẽ vô cùng biết ơn. Theo một phân tích đầy súc tích của CDC, sau khi dừng hút thuốc, cơ thể sẽ bắt đầu có một loạt các thay đổi sau: 20 phút sau khi dừng hút thuốc, nhịp tim sẽ trở lại bình thường. 12 giờ sau khi cai thuốc lá, nồng độ khí carbon monoxide trong máu về mức bình thường. Hai tuần đến 3 tháng, nguy cơ đau tim bắt đầu giảm; chức năng phổi cũng được cải thiện. Một đến 9 tháng, các triệu chứng ho và thở hụt hơi giảm xuống đáng kể. Một năm sau, nguy cơ mắc bệnh mạch vành do hút thuốc giảm còn ½. 5 năm sau, nguy cơ đột quỵ giảm xuống bằng mức của người bình thường. Mười năm sau, nguy cơ ung thư phổi, miệng, họng, thực quản, thận, tuyến tụy giảm xuống bằng ½ so với người đang hút thuốc lá. 15 năm, nguy cơ bệnh mạch vành bằng mức của người không hút thuốc.


Làm thế nào để bỏ thuốc lá?

Mặc dù rất khó để từ bỏ thói quen phì phèo thuốc lá. Nhưng nếu vượt qua được thử thách này, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Theo các chuyên gia một số bí quyết sau đã được chứng minh về hiệu quả hỗ trợ cai thuốc lá.

Tránh xa những thứ liên quan đến thuốc lá: Nếu đã quyết tâm bỏ thuốc lá thì buổi sáng không nên la cà quán cà phê, chiều nhậu nhẹt với bạn bè. Sống trong môi trường có nhiều khói thuốc rất khó cai nghiện, hơn nữa mọi thứ liên quan đến thuốc lá như gạt tàn, hộp quẹt… hãy dọn chúng ra khỏi tầm ngắm là cách cai thuốc lá hiệu quả.

Nhâm nhi nước lạnh: Nhấm nháp nước lạnh có thể giúp thay thế hành vi hút thuốc lá. Nghiên cứu mới cho thấy, nhấm nháp nước lạnh qua một ống hút sẽ kích thích não bộ giải phóng dopamine, một chất tạo cảm giác thoải mái, giúp giảm bớt tâm trạng tiêu cực khi bị cơn thèm thuốc lá hành hạ.

Hút vài điếu thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch - ảnh 3

tin liên quan

Nên uống nước lạnh hay nước ấm?

Nước cung cấp cho sự sống và để làm dịu cơn khát chúng ta thường chọn một ly nước lạnh. Nhưng nước lạnh hay nước ấm tốt hơn?

Tham gia các hoạt động thể chất: Hoạt động thể chất sẽ khiến bạn phân tâm và không còn để ý đến cơn thèm thuốc lá. Thêm vào đó, nó giúp còn kích thích não bộ và cơ thế sản sinh các chất morphin nội sinh, giúp cảm thấy thoải mái hơn, giải tỏa căng thẳng.

Nhai kẹo cao su: Khi muốn hút một điếu thuốc lá, hãy đặt một thứ gì đó vào miệng, chẳng như: nhai kẹo cao su, kẹo cứng hoặc ăn một món nào đó cho đến khi không còn muốn hút thuốc nữa. Hãy chắc chắn luôn có đồ ăn ở bên cạnh khi cơn thèm thuốc bộc phát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU