hương vị quê hương

Món gà kiến xào sả ớt trong bữa cơm	
 /// ẢNH: TRANG THY

Gà kiến xào sả ớt

0
Chiều cuối đông, ghé thăm bạn sau bao lỡ hẹn. Chuyện trò dăm câu, bạn bước ra đồi phía sau nhà bắt con gà kiến nặng chừng hai ký xách vào bếp.
Món cá ngừ kho xơ mít trong bữa cơm quê	 /// ẢNH: TRANG THY

Cá ngừ kho xơ mít

1
Người Quảng có câu ca dao: "Ai về nhắn với bạn nguồn/Mít non gửi xuống cá chuồn  gửi lên...". Món ăn chế biến từ mít non và cá chuồn đã làm "say lòng" bao người, phảng phất vị biển cả hòa cùng hương núi rừng.
Canh lá dâu nấu tôm đất /// THANH LY

Canh lá dâu nấu tôm đất

3
Trưa đi làm về, thấy bên cổng có bó lá dâu tằm được bọc gọn trong lớp lá chuối xanh, biết ngay bạn ghé nhà mà không gặp. Những ngày này, vườn dâu nhà bạn bên bãi bồi cuối sông Thu Bồn (Quảng Nam) đã bắt đầu rộ lộc, mầm non nhú lên mơn mởn.
Bún ùm ăn với rau sống và bánh tráng nướng chín	 /// TRANG THY

Hương vị quê hương: Ngọt ngon bún ùm

0
Bún ùm khiến tôi liên tưởng đến món thắng cố nơi núi rừng Tây Bắc. Miếng ruột heo dai, tiết luộc mềm mại, nước bún ngọt thơm, ngon lạ lùng...
Đến Hội An, đừng quên thưởng thức món chè dừa nước
 /// THANH LY

Chè dừa nước Cẩm Thanh

5
Hội An những ngày cuối năm, trời chợt se se lạnh bởi những cơn gió giao mùa ùa về. Thời tiết bỗng dưng như được pha trộn thêm chút ít gia vị lãng mạn từ cái lạnh bất chợt.
Nguyên
 liệu cho món canh nấm rơm nấu cùng rau cải /// Trang Thy

Nấm rơm ngày mưa

5
Rét lạnh tái tê. Người dân quê dạo quanh cây rơm trong vườn nhà. Trẻ thơ chăn bò trên đồng làng tha thẩn bên những ụ rơm trên bờ ruộng trong làn mưa bay bay.
Gỏi tỏi Lý Sơn

Hương vị quê hương: Nồng nàn gỏi tỏi Lý Sơn

3
Ra huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), khách có thể say sóng nếu không quen sông nước bềnh bồng. Nhưng cái say này sẽ nhanh chóng “hóa giải” nếu được thưởng thức món gỏi tỏi ngon từ “lõi” ngon ra.
Bún mắm cua ăn cùng bánh tráng và rau sống  /// TRANG THY

Nồng nã mắm cua

2
Mắm cua nồng nã có thể gây khó chịu với những ai lần đầu gặp. Nhưng khi thưởng thức, hương vị đặc trưng ấy cứ vấn vương trong lòng.
Món canh chua hoàn hảo  /// TRẦN CAO DUYÊN

Thanh mát canh chua cá ngát

10
Nếu có một thứ canh chua mà đã ăn buổi trưa vẫn “không chừa” buổi tối thì chỉ có thể là canh chua cá ngát.
Món xôi nước /// TRANG THY

Ngọt mềm xôi nước

12
Thuở nhỏ, tôi cứ mong đến ngày giỗ, chạp để được ăn xôi nước. Giờ không còn thiếu thốn như xưa nhưng mỗi khi nhìn thấy món ăn ngọt ngào ngày thơ bé là vẫn cứ thèm thuồng.
Nguyên liệu chuẩn bị và món lá mì xào cùng hoa đu đủ khi hoàn thành	 /// ảnh: Trang Thy

Ngỡ ngàng lá mì xào hoa đu đủ

3
Vị đắng từ rau xào khiến lưỡi bị “gượng ép tiếp đón” rồi “niềm nở chào mừng” khi vị ngọt hậu thấm vào từng tế bào vị giác.

Tin đọc nhiều