Hương vị quê hương: Bánh canh hải sản ở cửa biển An Bàng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cửa biển An Bàng (Hội An, Quảng Nam) những ngày giêng hai ngập nắng và gió lồng lộng.

Bánh canh hải sản bên bờ biển Hội An	 /// Ảnh: THANH LY
Bánh canh hải sản bên bờ biển Hội An
Ảnh: THANH LY

Cô bạn từ thời sinh viên đã là tín đồ của bánh canh, đến Hội An nhất định đòi thưởng thức một tô bánh canh bên cửa biển. 30.000 đồng một tô mà neo lại lòng người bao nỗi nhớ.

Cô bạn sống ở huyện Tây Giang (một huyện miền núi tỉnh Quảng Nam) rộn ràng chọn món. Cứ tưởng nhất định bạn sẽ chọn tôm, cua, mực hay ốc... Ai ngờ bạn chỉ gọi đúng một tô bánh canh hải sản. Nhìn cách cô bạn nhân nha từng sợi bánh canh, hít hà hết con mực, miếng cá thu đến từng lát chả cá, tôi mới nhận ra tô bánh canh miệt biển quê mình đúng là hội tụ đủ vị biển. Thực khách lâu lâu một lần ghé lại Hội An hẳn sẽ muốn ôm trọn vị xứ biển miền Trung trong một tô bánh canh giản dị mà no lòng. Bạn gọi thêm chén muối ớt, dùng tay gỡ nhanh vỏ từng con tôm biển, đảo qua chấm nhẹ nhàng, miệng chóp chép ăn ngon lành trông thật dễ thương.

Món bánh canh miệt biển quê tôi có từ lâu đời. Để đổi vị cơm ăn hằng ngày và đãi khách quen, ngư dân xứ biển đã sáng tạo và biến tấu bánh canh xương thịt thành bánh canh hải sản. Nước dùng được hầm từ xương cá nên rất ngon ngọt, đậm đà.

Bánh canh hải sản thường có cá tươi, tôm biển, mực ống và chả cá. Tôm mới bắt về rửa sạch, bóc bỏ vỏ và chỉ đen sống lưng. Mực ống cũng làm sạch, bỏ túi mật và phần xương, thái mực thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, ướp tôm, mực với chút muối, tiêu và hành tím trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Cá thu sẽ là nguyên liệu chính, đem lại hương vị thơm ngon cho món bánh canh hải sản. Cá thu tươi đem luộc chín, tách lấy phần thịt cá, còn phần đầu cá và xương dùng để hầm nước dùng cho ngọt. Chọn một phần thịt ngon nhất để giã mịn, trộn gia vị làm chả cá. Chả chiên vàng, xắt thành những lát mỏng đảm bảo độ mềm và dai. Phi thơm tỏi bằm với dầu ăn, cho tôm, mực đã ướp vào xào qua, tiếp tục cho phần nước hầm xương cá, quyện chút ruốc cho đậm đà. Vậy là đã có nồi nước dùng vô cùng ngon ngọt.

Sợi bánh canh làm từ bột gạo, dùng ống tre dằn đều, cắt sợi. Luộc chín sợi bánh theo kiểu truyền thống, luộc xong xả dưới nước lạnh cho bột tơi ra, không bết vào nhau. Khi ăn, cho một ít bột bánh vào tô trước, thêm vài lát cá luộc trắng tinh, mấy miếng chả cá chiên vàng và nước dùng với tôm, mực hấp dẫn. Gia vị ăn kèm có thể là hành lá thái nhỏ, hành phi vàng, tiêu xay mịn và ngò. Chan thêm chút nước mắm có sẵn ớt tươi, bảo đảm ngon tuyệt.

Bánh canh hải sản miệt biển Hội An được bán từ sớm tinh mơ, nơi góc chợ biển hay quán bên đường. Ngay chốn ngồi ăn cũng khá giản đơn, vài ba chiếc bàn, cái ghế thấp, nhưng nhất thiết phải có tiếng sóng biển rầm rì và gió biển lồng lộng, vài ba người tụ lại thưởng thức mới ngon.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU