Hướng nghiệp cho học sinh từ lớp 6

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hướng nghiệp và hướng dẫn học sinh giao tiếp trên mạng xã hội là những yêu cầu của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với các trường THCS, THPT trong việc tổ chức hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp.

Hướng nghiệp cho học sinh từ lớp 6 - ảnh 1

Nhà trường xây dựng chương trình trải nghiệm, hướng nghiệp cho học sinh với nhiều hình thức

HẢI NGUYỄN

Ngày 30.9, Sở GD-ĐT TP.HCM hướng dẫn các trường THCS, THPT xây dựng kế hoạch giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp cho học sinh trong năm học 2022-2023.

Theo đó, đối với các hoạt động ngoài giờ lên lớp, nhà trường phải đổi mới nội dung những chủ đề phù hợp với xã hội và tình hình diễn biến dịch bệnh hiện nay như: nghề tương lai trong cách mạng 4.0, giao tiếp trên mạng xã hội, smartphone trong đời sống xã hội, văn hóa giao thông, văn hóa gia đình...

Nhà trường xây dựng kế hoạch hướng nghiệp trong kế hoạch giáo dục tổng thể của trường, tối thiểu là 9 tiết/năm (theo chương trình chính khóa). Tùy điều kiện của đơn vị, nhà trường tăng cường các hoạt động hướng nghiệp thông qua trải nghiệm, tránh tổ chức nhàm chán, không đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin về ngành nghề của học sinh.

Đối với bậc THCS, nhà trường tổ chức cho học sinh trải nghiệm, thực hành, tìm hiểu thực tế các nhóm ngành nghề tại doanh nghiệp, cơ quan, xí nghiệp ít nhất 1 lần/năm.

Còn đối với bậc THPT, bên cạnh việc tổ chức đi tham quan thực tế, nhà trường phải xây dựng kế hoạch tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh, tư vấn nghề nghiệp, việc làm cho học sinh, tối thiểu 1 lần/năm.

Bên cạnh đó, các trường THPT phải tổ chức diễn đàn, tọa đàm, giao lưu truyền cảm hứng, tinh thần khởi nghiệp cho học sinh tối thiểu 1 lần/năm học. Các trường THCS, THPT xây dựng và tổ chức các hoạt động giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, hôn nhân gia đình, bình đẳng giới... cho học sinh, với thời lượng tối thiểu 180 phút/khối/học kỳ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU