Cùng Hyundai - Hiểu rõ ràng, lái xe an toàn:

Hướng dẫn sử dụng nút điều chỉnh ghế và chức năng nhớ vị trí ghế

0

Đánh giá tác giả

Ghế chỉnh điện nhiều hướng là một trong những trang bị thường gặp trên xe hơi phổ thông ngày nay, cao cấp hơn nữa đối với xe có sẵn bộ nhớ vị trí ghế. Ghế càng có nhiều chức năng, người dùng càng cảm thấy bối rối trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng nút điều chỉnh ghế và chức năng nhớ vị trí ghế - ảnh 1

Ghế chỉnh điện được nhiều hãng xe trang bị trên ô tô ngày nay, tăng tiện ích cho người dùng

Ô tô hiện đại càng ngày càng được các hãng xe trang bị thêm nhiều tính năng, tăng tiện ích cho người dùng. Một trong số đó là tính năng ghế chỉnh điện, được trang bị trên ghế lái hoặc cả hai ghế phía trước. Các dòng xe siêu sang còn có cả ghế chỉnh điện ở hàng thứ hai và thứ 3 (đối với xe 7 chỗ ngồi). Ngoài ra, bộ nhớ ghế nhiều vị trí còn được trang bị bổ sung cho các dòng xe cao cấp, giúp giảm thao tác tối đa, thuận tiện hơn nữa cho người lái.

Xe càng cao cấp, ghế điện càng nhiều hướng

Dù có cùng tính năng ghế chỉnh điện đa hướng nhưng không phải xe nào cũng giống nhau. Xe càng cao cấp, ghế điện càng có nhiều hướng điều chỉnh để phù hợp với nhiều tư thế và thể trạng người lái. Thông thường, ghế chỉnh điện trên ô tô có từ 4 - 16 hướng di chuyển cơ bản tùy vào từng loại xe.

 • Ghế điện 4 hướng: Đây là loại ghế điện cơ bản nhất và khá hiếm gặp, người lái có thể chỉnh điện cao - thấp toàn bộ ghế và hai hướng ngã lưng ghế. Cơ cấu trượt tới - lui vẫn phải làm bằng tay.
 • Ghế điện 6 hướng: Ghế có thêm chỉnh tới - lùi bằng điện.
 • Ghế điện 8 hướng: Cơ cấu chỉnh điện được bổ sung thêm chỉnh điện đệm lưng hõm vào hoặc lồi ra cố định một chỗ.
 • Ghế điện 10 hướng: Phần đệm lưng sẽ có thêm khả năng di chuyển từ thấp - cao.
 • Ghế điện 12 hướng: Chức năng nâng hạ độ cao ghế được chia ra 4 hướng ở khu vực đùi và mông người ngồi riêng biệt.
 • Ghế điện 14 hướng: Ghế sẽ được bổ sung thêm phần đỡ đùi có thể nới dài ra hoặc thu vào.
 • Ghế điện 16 hướng: Xuất hiện trên xe siêu sang, hai phần đỡ hông có thể điều chỉnh ôm lấy toàn bộ lưng người lái cho người thích cảm giác thể thao, hoặc mở ra để gia tăng sự thoải mái.
 • Ghế điện 18 hướng: Loại này rất hiếm gặp, ghế sẽ có thêm khả năng chỉnh điện 2 hướng cao thấp cho phần tựa đầu của người ngồi.
 • Ghế điện 20 hướng: Phần tựa đầu có thể chỉnh điện 4 hướng cao - thấp, tới - lùi.
Hướng dẫn sử dụng nút điều chỉnh ghế và chức năng nhớ vị trí ghế - ảnh 2

Hệ thống ghế chỉnh điện 14 hướng trên Hyundai Santa Fe

Tại Việt Nam, người dùng dễ dàng bắt gặp những chiếc xe có ghế chỉnh điện từ 6 - 8 hướng. Một số dòng xe cao cấp hơn như Hyundai Santa Fe có ghế chỉnh điện cho cả hai ghế trước.

Hầu hết nút bấm ghế chỉnh điện đều được bố trí ở mặt hông phía dưới ghế và sắp xếp nút bấm thành hình ghế ngồi tương tứng ở các vị trí như kiểu truyền thống. Hiện nay các dòng xe sang có xu hướng bố trí hệ nút bấm chỉnh ghế điện lên táp-pi cửa, tách biệt hoàn toàn với ghế. Thậm chí một số dòng xe điện hiện nay còn bố trí chức năng chỉnh ghế điện trên màn hình cảm ứng trung tâm.

Hệ thống phím bấm đặt bên hông ghế phụ phía trước của Hyundai Santa Fe tạo thêm thuận tiện cho lái xe và người ngồi sau có thể điều chỉnh để có thêm không gian

Hướng dẫn sử dụng nút điều chỉnh ghế và chức năng nhớ vị trí ghế - ảnh 3

Hệ thống phím bấm đặt bên hông ghế phụ phía trước của Hyundai Santa Fe tạo thêm thuận tiện cho lái xe và người ngồi sau có thể điều chỉnh để có thêm không gian

Ngoài ra, một số dòng xe như Hyundai Santa Fe còn có một bộ nút bấm phụ đặt bên hông trái ghế phụ để người lái cũng như hành khách phía sau có thể dễ dàng điều chỉnh gia tăng không gian phía sau, đây là tính năng cao cấp thường chỉ thấy trên xe sang, ít có mẫu xe phổ thông nào được trang bị.

Chức năng nhớ vị trí ghế trên ô tô là gì?

Hiểu một cách nôm na, nhớ vị trí ghế trên ô tô là một chức năng tiện ích, giúp ghi nhớ và tự động điều chỉnh lại vị trí ghế ngồi mà người dùng đã thiết lập trước đó. Chức năng này nhằm giúp hạn chế các thao tác cho người lái khi sử dụng xe, cũng như tiết kiệm thời gian để thiết lập lại vị trí ghế lái theo đúng tầm vóc của mỗi người.

Trước đây, chức năng nhớ vị trí ghế lái chỉ được trang bị trên các mẫu xe thuộc các thương hiệu ô tô hạng sang. Tuy nhiên, những năm gần đây một số mẫu xe phổ thông cũng được tích hợp chức năng này. Thậm chí các hãng xe sang còn trang bị cả chức năng này cho ghế hành khách phía trước và phía sau.

Hướng dẫn sử dụng nút điều chỉnh ghế và chức năng nhớ vị trí ghế - ảnh 4

Bộ nhớ vị trí ghế thuận tiện hơn cho chủ xe, được trang bị trên các dòng xe cao cấp

Trên một chiếc ô tô có thể có nhiều máy tính (ECU), mỗi ECU sẽ đảm nhận một số chức năng, hệ thống khác nhau. Thông thường chức năng nhớ vị trí ghế sẽ do một hộp máy tính điều khiển hệ thống thân xe (body control module) đảm nhận. Với chức năng nhớ vị trí ghế, thông qua công tắc điều khiển được tích hợp trên ghế (ECU điều khiển vị trí) sẽ thực hiện các chức năng điều khiển trượt, nghiêng, nâng hạ ghế, đệm lưng và thậm chí là gương chiếu hậu để hồi phục vị trí ghế quen thuộc của người lái.

Làm sao để sử dụng chức năng nhớ vị trí ghế?

Tùy mỗi mẫu xe sẽ số lượng nhớ vị trí ghế khác nhau. Một số mẫu xe được trang bị ghế chỉnh điện tích hợp chức năng nhớ 2, 3 hoặc 4 vị trí khác nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều người sử dụng. Các dòng xe ngày nay thường có 2 - 3 vị trí nhớ ghế.

Để sử dụng chức năng này, đầu tiên người sử dụng cần khởi động xe. Sau đó, chỉnh các vị trí đệm ghế, lưng ghế, đệm lưng, vị trí vô lăng, gương chiếu hậu sao cho đúng tư thế mong muốn. Khi đã điều chỉnh xong, nhấn giữ đồng thời nút setup (một số xe thường ký hiệu bằng chữ M), cùng nút số 1 ngay bên dưới, sau 2 - 5 giây, chức năng nhớ vị trí sẽ được kích hoạt thông qua âm thanh báo, kèm đèn tín hiệu phát sáng. Tương tự các bước trên, có thể thiết lập vị trí nhớ ở nút số 2 để đặt cho một người khác cũng sử dụng chung xe. Khi sử dụng, người dùng chỉ nhấn vào nút 1, 2 hoặc 3 mà mình đã thiết lập thì ghế ngồi, vô lăng sẽ tự điều chỉnh đến vị trí đã nhớ.

Hướng dẫn sử dụng nút điều chỉnh ghế và chức năng nhớ vị trí ghế - ảnh 5

Xe hơi trang bị bộ nhớ vị trí có thể lưu được ít nhất cho 2 người lái khác nhau

Hầu hết những mẫu xe có bộ nhớ vị trí ghế đều tự động lùi ra phía sau khi tắt máy để tạo không gian cho người lái bước ra khỏi xe cũng như vào lại xe sau đó. Khi khởi động lại động cơ, hệ thống sẽ tự động đưa ghế vào vị trí trước đó mà người lái đã thiết lập.

Xe có bộ nhớ vị trí ghế sẽ phát huy hết khả năng trong trường hợp chủ xe cho người khác mượn xe hoặc giao cho tài xế ở nhà hàng, tiệm rửa xe. Khi nhận lại xe, chỉ việc bấm nút vị trí đã lưu trước đó sẽ có tư thế lái quen thuộc của mình.

Dấu hiệu nhận biết hệ thống điều khiển ghế ô tô hư hỏng

Trong trường hợp ghế ngồi không hoạt động theo các thao tác điều chỉnh hướng tương ứng, rất có thể công tắc điều khiển, giắc kết nối hoặc dây dẫn đã bị hư hỏng. Nếu tất cả các hướng đều không hoạt động thì cần kiểm tra giắc nối tổng dưới đệm ghế. Còn nếu chỉ có một vài hướng bị hỏng, nhiều khả năng do trục trặc mô-tơ.

Hướng dẫn sử dụng nút điều chỉnh ghế và chức năng nhớ vị trí ghế - ảnh 6

Mô-tơ của ghế chỉnh điện ít khi bị hỏng, hầu hết đều do sự cố về giắc cắm hay dây dẫn bị đứt

Khi một hoặc nhiều mô-tơ không hoạt động, vấn đề có thể nằm ở bộ phận công tắc điều khiển tựa lưng hoặc ghế lái, giắc kết nối, dây dẫn. Cụm mô-tơ thường rất bền, không dễ bị hư hỏng trong quá trình sử dụng trừ khi xe bị ngập nước gây rỉ sét các cơ cấu cơ khí bên dưới ghế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU