Hướng dẫn mới điều trị Covid-19 tại nhà: F0 có thể ra khỏi nơi cách ly

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Hướng dẫn mới về quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19 của Bộ Y tế chỉ khuyến cáo các F0 điều trị tại nhà "hạn chế ra khỏi nơi cách ly" và thực hiện các biện pháp phòng dịch khi phải ra khỏi nơi cách ly.

Ngày 14.3, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về việc quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19.

Hướng dẫn mới điều trị Covid-19 tại nhà: F0 có thể ra khỏi nơi cách ly - ảnh 1

F0 điều trị tại nhà khi buộc phải ra ngoài cần đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch

ngọc dương

Theo đó, tiêu chí đối với người mắc Covid-19 được quản lý tại nhà là những người được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 (bằng xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do tự thực hiện hoặc nhân viên y tế thực hiện) mà không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ; không mắc bệnh nền hoặc mắc bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.

Bên cạnh đó, những người mắc Covid-19 đã được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị nhưng chưa đạt tiêu chuẩn khỏi Covid-19 và đạt tiêu chuẩn quản lý tại nhà thì được chuyển về nhà để tiếp tục chăm sóc.

Về tiêu chí chăm sóc và theo dõi sức khỏe, người mắc Covid-19 quản lý tại nhà phải tự chăm sóc được bản thân (như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh...) và theo dõi tình trạng sức khỏe.

Đồng thời, phải có khả năng liên lạc với nhân viên y tế và sẵn có các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính… để được nhân viên y tế hướng dẫn và xử trí khi có tình trạng cấp cứu.

Trường hợp người mắc Covid-19 không có khả năng tự chăm sóc thì gia đình phải có người chăm sóc.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn người mắc Covid-19, người chăm sóc hoặc nhân viên y tế, cơ sở y tế đánh giá người mắc Covid-19 thuộc đối tượng được quản lý tại nhà hay không và thông báo với với trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở quản lý người mắc Covid-19 tại nhà... theo hướng dẫn của địa phương.

Về quản lý tại nhà, Bộ Y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe đối với trẻ dưới 5 tuổi, trẻ từ 5 - 16 tuổi và đối với người lớn trên 16 tuổi.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu khi phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào như sốt cao liên tục trên 390 C hay nồng độ ô xy trong máu (SpO2) xuống dưới 96%... thì phải thông báo cho cơ sở quản lý người mắc Covid-19 tại nhà như trạm y tế xã, phường hoặc trạm y tế lưu động, trung tâm vận chuyển cấp cứu… để được xử lý.

Hạn chế ra khỏi nơi cách ly

Đáng lưu ý, trong phần thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm, Bộ Y tế yêu cầu người mắc Covid-19 chỉ cần "hạn chế ra khỏi nơi cách ly" chứ không phải cách ly hoàn toàn như trước.

Đồng thời, yêu cầu "khi phải ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác".

Bộ Y tế cũng yêu cầu người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với người mắc Covid-19. Nơi cách ly giữ thông thoáng, hạn chế để các đồ dùng vật dụng khó làm sạch (thú bông, giấy, bìa) tại khu vực này.

Đồng thời, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên; khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu, bồn rửa hàng ngày và khi dây bẩn.

Cơ sở quản lý tại nhà đánh giá người mắc Covid-19 thuộc đối tượng được quản lý tại nhà hay không; lập danh sách quản lý người mắc Covid-19 tại nhà; làm xét nghiệm hoặc hướng dẫn tự xét nghiệm tại nhà cho người mắc Covid-19.

Bên cạnh đó, hướng dẫn, tư vấn cho người mắc Covid-19, người chăm sóc về quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19; đồng thời kê đơn, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú và xử trí cấp cứu khi người bệnh có dấu hiệu bất thường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU