Hưng Yên để 'cát tặc' lộng hành nhiều năm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra về việc thực hiện quy hoạch, xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ và việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2011-2018.

Lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên kiểm tra phương tiện khai thác cát trên sông Hồng vào tháng 4.2019
 /// ẢNH ĐÌNH TRƯỜNG
Lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên kiểm tra phương tiện khai thác cát trên sông Hồng vào tháng 4.2019
ẢNH ĐÌNH TRƯỜNG

Thanh tra Chính phủ (TTCP) đánh giá cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên chưa nghiêm túc thực hiện kiểm kê, đánh giá trữ lượng khoáng sản còn lại sau khai thác hằng năm tại các dự án (DA) khai thác cát, dẫn đến khó kiểm soát khối lượng thực tế của doanh nghiệp, tiềm ẩn việc thất thu thuế, phí liên quan đến hoạt động này.

Cụ thể, UBND tỉnh Hưng Yên cấp giấy phép khai thác cát cho 3 công ty: CP đầu tư xây dựng Hà Thành UDIC, CP đầu tư Việt Linh - Hà Nội và CP đầu tư phát triển Phố Hiến không qua đấu giá với điều kiện các công ty này chỉ được khai thác cát, cung cấp nguyên vật liệu phục vụ việc duy tu, sửa chữa các công trình hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, UBND tỉnh Hưng Yên không có biện pháp để quản lý chặt chẽ việc khai thác, tiêu thụ cát của 3 công ty này, dẫn đến các công ty này có thể bán cát cho đối tượng khác mà không bị kiểm tra, xử lý triệt để, vi phạm điều kiện để được cấp phép không qua đấu giá.

Mặt khác, tại tỉnh Hưng Yên, tính đến năm 2019 có 63 bến bãi tập kết, kinh doanh cát, bình quân 1,45 km có 1 bến bãi là quá dày, quá nhiều, không những gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước của cơ quan chức năng mà còn là điều kiện thuận lợi cho việc tập kết, mua bán, kinh doanh cát trái phép của chủ bến bãi. Kiểm tra các bến bãi này cho thấy hầu hết không có giấy phép hoạt động bến bãi, không theo quy hoạch, không chấp hành pháp luật về đất đai và môi trường. Theo TTCP, tình trạng này đã tồn tại qua nhiều năm, nhiều thời kỳ nhưng UBND tỉnh Hưng Yên và các địa phương trực thuộc thiếu kiên quyết, quyết liệt trong chỉ đạo xử lý.

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo công an tỉnh kiểm tra làm rõ nguồn gốc cát cung cấp tại 8 DA xây dựng khu đô thị, khu công nghiệp và công trình giao thông trên địa bàn. Bởi theo TTCP, các DA này được xây dựng trong thời gian từ 2011 - 2018, có tổng khối lượng cát đã được sử dụng để san lấp là khoảng 14,5 triệu m3, trong khi tổng số cát kê khai nộp thuế của toàn bộ 12/12 DA khai thác cát được cho phép chỉ gần 3,5 triệu m3 (tương đương 23,7% so với nhu cầu đã được sử dụng tại 8 DA).

Trong danh sách có ít nhất 35 doanh nghiệp, cá nhân cung cấp cát cho 8 DA trên, song chỉ có 1 công ty có giấy phép, số còn lại mua cát từ các nguồn trôi nổi. TTCP nhận định: “Khối lượng cát được sử dụng san lấp rất lớn, được nhiều công ty, cá nhân cung cấp, có căn cứ nghi ngờ một phần cát này là cát được khai thác trái phép (cát tặc)”.

TTCP cũng chỉ ra nhiều tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong việc lập quy hoạch và triển khai các DA chợ, trung tâm thương mại tại tỉnh Hưng Yên; đáng chú ý trong đó có DA chợ Phố Hiến ở TP.Hưng Yên do Công ty TNHH đầu tư phát triển Hoàng Phát làm chủ đầu tư nhưng phân lô để bán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU