‘Hung thần’ vẫn ngang nhiên tung hoành giữa phố

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Báo chí những ngày qua liên tục thông tin về tình trạng xe container, xe ben... chạy ẩu gây tai nạn nghiêm trọng, yêu cầu các cơ quan chức năng quyết liệt vào cuộc để xử lý.

‘Hung thần’ vẫn ngang nhiên tung hoành giữa phố

Thế nhưng, tại TP.HCM tình trạng xe chạy ẩu vẫn không hề giảm.

[VIDEO] Uất ức nhìn những đoàn xe ben tung hoành lúc nửa đêm ở TP.HCM

Suốt nhiều ngày có mặt trên tuyến đường Trường Chinh, Cộng Hòa, Nguyễn Văn Trỗi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa... PV Thanh Niên ghi nhận tình trạng xe ben chạy với tốc độ cao, lấn tuyến, vượt đèn đỏ, ép người đi đường khiến họ rất bất an và bức xúc.

Từ đoàn “hung thần” buổi tối...

Đêm 12.1, PV có mặt ở giao lộ Trường Chinh - Tây Thạnh để ghi nhận hoạt động của xe ben. Thấy PV ngồi ở dải phân cách, một người chạy xe ôm lớn tuổi đến nhắc nhở: “Con đứng nép sát vào. Chuẩn bị tới giờ tụi nó (xe ben - PV) đua rồi đó. Tụi nó chạy như ăn cướp không kiêng nể gì đâu. Cẩn thận!”.

‘Hung thần’ vẫn ngang nhiên tung hoành giữa phố - ảnh 1
Xe ben vô tư vượt đèn đỏ trên đường Nguyễn Văn Trỗi (TP.HCM)
Ảnh: Đức Tiến

21 giờ 50, dù chưa đến giờ xe tải được vào nội đô (từ 22 giờ), nhưng từ hướng Q.12 từng đoàn xe ben đã gầm rú, bấm còi náo động lao về trung tâm TP. Đèn đỏ ở giao lộ Trường Chinh - Tây Thạnh bật sáng, hàng chục chiếc xe ben nối đuôi nhau thành hàng dài trong cả làn ô tô lẫn xe máy. Len lỏi bên hông hàng xe ben cồng kềnh đang gầm rú, đèn chớp nháy liên tục là lọt thỏm những chiếc ô tô, xe máy khác đang dừng đèn đỏ.

Đèn vàng ở mũi tàu đường Cộng Hòa - Trường Chinh bị vô hiệu đối với "hung thần" xe ben
Đèn vàng ở mũi tàu đường Cộng Hòa - Trường Chinh bị vô hiệu đối với "hung thần" xe ben

Đèn xanh bật sáng, hàng chục xe ben cùng rồ ga phóng bạt mạng trên đường Trường Chinh hướng về đường Cộng Hòa. Vừa chạy, tài xế vừa liên tục bật xi nhan lấn trái, lách phải qua mặt các phương tiện khác. Không gian hỗn loạn bởi tiếng máy xe gầm rú, tiếng còi inh ỏi, khói bụi mù mịt suốt đoạn đường dài. Theo ống kính của PV ghi lại, từ khi chiếc xe ben dẫn đầu chạy qua đến 60 giây sau mới tới chiếc cuối cùng trong “binh đoàn” này.

Xe ben cặp hông nhau vượt đèn đỏ ở vòng xoay Lăng Cha Cả (Q.Tân Bình)
Xe ben cặp hông nhau vượt đèn đỏ ở vòng xoay Lăng Cha Cả (Q.Tân Bình)

Đoàn xe ben lao vun vút về hướng đường Cộng Hòa. Khi đến mũi tàu đường Cộng Hòa - Trường Chinh thì tách thành 2 đoàn nhỏ. Một đoàn tiếp tục tung hoành trên đường Trường Chinh. Đoàn còn lại có 8 chiếc chạy hướng về đường Cộng Hòa (Tân Bình), rồi Nguyễn Văn Trỗi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.3). Đến giao lộ Cộng Hòa - Tân Kỳ Tân Quý, đoàn xe ben ào ào vượt đèn đỏ khiến dòng xe máy từ đường Tân Kỳ Tân Quý định băng qua giao lộ hốt hoảng thắng gấp. Vài người không kìm được bức xúc, văng tiếng chửi nhưng đoàn xe ben đã “bay” đi rất xa.

Xe ben dẫn đầu vượt đèn đỏ ở giao lộ Cộng Hòa - Út Tịch (Q.Tân Bình) suýt “nuốt” xe máy băng qua đường
Xe ben dẫn đầu vượt đèn đỏ ở giao lộ Cộng Hòa - Út Tịch (Q.Tân Bình) suýt “nuốt” xe máy băng qua đường
Đến giao lộ Cộng Hòa - Út Tịch, chiếc xe ben đầu tiên trong đoàn tiếp tục phóng với tốc độ cao ngang nhiên vượt đèn đỏ, suýt “nuốt” một xe máy đang băng sang đường đúng theo tín hiệu đèn! Chưa dừng lại, khi vào nội thành, đoàn xe này tách ra nhiều tuyến đường để đến các công trình.
‘Hung thần’ vẫn ngang nhiên tung hoành giữa phố - ảnh 5
Con đứng nép sát vào. Chuẩn bị tới giờ tụi nó (xe ben - PV) đua rồi đó. Tụi nó chạy như ăn cướp không kiêng nể gì đâu. Cẩn thận!
Một người chạy xe ôm lớn tuổi ở gần giao lộ Trường Chinh - Tây Thạnh (TP.HCM) nhắc PV Thanh Niên

Trong đó, 2 xe chạy trên đường Điện Biên Phủ, đến giao lộ Điện Biên Phủ - Hai Bà Trưng (Q.1), trong lúc các phương tiện khác đang dừng chờ đèn đỏ thì cả hai ngang nhiên quẹo phải rồi rồ ga phóng đi trước sự hốt hoảng của người đi đường.

Trước đó, vào các ngày 10, 11.1, PV Thanh Niên cũng có mặt ở các tuyến đường Trường Chinh, Cộng Hòa, Nguyễn Văn Trỗi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa và ghi nhận từng đoàn "hung thần" xe ben chạy ẩu, coi thường mạng sống người đi đường. Những xe này chạy đến đâu đều khiến người đi đường khiếp vía, bất an.

Điều đáng nói, trong suốt thời gian theo những đoàn "hung thần" này, PV không hề thấy bóng dáng của CSGT tuần tra, xử lý.

...đến xe bồn tung hoành nội đô

Không chỉ có “hung thần” xe ben, người đi đường trong nội đô TP.HCM còn đối mặt tình trạng xe bồn chạy ẩu giữa ban ngày.

Chiều 12.1, có mặt tại giao lộ Hai Bà Trưng - Lý Tự Trọng (Q.1), PV ghi nhận xe bồn chạy qua khu vực này rất tấp nập. Cứ khoảng 5 - 10 phút là có một xe bồn chở nhiên liệu hướng từ Q.Phú Nhuận về Q.4 chạy qua.

Trong khi đó, theo ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ Sở GTVT TP.HCM, trên toàn tuyến Hai Bà Trưng (Q.1, Q.3) cấm xe bồn vào khung giờ từ 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm. Lúc 16 giờ, xe bồn 51C-972.8... chạy trên đường Hai Bà Trưng hướng từ Q.Phú Nhuận về Q.4, khi đến gần giao lộ nói trên thì bất ngờ lách chiếc ô tô trước mặt rồi lấn sang chạy vào làn dành cho xe máy, khiến những người đi xe máy hoảng hồn.

Việc các xe bồn chạy san sát với các phương tiện khác, đặc biệt là xe máy luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào. Chỉ trong khoảng 20 phút có mặt ở giao lộ nói trên, PV ghi nhận có các xe bồn chở nhiên liệu 51C-971.3..., 51C-445.8..., 51C-972.8..., 51C-544.6..., 51C-971.3... chạy qua.

Đáng nói, tại giao lộ nói trên từng xảy ra vụ tai nạn đau lòng giữa xe bồn và xe máy. Vụ tai nạn đã cướp đi mạng sống của nữ sinh L.N.H.N (18 tuổi, quê An Giang, sinh viên năm nhất Trường đại học Văn Lang). Không lâu sau, lực lượng chức năng xác định xe bồn gây tai nạn nói trên không được cấp phép chạy vào nội đô. Từ đó, Báo Thanh Niên đã có hàng loạt bài viết phản ánh về nguy cơ gây tai nạn của xe bồn ở nội đô. Thế nhưng, đến nay tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Mời bạn đọc xem clip trên thanhnien.vn

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU