hubble

 /// ESA/Hubble/NASA/L. Calçada

Mặt trăng nhỏ nhất của Hải Vương tinh

0
Với sự hỗ trợ của kính viễn vọng không gian Hubble, các nhà thiên văn học do chuyên gia Mark Showalter của Viện SETI ở California (Mỹ) dẫn đầu, đã có thể xác nhận sự tồn tại của một mặt trăng mới thuộc về sao Hải Vương.
Nghiên cứu sử dụng thiên văn học vô tuyến để quan sát một phần bầu trời vừa phát hiện 300.000 nguồn sáng chưa được nhìn thấy trước đây /// Ảnh: AFP

Phát hiện 300.000 thiên hà mới

0
Bản đồ bầu trời đêm mới được công bố hôm nay 19.2 ghi nhận hàng trăm ngàn thiên hà chưa từng được biết đến trước đây.
Đo được tốc độ xoay của thiên hà

Đo được tốc độ xoay của thiên hà

0
(TNO) Các nhà thiên văn học Mỹ đã dùng kính viễn vọng không gian Hubble để có thể lần đầu tiên quan sát được tốc độ xoay của một thiên hà.
Bí ẩn của những thiên hà chết

Bí ẩn của những thiên hà chết

0
(TNO) Nhờ vào Hubble và các kính viễn vọng khác, giới thiên văn học đang tìm hiểu tại sao một số thiên hà khổng lồ lại nhanh chóng trưởng thành và ngưng “đẻ” sao khi vũ trụ chưa đầy ¼ số tuổi hiện tại.
Vệ tinh do thám khổng lồ

Vệ tinh do thám khổng lồ

0
(TNO) Lầu Năm Góc đang bắt tay thiết kế vệ tinh do thám khổng lồ có thể làm mờ nhạt mọi thiết bị viễn vọng kính lẫn vệ tinh do thám hiện có.
Bộ ba thiên hà thời Hừng đông vũ trụ

Bộ ba thiên hà thời Hừng đông vũ trụ

0
Các nhà thiên văn học đã sử dụng viễn vọng kính ở Chile kết hợp với sức mạnh của Hubble trên quỹ đạo để quan sát bộ ba thiên hà cổ xưa vào thời điểm vũ trụ mới hình thành.
Phát hiện tiểu hành tinh có đuôi như sao chổi

Phát hiện tiểu hành tinh có đuôi như sao chổi

0
(TNO) Các nhà thiên văn học sử dụng kính viễn vọng không gian Hubble cho biết họ vừa phát hiện được vật thể bí ẩn là một tiểu hành tinh nhưng lại có đuôi dài như sao chổi.