Huawei mất đà tăng trưởng do Covid-19 làm chậm triển khai 5G

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đà tăng trưởng của Huawei đã bị chững lại đột ngột trong ba tháng đầu năm, sau khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành khiến thị trường quê nhà Trung Quốc của tập đoàn này rơi vào tình trạng suy thoái và bế tắc.

Đà tăng trưởng của Huawei bị chặn lại sau ảnh hưởng nghiêm trọng của Covid-19  /// Ảnh: AFP
Đà tăng trưởng của Huawei bị chặn lại sau ảnh hưởng nghiêm trọng của Covid-19
Ảnh: AFP

Theo báo cáo doanh thu quý đầu tiên trong năm của Huawei, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đã đạt doanh thu trong quý ở mức 182 tỉ nhân dân tệ (25,7 tỉ USD), tức là chỉ tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước. Đó là một sự sụt giảm mạnh khi so với mức tăng trưởng 39% mà họ đạt được trong cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, Huawei cũng đưa ra cảnh báo về sự chậm trễ trong việc triển khai mạng 5G ở châu Âu ít nhiều góp phần tạo ra kết quả tồi tệ này.

Dịch bệnh do chủng virus Corona mới đã lây từ Trung Quốc đến mọi ngõ ngách trên thế giới. Hiện Mỹ đang là quốc gia đối mặt với tình hình lây nhiễm và tử vong tệ hại nhất thế giới, trong khi phần lớn quốc gia châu Âu và Nhật Bản cũng đang phải sử dụng các biện pháp cách ly xã hội để kìm hãm đà lây lan dịch bệnh.

Trước tình cảnh này, Huawei cảnh báo các hạn chế liên quan đến Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của hãng cũng như làm chậm trễ đà triển khai 5G tại châu Âu. Huawei cho biết hãng đang làm việc với mạng lưới cung ứng của mình "để giải quyết những thách thức khó khăn phải đối mặt với hoạt động sản xuất và tiếp tục hoạt động". Huawei đã mở lại trụ sở tại Thâm Quyến và một văn phòng khác gần đó vào đầu tháng 2, sau khi chính phủ nới lỏng lệnh cách ly đối với các khu vực này.

Theo CNN, dù việc xây dựng các mạng 5G vẫn tiếp tục như kế hoạch tại Trung Quốc đại lục nhưng công tác triển khai tại châu Âu chắc chắn sẽ bị trì hoãn và vẫn chưa rõ liệu khi nào có thể tiếp tục trở lại. Ngay cả vương quốc Anh - chính phủ khá “thân thiện” với Huawei cũng tỏ ra e ngại về khả năng tăng tốc triển khai 5G sau các vụ tấn công của những người cực đoan ủng hộ thuyết âm mưu liên kết giữa 5G và Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU