Hứa Vĩ Văn, Jun Vũ, Liên Bỉnh Phát kể chuyện làng phim năm 2021

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xuất hiện trong buổi talkshow Cinetalk - Nhìn lại điện ảnh 2021, các khách mời nổi tiếng trong làng điện ảnh đã có dịp tụ họp lại tâm sự chuyện làm nghề thời gian dài bị đình trệ vì dịch bệnh.

2021 là một năm khó khăn của ngành điện ảnh với đợt giãn cách xã hội kéo dài, kéo theo hệ lụy hàng loạt các hệ thống rạp phim phải đóng cửa, công tác sản xuất phim cũng bị đình trệ. Trong bối cảnh trên, nhiều gương mặt thân quen của làng điện ảnh Việt như: đạo diễn Lê Thanh Sơn, đạo diễn Luk Vân, diễn viên Hứa Vĩ Văn, Quang Tuấn, Liên Bỉnh Phát, Jun Vũ, Phan Ngân đã cùng ngồi lại trong talkshow Cinetalk - Nhìn lại điện ảnh 2021 để bàn về vấn đề này.

Là người trong nghề, thường xuyên thức khuya dậy sớm để hoàn thành một bộ phim nhưng khi thời gian ở nhà quá lâu, nữ đạo diễn trẻ Luk Vân đã cầu mong: “Ước gì được quay phim thâu đêm, tôi sẽ không than vãn nữa đâu. Tình hình lúc đó khiến mọi người rất buồn, cũng may hiện giờ đã đỡ hơn, ai cũng dần quay lại với guồng công việc”.

Hứa Vĩ Văn, Jun Vũ, Liên Bỉnh Phát kể chuyện làng phim năm 2021 - ảnh 1

Những gương mặt trẻ của làng điện ảnh cũng bắt đầu tập thói quen thích nghi với sự thay đổi do dịch bệnh

btc

Bản thân đạo diễn Lê Thanh Sơn lại phải qua rất lâu mới dần quen với “cuộc sống rảnh rỗi”: “Mình tưởng mình có thời gian làm nhiều thứ hơn nhưng tất cả mọi thứ đều mờ mịt vì không biết tương lai thế nào. Mất vài tuần mình nằm bẹp, xem phim giải trí, đến khi cảm thấy không ổn thì mới tập thể thao, chuẩn bị cho ngày sau quay trở lại. Mình nghĩ thời điểm đó là lúc thử thách bản lĩnh của mỗi người”.

Riêng nam diễn viên có hơn chục năm trong nghề - Hứa Vĩ Văn lại chọn quay về với sở thích trong quá khứ. Tài tử Giao lộ định mệnh chia sẻ bên cạnh những hoạt động giúp đỡ anh em trong đoàn phim vượt qua đại dịch, bản thân anh còn vẽ tranh để giải trí và cảm nhận cuộc sống xung quanh. Sau khi vẽ xong, Hứa Vĩ Văn post lên Facebook hỏi ai muốn mua thì gửi tiền vào UBMTTQVN rồi đưa ủy nhiệm chi cho mình.

Còn diễn viên Liên Bỉnh Phát cũng quay lại chiếc ghế dẫn chương trình sau nhiều năm say mê nghiệp diễn. Trong buổi trò chuyện, chàng trai Song Lang cho biết, năm 2021 khiến anh nhớ đến một câu, gọi là “cảm ơn nghịch cảnh” vì trong cảnh nguy khốn “chúng ta sống chậm lại, nhìn về quá khứ, thay đổi nhiều thói quen nhưng vẫn có thể thích nghi tốt mọi thứ, càng giúp ta có thêm kỹ năng mới”.

Hứa Vĩ Văn, Jun Vũ, Liên Bỉnh Phát kể chuyện làng phim năm 2021 - ảnh 2

Các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh đã có dịp trò chuyện về những thay đổi đáng nhớ trong ngành một năm vừa qua

btc

Phần lớn các nghệ sĩ cho biết trong thời gian dịch bệnh hoành hành, ngành nghệ thuật bị “đóng băng”, họ đều ít nhiều tìm đến hình thức phim trực tuyến để giải trí và học hỏi.

Các nghệ sĩ đã cùng nhau phân tích kĩ càng những điểm nổi trội và hạn chế của hình thức xem phim trực tuyến đang bùng nổ trên truyền hình trả phí. Liên Bỉnh Phát, Quang Tuấn và Jun Vũ đều đồng tình đặc điểm họ thích nhất ở phim trực tuyến là có thể xem mọi lúc, mọi nơi phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. Bên cạnh đó, các diễn viên cũng có cơ hội được xem lại những bộ phim cũ mà họ từng tham gia. Đây cũng là cơ hội để họ tự nhìn nhận lại bản thân mình, chiêm nghiệm và rút ra bài học từ những vai diễn năm xưa. Bên cạnh đó, nó cũng góp phần kéo dài vòng đời của một bộ phim sau thời gian trụ rạp ngắn ngủi.

Hứa Vĩ Văn, Jun Vũ, Liên Bỉnh Phát kể chuyện làng phim năm 2021 - ảnh 3

Liên Bỉnh Phát cho biết xem phim trong mùa dịch giúp anh sống tích cực và có nhiều cảm hứng hơn

btc

Hứa Vĩ Văn, Jun Vũ, Liên Bỉnh Phát kể chuyện làng phim năm 2021 - ảnh 4

Liên Bỉnh Phát, Phan Ngân và Luk Vân tại buổi talkshow cuối năm

btc

Riêng đối với diễn viên Hứa Vĩ Văn, anh thừa nhận bản thân là “tín đồ” của rạp phim nên rất buồn khi trong mùa dịch các hệ thống rạp đều đóng cửa. Nam diễn viên Tiệc trăng máu cho biết: “Thực tế, ở Việt Nam rạp chiếu phim vẫn chưa phân bố đồng đều, chủ yếu chỉ tập trung ở những thành phố lớn. Vì vậy, phim trực tuyến tạo điều kiện để tất cả mọi người trên khắp mọi miền đất nước đều được tiếp cận điện ảnh. Vui hơn nữa là người Việt Nam đã và đang tập dần thói quen trả tiền để được xem phim trên mạng”.

Hứa Vĩ Văn, Jun Vũ, Liên Bỉnh Phát kể chuyện làng phim năm 2021 - ảnh 5

Hứa Vĩ Văn cho rằng khán giả Việt Nam ngày càng tinh tế và văn minh trong việc xem phim

btc

Không phủ nhận lợi ích của phim trực tuyến nhưng các nghệ sĩ cũng chỉ ra những yếu tố đặc trưng mà chỉ phim chiếu rạp mới có thể mang lại cho khán giả. Đạo diễn Lê Thanh Sơn cho hay: “Khi đến rạp xem phim, người ta sẽ không bị mất tập trung, đặc biệt còn có sự cộng hưởng từ khán giả khác, như nước mắt hay tiếng cười". Hứa Vĩ Văn cũng đồng tình: “Phim trực tuyến phần nào đáp ứng nhu cầu giải trí của khán giả nhưng để cảm được tất cả các yếu tố làm nên vẻ đẹp của điện ảnh như âm thanh, hình ảnh, kĩ xảo thì chúng ta bắt buộc phải ra rạp”.

Hứa Vĩ Văn, Jun Vũ, Liên Bỉnh Phát kể chuyện làng phim năm 2021 - ảnh 6

Jun Vũ cho biết trong mùa dịch cô nhận được nhiều tin nhắn từ khán giả khen ngợi phim cô đóng từ những năm trước. Đối với nữ diễn viên, đó là niềm an ủi và động viên trong những ngày phải ở nhà vì dịch

btc

Tại talkshow, các nghệ sĩ tham gia đồng tình rằng sự “lên ngôi” của hình thức phim trực tuyến trong năm 2021 cũng xuất phát từ nhu cầu trong mùa dịch của khán giả. Nhưng quan trọng hơn hết, mối quan hệ giữa phim trực tuyến và phim chiếu rạp nên được duy trì ở trạng thái song song, với mục đích tương hỗ chứ không phải triệt tiêu nhau. Việc này sẽ giúp tạo nên một hệ sinh thái nghệ thuật đa dạng, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người xem. Nhìn lại năm 2021 với nhiều biến động, các nghệ sĩ đều hi vọng năm 2022 sắp tới, điện ảnh Việt sẽ có cơ hội bùng nổ trên mọi “mặt trận”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU