Hotboy của nhóm hài X-Pro - Đinh Hữu Tài nỗ lực với từng cơ hội trong nghề

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Diễn viên Đinh Hữu Tài đang tạo sự chú ý khi được đông đảo khán giả yêu thích với vai diễn anh chàng si tình tên Được trong bộ phim Trà táo đỏ đang phát sóng trên truyền hình Vĩnh Long.

Diễn viên Đinh Hữu Tài đang có vai diễn chàng Được si tình rất được khán giả yêu thích trong phim 'Trà táo đỏ' (đạo diễn Võ Việt Hùng) /// ẢNH: NSCC
Diễn viên Đinh Hữu Tài đang có vai diễn chàng Được si tình rất được khán giả yêu thích trong phim 'Trà táo đỏ' (đạo diễn Võ Việt Hùng)
ẢNH: NSCC

Tham gia nhóm hài X-Pro giành ngôi vị Quán quân Cười xuyên Việt 2016 và từng đóng rất nhiều phim truyền hình thu hút khán giả, nhưng với chàng diễn viên sinh năm 1988 quê gốc ở Long An - Đinh Hữu Tài, tất cả như mới bắt đầu để anh dành nhiều nỗ lực và quyết tâm cho con đường làm nghề của mình.

Học hành bài bản ở Trường Sân khấu điện ảnh, có ngoại hình sáng, đến nay, Đinh Hữu Tài đã có cho mình “gia tài” là các vai diễn trong các phim: Xương rồng trên cát, Ảo ảnh, Đối thủ, Phía trước con đường, Điệp khúc tình, Nợ ân tình, Tý phú tưng, Vẫn có em bên đời, Dòng sông không trở lại

PV Thanh Niên Online đã có cuộc trò chuyện về chuyện đời, chuyện nghề cùng anh để hiểu thêm về sự kiên trì, nỗ lực làm nghề của một diễn viên đi lên từ những vai phụ.

Hotboy của nhóm hài X-Pro - Đinh Hữu Tài nỗ lực với từng cơ hội trong nghề - ảnh 1
Hotboy của nhóm hài X-Pro - Đinh Hữu Tài nỗ lực với từng cơ hội trong nghề - ảnh 2
Đinh Hữu Tài ở đời thường

* Theo nghề cũng đã lâu, tham gia nhiều vở diễn cả trên sân khấu kịch lẫn nhiều phim truyền hình, Đinh Hữu Tài cảm thấy tâm đắc với vai diễn nào nhất?

- Vai diễn tôi thích nhất là vai Tỉn trong phim Hai người vợ phát sóng trên Đài PT-TH Vĩnh Long năm 2016 của đạo diễn Võ Việt Hùng. Đó là vai diễn rất có chiều sâu nên tôi có nhiều cơ hội để bộc lộ tính cách nhân vật. Đây cũng chính là vai diễn khiến công chúng nhớ đến Đinh Hữu Tài nhiều hơn. Sau này, tôi cũng thích một vai diễn nữa là vai Được trong phim Trà táo đỏ cũng của chú Hùng. Tương tự vai Tỉn, vai diễn này có nhiều đất diễn khi nhân vật có số phận đau khổ khi yêu đơn phương một người con gái nhưng không được đáp lại. Nhân vật này có tính cách mạnh hơn với nhiều phân đoạn khó, giúp tôi phát huy được khả năng diễn xuất.

Hotboy của nhóm hài X-Pro - Đinh Hữu Tài nỗ lực với từng cơ hội trong nghề - ảnh 3
Hotboy của nhóm hài X-Pro - Đinh Hữu Tài nỗ lực với từng cơ hội trong nghề - ảnh 4
Hữu Tài cùng các diễn viên trong bộ phim Trà táo đỏ thu hút khán giả khi chiếu trên THVL1

* Hiện tại, vai diễn trong bộ phim Bán chồng đang quay hình ở miền Tây có gì thú vị để anh nhận lời? Vai diễn trong bộ phim sẽ phát sóng trên VTV3 sắp tới này có sự mới mẻ gì để khán giả chờ đợi ở Đinh Hữu Tài?

- Vai diễn mới trong phim Bán chồng lấy bối cảnh ở miền Tây sông nước của ĐBSCL. Đây là một vai diễn rất đặc biệt với tôi. Bình thường thì mọi người hay thấy tôi gắn với hình ảnh hiền lành, chất phác và hơi khờ khờ. Nhưng vai diễn lần này lại là một hình ảnh hoàn toàn ngược lại, có phần hơi bệnh hoạn, biến thái. Vai diễn này đối với tôi là một thử thách rất thú vị vì lần đầu tiên tôi được thử sức với một mô-típ nhân vật mới. 

* Sự tỏa sáng của anh trong vai trò là thành viên “đẹp trai nhất của nhóm hài X-Pro” với nhiều tiểu phẩm hài duyên dáng, hoặc các vai phụ không hề nhạt nhòa trong nhiều bộ phim truyền hình, liệu đã đủ để anh thỏa mãn con đường làm nghề mà anh kỳ vọng?

- Tôi cảm ơn rất nhiều vì đã dành cho Đinh Hữu Tài lời khen, nhưng thực sự tôi không dám nhận mình đẹp trai nhất nhóm X-Pro. Trong nhóm hài của tôi, mỗi người có một nét duyên khác nhau, nên “đẹp” như thế nào còn tùy thuộc vào cảm nhận riêng của từng người.

Còn nếu nói về việc thỏa mãn trong con đường làm nghề thì mỗi ngày tôi luôn nghĩ như mình mới bắt đầu với nghề diễn. Vì thế, tôi luôn nỗ lực làm thật tốt mỗi khi có cơ hội thể hiện.

Hotboy của nhóm hài X-Pro - Đinh Hữu Tài nỗ lực với từng cơ hội trong nghề - ảnh 5
Hữu Tài (bìa phải) cùng các thành viên trong nhóm hài X-Pro từng giành giải Quán quân Cười xuyên Việt 2016

* Anh có muốn tách ra để hoạt động độc lập, để cái tên Đinh Hữu Tài đến gần với khán giả hơn và khẳng định được khả năng riêng của bản thân mình?

- Đối với nhóm X-Pro, tôi không có ý định tách ra. Bởi rất khó khăn để nhóm có được thành công như hiện tại. Hơn nữa, 7 anh em trong nhóm, mỗi người đều có một cái duyên và cái tài riêng. Nên khi nhóm X-Pro thực hiện một sản phẩm nào đó thì tôi tự tin là khán giả sẽ đón nhận. Tôi cũng xin bật mí là sắp tới nhóm sẽ lập kênh YouTube và có nhiều hơn những sản phẩm, tiểu phẩm hài mới. Các bạn chờ đón nha.

Còn riêng tôi vẫn tiếp tục hoạt động mạnh mẽ ở các lĩnh vực mà trước giờ tôi theo đuổi là phim truyền hình và quảng cáo. Tôi cũng nhận được rất nhiều phản hồi tốt từ các lĩnh vực này. Đây cũng chính là các kênh khiến tôi đến gần hơn với công chúng. Việc của tôi bây giờ là nỗ lực hơn nữa và chọn lựa cho mình những vai diễn phù hợp với cá tính của mình nhưng không mờ nhạt.

* Dù là diễn viên thực lực, được nhiều khán giả và đạo diễn đánh giá cao khả năng diễn xuất, nhưng đến nay, cái tên diễn viên Đinh Hữu Tài vẫn chưa có độ phổ biến rộng với đông đảo khán giả, anh có suy nghĩ như thế nào?

- Tôi tin mọi thứ trên đời đều có cái duyên của nó. Có rất nhiều anh chị đi trước phải phấn đấu trong nghề rất nhiều năm để có một vai thực sự hợp với mình và khiến công chúng nhớ đến. Đó chính là vai diễn để đời.

Cái quan trọng là mình phải luôn tin vào con đường mình đang chọn, cố gắng phấn đấu, nỗ lực hơn từng ngày, thể hiện trọn vẹn từng vai diễn dù nhỏ, không phân biệt là chính hay phụ. Quan trọng nhất là chúng ta không được đánh mất niềm tin và phải nghiêm túc với nghề!

* Anh có cảm thấy tiếc nuối hay nghĩ mình thiếu điều gì để bật sáng không? Và cách anh nỗ lực để cái tên của mình sáng giá hơn trên con đường phía trước là gì?

- Tôi có nuối tiếc về những gì đã qua. Khi vừa tốt nghiệp vào năm 2013, tôi đã may mắn nhận được 2 vai lớn trong phim truyền hình. Nhưng có lẽ, cơ hội đến với tôi quá đột ngột và tôi chưa đủ “độ chín” để thể hiện thật xuất sắc vai diễn của mình.

Nhưng bất cứ điều gì cũng có lần đầu tiên. Vai diễn đầu tiên đó là kinh nghiệm, là bài học cũng là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu cho đến ngày hôm nay. Với bất kỳ cơ hội nào được trao ở hiện tại, tôi luôn tâm niệm phải làm thật tốt và tốt hơn nữa.

* Làm thế nào để anh có được sự kiên trì và nhẫn nại để theo đuổi con đường làm nghề suốt từ ngày tốt nghiệp Trường Sân khấu & Điện ảnh TP.HCM năm 2013 đến nay?

- Đó chính là nhờ đam mê. Thực sự tôi cũng đã trăn trở rất nhiều về việc này. Nhưng đâu còn ý nghĩa nếu mình không có đam mê gì trong cuộc sống này. Nghệ thuật thứ bảy chính là đam mê nên tôi sẽ luôn kiên trì, nhẫn nại theo đuổi con đường làm nghề của mình.

Hotboy của nhóm hài X-Pro - Đinh Hữu Tài nỗ lực với từng cơ hội trong nghề - ảnh 6
Hotboy của nhóm hài X-Pro - Đinh Hữu Tài nỗ lực với từng cơ hội trong nghề - ảnh 7
Hotboy của nhóm hài X-Pro - Đinh Hữu Tài nỗ lực với từng cơ hội trong nghề - ảnh 8
Đinh Hữu Tài và diễn viên Ngọc Lan trong phim Hai người vợ

* Bạn thân trong nghề của anh? Những đồng nghiệp anh em thân quý có chia sẻ, động viên, giúp sức gì cho anh trong con đường làm nghề?

- Bạn trong nghề thì rất nhiều nhưng để nói về đồng nghiệp quý mến thì tôi xin nhắc đến là anh Quý Bình. Qua những lần làm việc với anh Bình, tôi thấy anh là một người làm nghề rất có tâm. Anh Bình cũng chỉ bảo tôi rất nhiều trong diễn xuất.

Trong giới diễn viên thì tôi còn đặc biệt quý mến nhiều người khác nữa như thầy Hữu Châu - người đã chỉ dạy tôi rất nhiều trong những ngày đầu tiên tôi đi theo sân khấu, diễn trên sân khấu kịch Idecaf. Hay đạo diễn Võ Việt Hùng - người luôn tin tưởng trao gửi cho tôi những vai diễn nặng ký và phù hợp với tính cách của mình. Đối với tôi, thầy Hữu Châu và chú Hùng giống như những người thầy, người ơn mà tôi hết lòng quý trọng.

* Như nhiều người trong giới nghệ thuật cũng đã nói rất thẳng thắn rằng, trong nghề này, một là phải có thật nhiều tiền để đầu tư, hai là phải đổi bằng “tình” để có cơ hội, ba là phải có tài năng, ngoại hình hút hồn (hoặc là số ngôi sao trời cho) thì mới có điều kiện tỏa sáng, anh nghĩ mình có gì trong 3 điều “giả sử” này? Liệu anh có chấp nhận đánh đổi như nhiều người vẫn nghĩ “trai đẹp thì luôn có quà”?

- Việc “Tiền - Tình” như câu hỏi vừa đề cập từng rất phổ biến trong giới. Nhưng ở hiện tại, tôi nghĩ khi cái nhìn của khán giả khắt khe hơn, thị trường phim ảnh cạnh tranh khốc liệt hơn thì người ta vẫn chọn cái “Tài’’ thay vì “Tình - Tiền”. Còn đối với riêng mình, tôi sẽ trân trọng những cơ hội đến từ việc đánh giá khách quan năng lực của Đinh Hữu Tài hơn là những khía cạnh khác.

* Thật bất ngờ khi nhiều người trong giới gọi anh là "ông hoàng quảng cáo mới" bởi thời gian qua anh là gương mặt được nhiều công ty quảng cáo, thương hiệu mời quay TVC, chọn làm hình ảnh đại diện. Đó là may mắn tự nhiên hay là nhờ một quá trình casting vất vả tìm cơ hội của Đinh Hữu Tài?

- May mắn của tôi là trong thời gian gần đây, tôi tham gia khá nhiều mẩu quảng cáo, TVC. Nhiều đến nỗi mà bạn bè hay nhắn tin trêu chọc kiểu: “Em làm gì mà anh đi đâu cũng thấy mặt em hết vậy” (cười).

Nhưng đó không phải là may mắn tự nhiên mà có. Tôi cũng phải tham gia casting nhiều. Đa phần, những lần tôi đi casting thì đều phù hợp với hình mẫu của khách hàng. Bản thân việc quay quảng cáo, TVC cũng nhọc nhằn hơn, do từng chi tiết nhỏ đều phải trau chuốt. Nhưng đó lại là cơ hội tốt để tôi được làm việc với nhiều ê-kíp chuyên nghiệp.

Hotboy của nhóm hài X-Pro - Đinh Hữu Tài nỗ lực với từng cơ hội trong nghề - ảnh 9
Đinh Hữu Tài gây bất ngờ khi xuất hiện trong rất nhiều TVC quảng cáo

* Là một gương mặt hot trong lĩnh vực quảng cáo cũng là cách để Đinh Hữu Tài “thăng hạng” trong nghề. Anh sẽ duy trì và phát huy độ hot của mình trong lĩnh vực người mẫu quảng cáo bằng cách nào?

- Thực sự, tôi phải chọn lọc quảng cáo để tham gia. Vì mình sẽ là gương mặt đại diện cho thương hiệu đó. Nếu thương hiệu đó không tốt cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của mình. Tôi luôn phải tìm hiểu thật kỹ những dự án mà mình sắp nhận để có sự chuẩn bị thật tốt. Ngoài ra, đa phần những quảng cáo tôi đóng đều được thực hiện bởi các ê-kíp nước ngoài nên phong cách làm việc của họ rất chỉn chu và chuyên nghiệp. Vì thế, mình cũng phải có phong cách làm việc tương tự để phù hợp với họ. Chính vì thế mà tôi ngày càng nhận được sự tin tưởng nhiều hơn từ các nhà sản xuất quảng cáo.

* Vừa rồi thấy anh bắt đầu thử sức với việc viết kịch bản tiểu phẩm hay show truyền hình, đây là hướng anh muốn đi hay chỉ viết cho vui?

- Thực sự, năm 2009 tôi dự định theo học ngành đạo diễn điện ảnh. Nhưng một số anh chị khuyên nhủ nên học diễn viên, nên tôi mới có ngã rẽ trong nghề nghiệp như hiện tại. Với bất kỳ cơ hội mới nào, tôi đều muốn thử sức mình. Biết đâu may mắn nếu có duyên, mình sẽ tìm được điều gì đó mới mẻ hơn thì sao. Và đó là những lần thử sức nghiêm túc chứ không phải thử sức cho vui.

Hotboy của nhóm hài X-Pro - Đinh Hữu Tài nỗ lực với từng cơ hội trong nghề - ảnh 10
Hữu Tài nỗ lực và học hỏi thêm khi viết kịch bản cho các tiểu phẩm truyền hình, như show Gặp gỡ đầu xuân vừa phát sóng ngày 11.3 trên THVL1

* Anh mong muốn hình ảnh Đinh Hữu Tài lưu lại trong lòng khán giả sẽ là gì?

- Hình ảnh mà Đinh Hữu Tài luôn xây dựng là chàng trai hiền lành, đáng tin tưởng và tôi cũng đã thành công được phần nào. Khi về miền Tây, bà con rất thương mến Tài khiến tôi rất vui. Nhưng đã là diễn viên, mình phải có thật nhiều vai diễn khác nhau để bản thân trở nên đa dạng hơn. Nếu được, tôi vẫn thích những vai diễn cá tính, phản diện để thử sức.

* Ước mơ trong nghề của anh?

- Bất kỳ một người làm nghệ thuật nào cũng ước mơ mình sẽ có một vai diễn để đời. Đó cũng chính là ước mơ của Đinh Hữu Tài.

* Với hạnh phúc của riêng mình, anh có thể chia sẻ chút ít?

- Câu hỏi này khó quá, Tài xin giữ bí mật cho bản thân.

 * Với anh, các tiêu chuẩn: nhan sắc, sự hòa hợp, sự hy sinh, sự giàu có của người yêu, anh sẽ xếp theo thứ tự chọn lựa ra sao?

- Tôi sẽ xếp sự hòa hợp là ưu tiên hàng đầu, sau đó là sự hy sinh, kế tiếp mới là nhan sắc và giàu có.

* Cảm ơn Đinh Hữu Tài về cuộc trò chuyện này và chúc anh sớm đạt được nhiều thành công hơn nữa trong nghề nghiệp!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU