"Hormone bóng đêm" và bệnh tiểu đường

0 Thanh Niên Online

(TNO) Những phụ nữ có nồng độ hormone melatonin thấp vào ban đêm thì nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên gấp hai lần.

"Hormone bóng đêm" và bệnh tiểu đường

(TNO) Những phụ nữ có nồng độ hormone melatonin (còn gọi là hormone bóng đêm) thấp vào ban đêm thì nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên gấp hai lần, theo MyHealthNewsDaily.

Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Bệnh viện Phụ nữ và Brigham tại Boston (Mỹ) sau khi tìm hiểu 370 phụ nữ bị bệnh tiểu đường và 370 phụ nữ không bị bệnh này từ năm 2000 đến 2010.

Nồng độ melatonin thấp có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2

Kết quả có xét đến các yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 là tuổi tác, cân nặng, mức độ hoạt động thể chất và khoảng thời gian ngủ, theo tiến sĩ Ciaran McMullan, người đứng đầu cuộc nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu nước tiểu vào lúc sáng sớm để xác định nồng độ melatonin được sản sinh vào ban đêm. Đây là hormone có liên quan đến chu kỳ thức - ngủ.

Những yếu tố có thể làm giảm nồng độ melatonin là bị làm phiền khi đang ngủ, thời gian ngủ ngắn, làm việc ca đêm và dùng một số loại thuốc nhất định.

Nghiên cứu được công bố trên Journal of the American Medical Association vào ngày 3.4.

Đức Trí

>> Căng thẳng làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường
>> Thanh long cải thiện bệnh tiểu đường
>> Kiểm soát bệnh tiểu đường khi mang thai
>> Cảnh giác bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ
>> Trị bệnh tiểu đường từ bắp tím
>> Trái cây cải thiện bệnh tiểu đường
>> Chọn thức ăn cho giấc ngủ
>> Làm ca đêm tăng nguy cơ ung thư ở nam giới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU