Hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ không phương hại an ninh nước khác

0 Thanh Niên Online

(TNO) Đây là khẳng định của Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay 4.6, trước câu hỏi về kết quả chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ không phương hại an ninh nước khác

(TNO) Đây là khẳng định của Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay 4.6, trước câu hỏi về kết quả chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

pham-thu-hangPhó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng tại cuộc họp báo chiều 4.6 - Ảnh: Trường Sơn

* Phóng viên báo Tiền Phong: Trong tháng này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Mỹ, xin cho biết thời gian cụ thể của chuyến đi và các hoạt động dự kiến? Xin bà cho biết quan điểm của Việt Nam về vừa qua việc tàu cứu hộ Việt Nam khi trợ giúp, cứu hộ ngư dân gặp nạn gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa thì bị tàu hải quân Trung Quốc cản trở?

Bà Phạm Thu Hằng: Về thời gian và những hoạt động trong chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, hiện tại hai bên đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm.

Về câu hỏi liên quan đến tàu hải quân Trung Quốc đe dọa tàu cứu hộ ngư dân Việt Nam tại đảo Tri Tôn, hiện chúng tôi đang cho kiểm tra thông tin này. Nhưng một lần nữa chúng tôi khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Việc Việt Nam cử tàu tìm kiếm cứu nạn tới quần đảo Hoàng Sa là hoạt động bình thường, hợp pháp, phù hợp với luật pháp Việt Nam và quốc tế, nhất là Công ước của Liên hiệp quốc về luật Biển 1982.

* Phóng viên báo điện tử Infonet: Vừa qua có chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Việt Nam. Hai bên đã ký văn bản, trong đó có thỏa thuận Mỹ cùng Việt Nam sẽ sản xuất các thiết bị quân sự tại Việt Nam? Xin cho biết chi tiết của thỏa thuận này. Biển Đông hiện đang căng thẳng, vậy sự kiện này có ảnh hưởng gì đến tình hình khu vực?

Bà Phạm Thu Hằng: Như các bạn đã biết, báo chí Việt Nam đã đăng tải đầy đủ thông tin về kết quả chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam. Hợp tác quốc phòng Việt Nam - Mỹ thời gian qua đã đạt được những nội dung thực chất, phù hợp với lợi ích của cả hai bên. Chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã mở ra những hợp tác quan trọng, nhằm đưa quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ lên tầm cao mới, ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn.

Tôi hiểu nội dung trong câu hỏi của bạn chính là Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ Quốc phòng Việt Nam - Mỹ. Tuyên bố này nhằm tăng cường hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, xây dựng lòng tin và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định ở khu vực Đông Nam Á, Châu Á - Thái Bình Dương và không làm phương hại đến an ninh của nước khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU