Hộp đen tiêm kích F-35A Nhật hư hỏng nặng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhật Bản đã vớt được hộp đen và nhiều mảnh vỡ của chiến đấu cơ tàng hình F-35A nhưng thiết bị đã bị hỏng nặng và không chứa dữ liệu quan trọng giúp cho việc điều tra nguyên nhân tai nạn.

Chiến đấu cơ F-35A của Nhật Bản vẫn chưa được trục vớt hoàn toàn /// AFP
Chiến đấu cơ F-35A của Nhật Bản vẫn chưa được trục vớt hoàn toàn
AFP

Chiến đấu cơ tàng hình F-35A của Nhật Bản bị mất tích ngày 9.4 trong một chuyến bay tập, cách căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori, đông bắc Nhật Bản khoảng 135 km về hướng đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya ngày 7.5 thông báo đã tìm được nhiều mảnh vỡ của máy bay cùng một hộp đen nhưng thiết bị này bị hỏng nặng và không chứa dữ liệu về độ cao, tốc độ của máy bay, theo tờ The Japan Times. Thi thể của phi công Akinori Hosomi vẫn chưa được tìm thấy.

Bộ trưởng Iwaya không nêu rõ địa điểm tìm thấy mảnh vỡ và hộp đen vì lý do an ninh, tuy nhiên một số nguồn tin tiết lộ những thiết bị này được tìm thấy ở độ sâu khoảng 1.500 m và lực lượng tìm kiếm chuẩn bị trục vớt phần còn lại của máy bay.

Hộp đen tiêm kích F-35A Nhật hư hỏng nặng - ảnh 2
Trực thăng Nhật tham gia tìm kiếm máy bay F-35A
Reuters

Sau khi máy bay bị mất tích, Mỹ và Nhật ngay lập tức triển khai lực lượng tìm kiếm và giữ kín thông tin liên quan vì lo ngại các nước như Trung Quốc hoặc Nga tìm thấy và lấy được công nghệ về loại máy bay tiên tiến này.

Chiếc F-35A bị rơi được Mỹ bán cho Nhật với giá ước tính 10 tỉ yen (2.122 tỉ đồng) và hãng Lockheed Martin chuyển giao phần lắp ráp cho hãng Mitsubishi Heavy Industries. Đây là chiếc F-35A đầu tiên trên thế giới bị rơi.

Nhật Bản dự tính mua tổng cộng 147 chiến đấu cơ F-35, trong đó gồm 105 chiếc F-35A. Số còn lại là mẫu F-35B có thể cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng. Tokyo được cho là muốn triển khai mẫu máy bay này trên các tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo được cải biến lại.

[VIDEO] Nhật Bản tìm thấy mảnh vỡ tiêm kích F-35, phi công vẫn mất tích

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU