Họp báo vụ công an đánh 2 thiếu niên: Tước danh hiệu công an nhân dân 3 chiến sĩ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

15 giờ chiều nay, tỉnh Sóc Trăng tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin chính thức về một số cán bộ CSGT - Trật tự Công an TX.Vĩnh Châu đánh 2 thiếu niên gây phẫn nộ trong dư luận trong những ngày qua.

Liên quan clip CSGT - Trật tự Công an TX.Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đánh 2 thiếu niên gây phẫn nộ dư luận, sáng 30.9, ông Lâm Sách, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng, gửi thư mời một số cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh tham dự họp buổi họp báo để thông tin chính thức về vụ việc.

Họp báo vụ công an đánh 2 thiếu niên ở Sóc Trăng: Có xử lý hình sự hay không?
Họp báo vụ công an đánh 2 thiếu niên: Tước danh hiệu công an nhân dân 3 chiến sĩ - ảnh 1
Họp báo vụ công an đánh 2 thiếu niên: Tước danh hiệu công an nhân dân 3 chiến sĩ - ảnh 2

Đoạn clip gây phẫn nộ dư luận những ngày qua

trích từ clip

Buổi họp báo diễn ra lúc 15 giờ cùng ngày. Thành phần tham dự gồm: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT-TT, Công an tỉnh Sóc Trăng cùng đại diện lãnh đạo TX.Vĩnh Châu, Công an TX.Vĩnh Châu.

Họp báo vụ công an đánh 2 thiếu niên: Tước danh hiệu công an nhân dân 3 chiến sĩ

Đại tá Lâm Thành Sol: Đây là một sự việc đáng tiếc

Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc CA tỉnh Sóc Trăng mở đầu buổi họp báo

Mở đầu buổi họp báo, Đại tá Lâm Thành Sol nhận định đây là một sự việc đáng tiếc, công an tỉnh không mong muốn nhưng đã xảy ra những vi phạm của cán bộ chiến sĩ chẳng những gây ảnh hưởng uy tín của công an tỉnh Sóc Trăng mà còn ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an và của lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Sóc Trăng.

Ông Sol cũng tóm tắt ngắn gọn lại vụ việc diễn ra như những báo cáo trước đây sau khi công an tỉnh xác minh làm rõ vụ việc.

Theo đó, ông Sol thông tin: chiều ngày 25.9, Tổ tuần tra Đội CSGT - TT Công an thị xã Vĩnh Châu gồm 5 người: Đại úy Hứa Trường An, Phó Đội trưởng, tổ trưởng; Đại úy Châu Minh Trung; Trung úy Nguyễn Quang Thái; Đại úy Trần Minh Đời, Thượng úy Đoàn Tấn Phong, làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát bảo đảm TTATGT dịp lễ Sene Đolta. Khi đến Quốc lộ Nam Sông Hậu (đoạn qua P.Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), tổ tuần tra phát hiện một thiếu niên điều khiển xe mô tô Yamaha Exciter chở theo 1 người khác đi ngược chiều, nghi có rượu bia, nghi chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Tổ công tác đã phát hiện tín hiệu dừng phương tiện nhưng 2 em không dừng phương tiện mà tiếp tục bỏ chạy qua các ngã đường cho đến trạm thu mua tôm ở thị xã Vĩnh Hải thì "đã xảy việc cán bộ CSGT - Trật tự đã không kềm chế được cơn nóng giận trong quá trình rượt đuổi nên đã xảy ra sự việc đáng tiếc mà nhiều người đã thấy trên clip".

Ông Sol cũng nhấn mạnh quan điểm của công an tỉnh Sóc Trăng là cán bộ vi phạm ở mức độ nào thì chúng tôi sẽ xử lý mức độ đó và không bao che.

3 chiến sĩ dùng tay, chân thực hiện hành vi bạo lực với 2 em bị tước danh hiệu CAND

Trả lời câu hỏi của PV về việc Công an tỉnh Sóc Trăng xử lý kỷ luật thế nào, đã xử lý kỷ luật chưa đối với các các bộ chiến sĩ có hành vi nêu trên?

Ông Sol thông tin: tổ tuần tra có 5 người, trong đó có 4 chiến sĩ trong clip là tổ viên. Như trong clip có 4 đồng chí trong đó có 3 đồng chí có sử dụng tay chân, nón bảo hiểm và công cụ hỗ trợ thực hiện hành vi bạo lực với 2 em vi phạm. Công an tỉnh xử lý kỷ luật hết cả 5 cán bộ chiến sĩ của tổ tuần tra. 3 đồng chí có hành vi dùng tay chân thì chúng tôi tước danh hiệu Công an nhân dân.

Với đồng chí không có hành vi đánh, không động chạm gì nhưng lại không có hành động khuyên răn, cản trở đồng chí đồng đội của mình trong việc thực hành vi đánh thì chịu trách nhiệm kỷ luật cảnh cáo.

Riêng đồng chí Phó đội trưởng đội tuần tra dù không đi chung với các đồng chí kia nhưng về trách nhiệm là lãnh đạo chỉ huy, không quán xuyến được cán bộ chiến sĩ của mình thì chịu trách nhiệm trước lãnh đạo và chịu trách kỷ luật cách chức.

"Đây là hình thức kỷ luật xử lý rất là nghiêm khắc của ngành công an", ông Sol kết luận.

Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng thông tin việc kỷ luật các cán bộ chiến sĩ vi phạm

Hình thức kỷ luật nghiêm khắc

Như vậy, Ban Giám đốc Công tỉnh Sóc Trăng quyết định: Tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ, gồm: đại úy Châu Minh Trung; trung úy Nguyễn Quang Thái và thượng úy Đoàn Tấn Phong.

Kỷ luật cách chức Phó Đội trưởng xuống làm cán bộ đối với đại úy Hứa Trường An; kỷ luật hình thức cảnh cáo đối với đại úy Trần Minh Đời.

Họp báo vụ công an đánh 2 thiếu niên: Tước danh hiệu công an nhân dân 3 chiến sĩ - ảnh 3

Ông Lâm Tấn Hòa, Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy thông tin thêm về vụ việc

t.T.Phong

Ông Sol cũng cho biết trong vụ việc trên, các cán bộ chiến sĩ đã vi phạm quy tắc ứng xử đến mức nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận nên áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm khắc.

Muốn xử lý hình sự phải căn cứ vào các quy định pháp luật

Trả lời PV về việc gia đình 2 thiếu niên đã làm đơn tố cáo và yêu cầu xử lý nghiêm theo pháp luật đối với cán bộ CSGT - Trật tự hành hung 2 em?

Đại tá Lâm Thành Sol, cho biết đến thời điểm này chưa có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Muốn xử lý hình sự phải có thông tin tố giác tội phạm, căn cứ vào các quy định của pháp luật như giám định thương tật của các em đến mức độ nào, bao nhiêu phần trăm thì mới có dấu hiệu pháp luật hình sự. Sáng 30.9, công an tỉnh đã đưa 2 em đến Bệnh viện 121 (Cần Thơ) kiểm tra sức khỏe, gia đình đã báo cho công an là 2 em không có vấn đề gì, sức khỏe bình thường.

Người phát tán đoạn clip trên không vi phạm pháp luật

Nói về việc người phát tán đoạn clip quay lại cảnh các chiến sĩ hành hung 2 thanh thiếu niên thì có vi phạm pháp luật hay không, ông Lê Hoàng Bắc, Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Sóc Trăng, cho biết qua căn cứ vào khoản a Điều 32 của Bộ Luật dân sự 2015, hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì lợi ích công cộng, theo nội dung này người dân đang phát tán một hành vi trái pháp luật để bảo vệ lợi ích công cộng hoặc tố giác tội phạm thì không cần xin phép. Qua vụ việc này, công an có hành vi không đúng mực, không đúng quy định của ngành. Do đó, việc phát tán đoạn clip trên là không vi phạm pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU