Hồng Kông tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch viêm phổi Vũ Hán

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì vi rút corona mới gây dịch bệnh viêm phổi lạ, tạm dừng các chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc đại lục.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu tại buổi họp báo /// Reuters
Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu tại buổi họp báo
Reuters

"Hôm nay tôi tuyên bố nâng mức độ nghiêm trọng lên tình trạng khẩn cấp" bà Lâm nói trong buổi họp báo ngày 25.1, theo Reuters.

Làm gì để ứng phó với vi rút viêm phổi Corona lan rộng trong ngày Tết?

Các trường học, hiện đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sẽ đóng cửa cho đến ngày 17.2, trong khi các chuyến bay, tuyến đường sắt cao tốc giữa Hồng Kông và Vũ Hán bị đình chỉ cho đến khi có thông báo tiếp theo, bà Lâm cho biết.

Bà Lâm cũng thông báo tất cả các chuyến thăm chính thức của giới chức Hồng Kông đến đại lục nhân lễ đón Tết Nguyên đán bị hủy bỏ ngay lập tức.

"Dịch bệnh chưa lan rộng ở Hồng Kông, nhưng chúng tôi phải có biện pháp đề phòng để ngăn chặn và kiểm soát”, Lâm nói.

Bệnh do vi rút corona gây ra có triệu chứng như thế nào?

Tuyên bố được đưa ra sau khi cơ quan y tế xác nhận có 5 trường hợp nhiễm vi rút corona mới ở Hồng Kông. 5 người này đi tàu cao tốc từ ổ dịch thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) đến Hồng Kông. Ngoài ra, còn có hơn 122 người được điều trị ở Hồng Kông vì nghi ngờ mắc bệnh.

Vi rút corona mới (2019-nCoV) thuộc chủng corona vốn gây ra dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Các chuyên gia Trung Quốc xác định loại vi rút mới có khả năng “thích nghi, đột biến, lây lan qua đường hô hấp từ người sang người”, có thể xuất phát từ động vật hoang dã được bày bán tại chợ Hoa Nam ở trung tâm Vũ Hán.

Hồng Kông tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch viêm phổi Vũ Hán - ảnh 1

Ảnh chụp công trình xây dựng bệnh viện mới 1.000 giường ở Vũ Hán ngày 24.1

Reuters

Vũ Hán sẽ xây thêm bệnh viên 1.300 giường

Tính đến ngày 24.1, số người chết tăng lên 41 và có hơn 1.300 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh ở Trung Quốc, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Chính quyền Vũ Hán tuyên bố sẽ hạn chế lưu lượng xe hơi đến khu vực đô thị trung tâm thành phố kể từ lúc 0 giờ 26.1 nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tờ China Daily ngày 25.1 đưa tin Vũ Hán sẽ xây thêm bệnh viện mới thứ hai quy mô 1.300 giường trong 15 ngày giữa lúc đang gấp rút xây dựng bệnh viện 1.000 giường trong vòng 10 ngày.

Reuters dẫn lời một quan chức tỉnh Hồ Bắc cho biết các bệnh viện ở Vũ Hán đang lâm vào tình trạng khủng hoảng, đội ngũ y bác sĩ kiệt sức, thiếu khẩu trang, đồ bảo hộ, dụng cụ y tế và thuốc men.

Tính đến ngày 24.1, tỉnh Hồ Bắc đã nhận được sự hỗ trợ của người dân khắp nơi, bao gồm 30 triệu nhân dân tệ tiền nguyên góp và hơn 1,2 triệu khẩu trang, vị quan chức này cho biết thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU