Hồng Kông mở cửa nhưng yêu cầu người dân cài app 'rời khỏi nhà an toàn'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người gốc Singapore sống tại Hồng Kông cho biết, họ có thể tự do quay về quê nhà thăm gia đình kể từ năm 2019 đến nay. 

Việc Hồng Kông kết thúc kiểm dịch khách sạn bắt buộc đối với khách du lịch khiến không ít người Singapore thấy nhẹ nhõm. Lý do, có hàng ngàn người Singapore sang đây làm việc bị "mắc kẹt" từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Hồng Kông mở cửa nhưng yêu cầu người dân cài app 'rời khỏi nhà an toàn' - ảnh 1

Xe điện Peak Tram mang tính biểu tượng của Hồng Kông - thành phố đã bỏ kiểm dịch khách sạn Covid-19 sau 2 năm rưỡi

SCMP

Từ lâu, Singapore được xem là đối thủ chính của Hồng Kông khi trở thành trung tâm tài chính và vận tải hàng không hàng đầu của châu Á. Chính sách sống chung với Covid-19 được Singapore áp dụng từ tháng 4, song song đó đã loại bỏ việc sử dụng ứng dụng theo dõi số liên lạc TraceTogether như một phần trong kế hoạch mở cửa trở lại. Thế nhưng, ở Hồng Kông, đến nay người dân vẫn được yêu cầu sử dụng ứng dụng “rời khỏi nhà an toàn”.

Một người Singapore tên Yeo nhận xét, chính sách đóng cửa quá lâu khiến Hồng Kông mất đi sức hấp dẫn. Hồng Kông còn một chặng đường dài phía trước để thành phố tham gia cùng phần còn lại của thế giới trong việc mở cửa.

Hồng Kông mở cửa nhưng yêu cầu người dân cài app 'rời khỏi nhà an toàn' - ảnh 2
Người ăn sáng tại chợ Tiong Bahru ở Singapore, nơi việc đeo khẩu trang không còn bị bắt buộc ở hầu hết các không gian công cộng

Bloomberg

Nhiều người Singapore tại Hồng Kông khi được hỏi làm gì sau khi thành phố mở cửa, đều cho hay đi du lịch. Lee Chen, người Singapore trở về từ Hồng Kông nói anh muốn biết các nước trong khu vực châu Á sau đại dịch thế nào, nên sẽ chọn đi trong khu vực Đông Nam Á trước, trong đó có Myanmar, Việt Nam hay Campuchia.

Còn tại Đài Loan, dự kiến ngày 13.10 tới sẽ mở cửa hoàn toàn biên giới sau thời gian đóng cửa phòng chống dịch, du khách được yêu cầu tự giám sát trong 7 ngày. Trong khi đó, Nhật Bản từ ngày 11.10 cũng sẽ cho phép khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ nhập cảnh mà không cần đặt phòng từ công ty du lịch được ủy quyền trước đó.

Theo SCMP, Lloyd Chan, nhà kinh tế cấp cao tại Oxford Economics, cho biết động thái của Hồng Kông báo hiệu thành phố sẽ tiếp tục kết nối lại và lấy lại khả năng cạnh tranh như một trung tâm tài chính toàn cầu. Singapore cũng tiếp tục củng cố vị thế đã bị thu hẹp, thế mạnh phục vụ thị trường Đông Nam Á. Cả 2 đều là trung tâm tài chính quan trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU