Hồng Kông bắt nhiều người trẻ bán hàng giả trên mạng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên Hồng Kông bị bắt vì buôn bán hàng giả trên mạng, theo tờ South China Morning Post ngày 17.7 dẫn số liệu của Cục Thuế và Hải quan Hồng Kông.

Hàng giả bị lực lượng chức năng Hồng Kông thu giữ /// SCMP
Hàng giả bị lực lượng chức năng Hồng Kông thu giữ
SCMP

Trong 6 tháng đầu năm nay, cơ quan chức năng xử lý 74 vụ vi phạm về buôn bán hàng giả trên mạng, cùng khoảng thời gian trong năm 2016 chỉ có 36 vụ. Bên cạnh đó, có 101 người bị bắt, 32 người trong số này là học sinh cấp 2 và cấp 3. Các mặt hàng nhái được giới trẻ bán thường là quần áo, đồng hồ và đồ da.

Theo luật, việc bán hàng giả có thể chịu mức án tối đa 5 năm tù và nộp phạt 500.000 đô la Hồng Kông (khoảng 1,45 tỉ đồng). Trong 6 tháng đầu năm 2017, tòa án Hồng Kông đã xét xử 27 học sinh và sinh viên, phạt tiền và bắt lao động công ích, chịu quản thúc vì buôn bán hàng giả. Bà Diệp Tuệ Thiền, lãnh đạo Cục Điều tra sở hữu trí tuệ, cho biết nhiều người trẻ không ý thức được hậu quả pháp lý của việc này dù biết rõ sản phẩm của mình là hàng giả. “Luật pháp quy định rõ việc bán một món đồ mà bạn biết đó là giả là trái pháp luật, bất kể bạn có nói cho người mua món đồ đó là giả thì cũng không quan trọng”, bà Diệp nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU