Honda SH Mode bị đại lý đẩy giá, tăng gần 20 triệu đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với lý do khan hàng, không đủ xe để bán... nhiều đại lý ủy quyền của Honda Việt Nam (HEAD) đang đẩy giá bán các phiên bản Honda SH Mode 125 tăng thêm 12,3 - 18,2 triệu đồng tùy theo phiên bản, màu sắc so với giá nhà sản xuất đưa ra.

Cơn “bão” tăng giá xe máy Honda tại Việt Nam vẫn chưa dừng lại. Sau đợt điều chỉnh giá của nhà sản xuất vào đầu tháng 4.2022, các HEAD - đại lý ủy quyền của Honda Việt Nam (HVN) đang “chạy đua” đẩy giá bán một số dòng xe vốn hút khách để kiếm lời.

Honda SH Mode bị đại lý đẩy giá, tăng gần 20 triệu đồng - ảnh 1

Nhiều HEAD đang bán Honda SH Mode 125 với giá cao hơn giá niêm yết của nhà sản xuất từ 12,3 - 18,2 triệu đồng

Theo đó, sau Future 125Fi, Honda Lead... Mới đây, đến lượt dòng xe tay ga Honda SH Mode 125 bị các đại lý báo khan hàng và bán theo “giá thị trường”. Trước đó, mẫu xe tay ga này với 3 phiên bản: tiêu chuẩn, đặc biệt và cao cấp được HVN niêm yết giá từ 55,659 - 61,844 triệu đồng. Mức giá này đã tăng khoảng 300.000 - 500.000 đồng so với giá của mẫu xe này trước ngày 1.4.2022.

Dù vậy, mức giá Honda Việt Nam niêm yết với các phiên bản SH Mode hiện chỉ được xem như giá sàn để khách tham khảo. Bởi thực tế ở các đại lý, SH Mode 125 không được bán theo giá niêm yết của nhà sản xuất mà đang theo “giá thị trường”.

Honda SH Mode bị đại lý đẩy giá, tăng gần 20 triệu đồng - ảnh 2

SH Mode 125 không được bán theo giá niêm yết của nhà sản xuất mà đang theo “giá thị trường”

HVN

Cụ thể, phiên bản tiêu chuẩn của SH Mode 125 được các HEAD ở TP.HCM báo giá lên đến 68 triệu đồng (chưa bao gồm chi phí ra biển số), tức cao hơn giá niêm yết khoảng 12,3 triệu đồng. Bản cao cấp trang bị phanh ABS có “giá thị trường” ở mức 76,5 - 78 triệu đồng, cao hơn giá Honda Việt Nam đưa ra tới 15,8 - 17,3 triệu đồng. Trong khi đó, bản cao cấp của Honda SH Mode 125 bị các HEAD “hét giá” lên đến 80 triệu đồng, chênh cao hơn tới 18,2 triệu đồng.

Khi được hỏi vì sao có mức chênh giá cao hơn giá niêm yết của nhà sản xuất, một số HEAD Honda cho biết Honda SH Mode đang trong tình trạng khan hàng, không đủ xe để bán. Giá đại lý đưa ra là theo giá thị trường. Thậm chí một số phiên bản, màu sắc khách hàng muốn mua phải đặt cọc và chờ đến ngày đại lý giao xe.

Honda SH Mode bị đại lý đẩy giá, tăng gần 20 triệu đồng - ảnh 3

Một số HEAD Honda cho biết Honda SH Mode đang trong tình trạng khan hàng, không đủ xe để bán

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, dù sẵn sàng chi tiền người mua khó có thể sở hữu được một chiếc Honda SH Mode theo đúng giá niêm yết mà Honda Việt Nam công bố. Bởi thực tế những mẫu xe tạo được sức hút như xe tay ga này đều bị đại lý đẩy giá bán, đặc biệt ở những thời điểm nguồn cung hạn chế như hiện nay.

Liên quan đến việc các HEAD đẩy giá một số mẫu xe lên cao hơn giá niêm yết cả chục triệu đồng, đại diện Honda Việt Nam từng cho biết, Honda Việt Nam không có quyền đưa ra chỉ thị với đại lý phải bán giá như thế nào mà chỉ có thể đưa ra giá đề xuất, bởi theo luật giữa Honda và HEAD là hai pháp nhân độc lập.

Như vậy, tương tự Future 125 Fi, Honda Lead… khách hàng muốn mua Honda SH Mode phải chấp nhận mức "giá thị trường" mà HEAD đưa ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU