Hỗn loạn ở sân bay Kabul là 'nỗi hổ thẹn' của phương Tây

Hỗn loạn ở sân bay Kabul là 'nỗi hổ thẹn' của phương Tây

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier hôm 17.8 nói các nước phương Tây phải hổ thẹn trước hình ảnh hàng nghìn dân thường Afghanistan tràn ngập sân bay Kabul tuyệt vọng tìm cách trốn chạy Taliban trong vài ngày qua. 
Hỗn loạn ở sân bay Kabul là 'nỗi hổ thẹn' của phương Tây - ảnh 1

Người dân Afghanistan cố chen vào sân bay Kabul.

Reuters

Đức, quốc gia có lượng quân đội lớn thứ hai sau Mỹ tại Afghanistan, cho biết họ sẽ làm việc với các đối tác trong Liên minh châu Âu để viện trợ cho các quốc gia láng giềng đang đối mặt với làn sóng người dân Afghanistan. 
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trong một phát biểu cho biết Berlin đang nỗ lực để đưa nhiều người rời khỏi Afghanistan nhất có thể, trong đó có những người mang hai quốc tịch Đức-Afghanistan cũng như các nhà hoạt động nhân quyền, luật sư và những người đã làm việc với lực lượng nước ngoài. 
Ông Kava Spartak, quản lý một tổ chức người tị nạn Afghanistan tại Berlin, nói rằng Đức phải đóng vai trò dẫn đầu trong việc giúp đỡ người Afghanistan rời khỏi nước này. 
"Chính phủ Đức đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. Họ đã bỏ lỡ cơ hội sơ tán người dân, lỡ cơ hội thông báo cho nhân dân Đức biết về tình hình an ninh ở Afghanistan. Họ thực ra đã tập trung nhiều hơn vào việc trục xuất", ông cho biết. 
Hỗn loạn ở sân bay Kabul là 'nỗi hổ thẹn' của phương Tây - ảnh 2

Các tay súng Taliban trên đường phố Kabul.

Reuters

Bên cạnh đó, cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc UNHCR kêu gọi ngừng ngay lập tức việc trục xuất những người Afghanistan xin tị nạn. 
Tuy vậy, Áo khẳng định có kế hoạch tiếp tục trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp trở lại Afghanistan ngay cả khi Taliban chiếm giữ Kabul. Nước này cũng đã đề xuất thành lập các trung tâm trục xuất ở các nước lân cận như một giải pháp thay thế. 
Một bức ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hơn 600 người, bao gồm cả trẻ em và phụ nữ Afghanistan đang ngồi san sát nhau trên sàn máy bay quân sự Mỹ, làm nổi bật lên hoàn cảnh của những thường dân Afghanistan đang muốn thoát khỏi đất nước này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU