Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

'Hơn bao giờ hết, các quốc gia trên thế giới cần hòa bình...'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay, 12.11, Hội nghị cấp cao (HNCC) ASEAN 37 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020. Đây là sự kiện lớn nhất của ASEAN trong năm.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng /// Ảnh: Ngọc Thắng
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Ảnh: Ngọc Thắng

"Người dân cần được quan tâm, bảo vệ và sẻ chia để vượt qua khó khăn này''

Hội nghị được tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng của Covid-19.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đông đảo các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, quan khách quốc tế tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vinh hạnh được phát biểu tại hội nghị quan trọng nhất trong năm của ASEAN.

“Mỗi lần tham dự hoạt động của ASEAN đều để lại cho tôi những tình cảm ấm áp về tình đoàn kết, gắn bó như những người anh em trong một đại gia đình. Năm qua, tình cảm ấy càng được nhân lên khi các quốc gia thành viên ASEAN cùng chung tay gắn kết và chủ động thích ứng trước những thử thách, khó khăn mà khu vực Đông Nam Á và thế giới đang phải đối mặt”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Điểm lại bối cảnh, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, 2020 là năm tình hình thế giới biến chuyển sâu rộng, phức tạp; đại dịch Covid-19 bùng phát đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người dân, làm đảo lộn cuộc sống toàn cầu và tác động nghiêm trọng đến thành quả kinh tế - xã hội được tích lũy hàng thập kỷ.

'Hơn bao giờ hết, các quốc gia trên thế giới cần hòa bình...' - ảnh 1

Ba vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tham dự lễ khai mạc

Ảnh Gia Hân

“Hơn bao giờ hết, các quốc gia, các dân tộc trên thế giới cần hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển; người dân cần được quan tâm, bảo vệ và sẻ chia để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Điều này chỉ có thể có được nếu các xung đột, cọ xát về lợi ích, khác biệt trong tư duy và cách tiếp cận được hóa giải bằng lòng tin, tinh thần xây dựng và thiện chí của các bên”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi.

Trong bức tranh nhiều gam màu của thế giới, ASEAN là điểm sáng

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, trên nền bức tranh nhiều gam màu của thế giới, những điểm sáng về hợp tác trong việc đối phó với các thách thức đang được ghi nhận ở châu Á - Thái Bình Dương, với vai trò tiên phong, nòng cốt của ASEAN.

Trong năm 2020, các nước ASEAN đều đã thể hiện bản lĩnh và quyết tâm, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức.

Chúng ta đã chứng kiến tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng của ASEAN được thể hiện mạnh mẽ trong phòng ngừa, kiểm soát Covid-19, cũng như khắc phục hậu quả dịch bệnh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh phục hồi kinh tế. Niềm tin của người dân đối với khả năng ứng phó dịch bệnh của các chính phủ trong khu vực đều ở mức cao.

Trong khi một số thể chế đa phương đang gặp nhiều khó khăn thách thức, ASEAN đã thành công trong việc duy trì ổn định các hoạt động, giữ vững vai trò, vị thế của mình trong năm qua. Các đối tác tiếp tục coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN. Xu hướng đối thoại, hợp tác và liên kết có cơ sở ngày càng vững chắc trong bối cảnh khu vực và thế giới ngày nay.

Tuy vậy, Tổng bí thư, Chủ tịch nước lưu ý, con đường trước mắt còn không ít trở ngại.  

Người dân ASEAN đang trông đợi ở lãnh đạo các quốc gia đề ra những biện pháp hợp tác hiệu quả và quyết liệt hơn nữa để kiểm soát tốt các làn sóng lây nhiễm mới, đồng thời duy trì các hoạt động và cùng các doanh nghiệp vực dậy nền kinh tế, hỗ trợ ổn định cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội cho tất cả các vùng, miền và mọi người dân của các quốc gia.

Định vị chỗ đứng cho ASEAN trong thế giới hậu Covid-19 là vấn đề lớn

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý, định vị chỗ đứng phù hợp cho ASEAN trong thế giới thời kỳ hậu Covid-19 là một vấn đề lớn. Mong muốn và ý chí mạnh mẽ giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết và thống nhất trên cơ sở luật pháp quốc tế, đã và cần tiếp tục trở thành giá trị cốt lõi của Đông Nam Á và Cộng đồng ASEAN.

'Hơn bao giờ hết, các quốc gia trên thế giới cần hòa bình...' - ảnh 2

Việt Nam, với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020, đã vượt qua các khó khăn do Covid-19 để dẫn dắt thành công nhiều sự kiện lớn của khu vực

Ảnh Ngọc Thắng

Trong bối cảnh mới, các nước ASEAN cần thể hiện bản lĩnh, tích cực phối hợp để hiện thực hóa những sáng kiến và kế hoạch phục hồi, với những phương thức hoạt động và hợp tác mới, thực chất và hiệu quả hơn.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, các khuôn khổ đối thoại và hợp tác ở khu vực với ASEAN giữ vai trò trung tâm càng cần được phát huy đầy đủ giá trị. ASEAN có thể đóng góp tích cực, hiệu quả hơn nữa vào nỗ lực thúc đẩy hợp tác đa phương, đề cao luật pháp quốc tế và củng cố hệ thống đa phương quốc tế với Liên Hiệp Quốc là nòng cốt.

“Việt Nam luôn chủ trương giữ vững độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, hợp tác và phát triển. Tinh thần đó đã đưa Việt Nam trưởng thành và lớn mạnh trong suốt 75 năm qua và sẽ tiếp tục là kim chỉ nam cho chính sách đối ngoại của chúng tôi, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang biến chuyển phức tạp và khó lường như hiện nay”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, quá trình gia nhập và đồng hành cùng ASEAN trong suốt 25 năm qua chính là tiền đề để Việt Nam triển khai hiệu quả chính sách đối ngoại, hội nhập quốc tế của mình. ASEAN đã trở thành ngôi nhà chung; Cộng đồng ASEAN là cơ sở quan trọng trong việc duy trì bản sắc của Đông Nam Á...

“Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng tôi đã từng khẳng định "Đoàn kết là sức mạnh". Chỉ có thông qua hợp tác, tin cậy và chung sức, đồng lòng, ASEAN và thế giới mới có thể cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức, khôi phục tăng trưởng kinh tế, duy trì hòa bình, ổn định và phát triền bền vững”, Tổng bí thư kết thúc bài phát biểu, với kỳ vọng khu vực tiếp tục đạt được những bước phát triển mới, đáp ứng được mong đợi và kỳ vọng của người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU