Hơn 800 nhân viên y tế Hà Nội nghỉ việc, chuyển công tác

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo cáo của UBND TP.Hà Nội dẫn số liệu cho biết, từ năm 2021 đến 30.4.2022, có 857 người làm trong lĩnh vực y tế nghỉ việc, xin chuyển công tác.

Báo cáo của UBND TP.Hà Nội về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn thành phố, ngành y tế vừa tập trung mọi nguồn lực đảm bảo tốt cho công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ.

Hơn 800 nhân viên y tế Hà Nội nghỉ việc, chuyển công tác - ảnh 1

Các nhân viên y tế căng mình chống dịch Covid-19

đậu tiẾn Đạt

UBND TP.Hà Nội cho biết, số lượng nhân viên y tế còn thiếu, các nhân viên y tế phải làm việc kiêm nhiệm, thực hiện nhiều nhiệm vụ, phải làm thêm ngoài giờ, không kể ngày đêm. Tuy nhiên, chế độ đãi ngộ và mức thu nhập cho nhân viên y tế còn hạn chế so với các doanh nghiệp, các đơn vị y tế ngoài công lập hoặc cơ sở y tế thuộc các bộ, ngành nên nhiều người đã xin nghỉ việc hoặc xin chuyển công tác về những đơn vị có mức thu nhập cao hơn.

Cụ thể, báo cáo của UBND TP.Hà Nội dẫn báo cáo sơ bộ của các đơn vị trong ngành cho thấy, năm 2021, toàn ngành y tế Hà Nội có 532 người xin nghỉ việc và 82 người xin chuyển công tác.

Riêng từ tháng 1.2022 đến 30.4.2022 có 226 người nghỉ việc và 17 người xin chuyển công tác.

Theo UBNDTP.Hà Nội, trường hợp dịch bùng phát trở lại hoặc xuất hiện chủng virus mới có khả năng lây lan, nguy hiểm thì thảm hoạ xảy ra rất khó lường, nếu không có chế độ hỗ trợ các y, bác sĩ và nhân viên y tế của TP.Hà Nội kịp thời sẽ không đảm bảo nhân lực phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ thỏa đáng kịp thời là rất cần thiết, cũng là việc cần sớm giải quyết để tri ân, ghi nhận, khích lệ, động viên đối với những đóng góp to lớn của lực lượng y tế.

Đây là một giải pháp cơ bản, lâu dài, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân kể cả trong điều kiện không có dịch bệnh, thể hiện sự quan tâm của nhà nước và xã hội đối với lực lượng y tế.

UBND TP.Hà Nội cũng kiến nghị kịp thời giải quyết ngay những vấn đề phát sinh trong thực tiễn, nhằm sớm thu hút và duy trì lực lượng cán bộ có chuyên môn, năng lực đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn.

Từ đó, từng bước củng cố, nâng cao năng lực của cơ sở khám chữa bệnh, được xem là vấn đề then chốt trong việc phát triển ngành y tế thủ đô hiện nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU