Hơn 58% học sinh tiểu học thiếu hụt vitamin D

01/10/2020 10:20 GMT+7

Hội nghị đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm sữa dùng trong trường học đã được Hiệp hội Sữa Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức sáng 30.9, tại TP.Bắc Ninh.

Tại hội nghị, TS Trần Đăng Khoa, Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế), cho biết sau 5 năm chương trình Sữa học đường được triển khai tại 25 tỉnh thành, bao phủ gần 2,2 triệu trẻ (15,97% số học sinh mầm non và tiểu học trên cả nước). Ngân sách địa phương hỗ trợ 10 - 50% kinh phí; đơn vị cung cấp sữa hỗ trợ 20 - 30% kinh phí; còn lại cha mẹ của học sinh đóng góp. Các học sinh thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách được cấp miễn phí.
PGS-TS Bùi Thị Nhung, Trưởng khoa Dinh dưỡng học đường, Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết một số nghiên cứu tại Việt Nam các năm qua cho thấy: 69,4% học sinh tiểu học thiếu hụt kẽm; 46 - 58,3% thiếu vitamin D; mức độ đáp ứng can xi được khuyến nghị trong khẩu phần ăn chỉ đạt 58% (trẻ 5 - 11 tuổi), đạt 51% nhu cầu khuyến nghị (trẻ 2 - 5 tuổi). Đây là các vi chất ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ nhỏ. Bổ sung sữa cho trẻ giai đoạn mầm non, tiểu học góp phần cung cấp đủ vi chất và các vitamin. Đặc biệt, trong giai đoạn tăng trưởng, trẻ cần nguồn can xi từ động vật như sữa và các sản phẩm từ sữa. Bổ sung can xi sớm giúp củng cố hệ xương cho trẻ nhỏ, đạt chiều cao tối ưu khi trưởng thành. Trong khi đó, can xi từ thực vật phù hợp lứa tuổi trung niên. Tuy nhiên, nên lựa chọn sữa ít đường, tách béo cho trẻ thừa cân béo phì. Cần dành thời gian cho giáo dục thể chất, kết hợp thực hiện dinh dưỡng hợp lý trong bữa ăn học đường, đảm bảo trẻ được kiểm soát cân nặng, phòng thừa cân, béo phì.
Theo Hiệp hội Sữa Việt Nam, đánh giá ban đầu tại 5 địa phương triển khai chương trình Sữa học đường, tỷ lệ trung bình suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ nhỏ đã được cải thiện, từ 22,4 - 38,1% hiện giảm còn 18,9 - 28,5%. Đến thời điểm hiện tại, Vinamilk cung cấp sữa cho 23/25 địa phương triển khai chương trình Sữa học đường. Còn lại do TH True Milk và Nutifood cung cấp.
Tại hội thảo, đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo các đơn vị cung cấp thực phẩm vào trường học cần đảm bảo nghiêm ngặt chất lượng sản phẩm và các quy định về an toàn thực phẩm, như: hàm lượng phụ gia thực phẩm, điều kiện vận chuyển, bảo quản.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.