Hơn 500 công nhân đình công phản đối công ty thay đổi hình thức trả lương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty đột ngột thay đổi hình thức trả lương, hơn 500 công nhân làm việc cho Công ty dệt may U World Sports Việt Nam (đóng tại xã Tam Dân, H.Phú Ninh, Quảng Nam) đồng loạt đình công để đòi quyền lợi.

Hàng trăm công nhân Công ty TNHH dệt may U World Sports Việt Nam đình công đòi quyền lợi
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Sáng 16.10, hơn 500 công nhân Công ty TNHH dệt may U World Sports Việt Nam đã ngừng việc tập thể và tập trung ngay tại cổng của công ty lẫn nhà xe và các hành lang xung quanh công ty.

[VIDEO] 500 công nhân đình công

Theo một số công nhân, mọi người đồng loạt đình công vì trong quá trình làm việc phía công ty đã thay đổi hình thức chi trả lương khiến thu nhập của công nhân bị giảm xuống. Bên cạnh đó, tình trạng chi trả lương chậm diễn ra một thời gian dài khiến cuộc sống công nhân gặp nhiều khó khăn.

Hơn 500 công nhân đình công phản đối công ty thay đổi hình thức trả lương - ảnh 2
Hàng trăm công nhân tập trung tại nhà xe đình công tập thể
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

“Khoảng 2 tháng nay, các công nhân đều làm việc nhiều và tăng ca liên tục, trung bình một ngày tăng ca gần 4 giờ đồng hồ, chủ nhật cũng phải làm việc buổi sáng tuy nhiên lại không được trả tiền tăng ca. Phía công ty đã tự ý thay đổi cách tính lương làm chúng tôi thiệt hại lớn, ép chúng tôi làm việc tăng ca nhưng không tính tiền lương. Nếu không tăng ca thì bị lập biên bản và bị đuổi việc”, một công nhân bức xúc cho biết.

Chị Nguyễn Thị M. (35 tuổi, ở xã Phú Thịnh, H.Phú Ninh), cho hay tất cả các chị em công nhân đi làm phải vào công ty đúng 7 giờ 15 phút, hàng ngày, nếu bị trễ một phút thì sẽ bị trừ 50.000 đồng.

Cũng theo chị M., các ngày nghỉ lễ trong năm và các ngày chủ nhật tăng ca thì tiền lương vẫn tính như ngày thường chứ không hề tăng lên. Phía công ty còn bắt công nhân làm ăn theo sản phẩm nếu làm không đủ định mức sản phẩm giao thì trừ hết các chế độ chính sách khác.

Hơn 500 công nhân đình công phản đối công ty thay đổi hình thức trả lương - ảnh 3
Công nhân tập trung xung quanh công ty đình công
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Anh N.L. (25 tuổi, ở xã Phú Thịnh, H.Phú Ninh) cho biết theo hợp đồng, người lao động nhận lương cơ bản 2,9 triệu đồng và các khoản phụ cấp khác. Trước đây, anh làm theo hợp đồng, mỗi ngày tăng ca thêm 3 tiếng thì mỗi tháng nhận khoảng 6.5 triệu đồng. 

Nhưng hơn 1 tháng nay, phía công ty đã tự ý thay đổi hợp đồng, bằng cách tính lương theo sản phẩm, nếu công nhân không làm đủ sản phẩm thì phải bù tiền và không được nhận được tiền tăng ca cũng như các khoản phụ cấp khác, anh L. cho biết thêm. 

"Theo cách tính lương mới công nhân chúng tôi mất hơn 3,5 triệu đồng/tháng. Chưa kể lương thường xuyên chậm chi trả", anh L. nói.

Hơn 500 công nhân đình công phản đối công ty thay đổi hình thức trả lương - ảnh 4
Công nhân tập trung trước cổng công ty phản ánh với báo chí
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Sáng cùng ngày (16.10), lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Nam cùng lãnh đạo Công ty dệt may U World Sports Việt Nam đã tổ chức buổi đối thoại với hơn 500 công nhân.

Tại buổi đối thoại, nhiều công nhân nêu ra nhiều bức xúc về cách tính lương, các khoản trợ cấp không được nhận, đặc biệt phía công ty đã tự ý thay đổi cách tính lương mới.

Sau khi nghe ý kiến của công nhân, bà Cao Thị Trâm, đại diện của công ty, đã hứa với phía công nhân sẽ tính lương theo như hợp đồng đã ký và tham mưu với lãnh đạo công ty để đưa ra nhiều giải pháp phù hợp với người lao động.

Hơn 500 công nhân đình công phản đối công ty thay đổi hình thức trả lương - ảnh 5
Hàng trăm công nhân tập trung trước cổng công ty phản đối
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Quốc Quân, Phó trưởng phòng Lao động việc làm (Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Nam) cho biết công nhân đình công là do phía công ty đã thay đổi hình thức trả lương. Trước đây trả lương theo thời gian nhưng tháng vừa rồi trả lương theo hình thức sản phẩm, nên thu nhập người lao động cộng lại giảm hơn nhiều so với tháng trước.

“Tại buổi đối thoại, đơn vị đã đề nghị doanh nghiệp nếu muốn thay đổi hình thức trả lương ít nhất cũng phải bằng lương của các tháng trước, không thể thấp hơn được và doanh nghiệp cũng đã đồng ý và trả lương như trước đây theo hình thức thời gian”, ông Quân thông tin thêm.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo công ty hứa sẽ đáp ứng việc trả lương theo thời gian làm việc như trước đây. Các công nhân đồng ý sẽ làm việc trở lại vào sáng 17.10.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU