Hơn 50 trường đại học liên kết đào tạo không phép, sai quy định

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Bộ GD-ĐT, sau khi rà soát, kiểm tra các hoạt động liên kết đào tạo, Bộ này phát hiện hơn 50 trường đại học liên kết đào tạo mà không có hoặc không có đủ văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Buổi gặp mặt của một lớp liên kết đào tạo của Trường đại học Vinh /// Ảnh N.H
Buổi gặp mặt của một lớp liên kết đào tạo của Trường đại học Vinh
Ảnh N.H

Bộ GD-ĐT cho biết, năm 2018 và năm 2019, Bộ đã thành lập các đoàn kiểm tra về tuyển sinh và đào tạo của các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng và trung cấp có ngành đào tạo giáo viên, các viện nghiên cứu có đào tạo trình độ thạc sĩ tiến sĩ. Trong các nội dung kiểm tra, các đoàn công tác đã kiểm tra về liên kết đào tạo, công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm.

Trước khi kiểm tra, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các cơ sở đào tạo báo cáo việc liên kết đào tạo, đào tạo ngoài trụ sở chính. Đến cuối tháng 11.2018 có 2 đại học quốc gia, 3 đại học vùng, 196 trường đại học gửi báo cáo về Bộ hoạt động này.

Qua rà soát và kiểm tra, Thanh tra Bộ GD-ĐT nhận thấy có một số vấn đề nổi cộm cần tập trung chấn chỉnh, xử lý. Chẳng hạn, nhiều đơn vị thực hiện liên kết đào tạo khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Có hơn 50 đơn vị có các hoạt động liên kết đào tạo, đào tạo ngoài trụ sở chính không có hoặc không có đủ văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền (gồm 2 đại học vùng; 50 trường đại học, học viện).

Điển hình một số trường có nhiều lớp liên kết đào tạo nhưng không có văn bản cho phép của Bộ GD-ĐT là các đơn vị: Trường đại học Tây Nguyên (11 lớp), Trường đại học Đà Lạt (12 lớp, đã bị xử phạt), Trường đại học Quy Nhơn (43 lớp), Trường đại học Mỏ - địa chất (33 lớp), Trường đại học Nông lâm Bắc Giang (8 lớp), Trường đại học Luật Hà Nội (33 lớp), Trường đại học Kiến trúc Hà Nội (5 lớp), Học viện Âm nhạc Huế (7 lớp),...

Nhiều đơn vị đặt lớp liên kết đào tạo không đúng quy định; tổ chức liên kết đào tạo với đối tác không đúng quy định. Một số cơ sở giáo dục đại học báo cáo có các lớp đào tạo trình độ thạc sĩ ngoài trụ sở chính chưa có văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền: Học viện Cảnh sát nhân dân, Trường đại học Luật Hà Nội, Trường đại học Xây dựng miền Tây, Trường đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, Trường đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng, Trường đại học Khoa học - Đại học Huế.

Một số trường liên kết đào tạo với đơn vị không đúng đối tượng liên kết như Trường đại học Kinh tế quốc dân (liên kết với Trung tâm dạy nghề Hiệp Hòa - Bắc Giang), Học viện Tài chính (liên kết với Cục Tài chính), Trường đại học Quảng Bình (liên kết với các trung tâm giáo dục thường xuyên cấp huyện), Học viện Báo chí tuyên truyền (liên kết với Hội nhà báo thành phố Hà Nội, Đảng ủy khối doanh nghiệp Bắc Ninh). 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU