Chuyện tử tế

Hơn 20 năm con mù lòa nuôi mẹ bệnh tật

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đôi mắt mù lòa nhưng hàng chục năm qua ông Nguyễn Văn Hậu (53 tuổi, ngụ P.3, TP.Vị Thanh, Hậu Giang) luôn cố gắng làm chỗ dựa tinh thần cho mẹ già đang mang nhiều chứng bệnh.

Hỏi thăm người dân địa phương, ai cũng biết hoàn cảnh ông Hậu, bởi dù nghèo khổ, mù lòa nhưng ông sống rất tình nghĩa. Đặc biệt, lòng hiếu thảo của ông làm “tan chảy” trái tim nhiều người.

Hơn 20 năm con mù lòa nuôi mẹ bệnh tật  - ảnh 1

Niềm vui của ông Hậu là mẹ già được khỏe mạnh

Băng qua con lộ đất đá lởm chởm, căn nhà của ông Hậu nằm sâu trong một hẻm cụt ở khu vực 2, P.3, TP.Vị Thanh. Ngả lưng trên tấm nệm độn thêm mấy chiếc mền cũ, cụ Nguyễn Thị Thuận (73 tuổi, mẹ ông Hậu) phải lăn qua lăn lại liên tục vì những cơn đau hoành hành. Gần 10 năm qua, hầu như cụ nằm một chỗ do ảnh hưởng của căn bệnh tim, tiểu đường, dạ dày, rối loạn tiền đình...

Ông Hậu cho biết nhà có 3 chị em. Chị gái lấy chồng xa xứ rồi mất sớm vì ung thư. Em trai tha phương cầu thực suốt 8 năm nay chưa thấy về. Còn ông bị mù từ năm 31 tuổi. Kể về khoảnh khắc kinh hoàng nhất của cuộc đời, ông Hậu nhớ lại ngày đó mưa gió làm tốc mái căn nhà tình thương. Ông leo lên sửa lại thì bất cẩn bị dây chì đâm trúng một bên mắt. Vì nghèo, ông không có tiền để điều trị theo lời khuyên của bác sĩ; dần dà một bên mắt hư hẳn rồi lây lan sang bên còn lại.

Hơn 20 năm con mù lòa nuôi mẹ bệnh tật  - ảnh 2

Mọi việc trong gia đình đều do ông Hậu gánh vác

THANH DUY

Tai nạn ập tới, ông Hậu bị sốc. “Mẹ tảo tần nuôi tôi trưởng thành, chưa kịp báo hiếu thì lại trở thành gánh nặng cho bà. Những ngày đầu, cả hai mắt không thấy gì, tôi đã nghĩ đến cái chết để mẹ đỡ khổ. Bà phải đi mót từng đọt rau đem ra chợ bán để lo liệu cho tôi”, ông Hậu bùi ngùi.

Lọ mọ rót nước và lấy thuốc cho mẹ uống, ông Hậu cho biết dù trở ngại nhưng bằng sự cố gắng, ông vẫn có thể làm được tất cả mọi việc trong sinh hoạt như: quét nhà, nấu cơm, giặt đồ, tắm rửa cho mẹ, cho mẹ uống thuốc, xoa bóp để mẹ đỡ đau. Đặc biệt, ông còn có tài lẻ leo dừa, sửa điện khiến bà con trong vùng bất ngờ.

Hằng tuần, ông Hậu phải đến trạm y tế cách nhà gần 500 m để lãnh thuốc cho mẹ. Lúc đầu, ông dò dẫm từng bước. Đi riết thành quen, ông dần cảm nhận được địa hình và ghi nhớ mọi thứ xung quanh. Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của ông Hậu, bà con thường cho gạo, nhu yếu phẩm, quần áo để ông có thêm điều kiện chăm sóc mẹ già. Ông Nguyễn Minh Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ P.3 (TP.Vị Thanh), cho biết gia đình ông Hậu thuộc hộ nghèo, neo đơn; mỗi lần có chương trình thiện nguyện là địa phương luôn ưu tiên giới thiệu.

Mọi sự giúp đỡ, xin gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Số tài khoản thứ hai: 10006868 - Ngân hàng Eximbank - chi nhánh Sài Gòn. Nội dung ghi: Giúp đỡ ông Nguyễn Văn Hậu; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến ông Hậu trong thời gian sớm nhất.

Hiện tại, mỗi tháng ông Hậu nhận được hơn 1 triệu đồng tiền trợ cấp. Tuy thiếu trước hụt sau, nhưng ông luôn cố gắng để mẹ không đói cơm, thiếu thuốc ngày nào. Những bữa ăn thường lặp lại là món cá khô, trứng luộc nhưng cụ Thuận cảm thấy ấm cúng vì căn nhà luôn tràn ngập tình yêu thương. “Hôm nào tôi đau, ăn cơm không vô thì Hậu cũng bỏ bữa, cứ đi ra đi vô lo lắng hỏi thăm suốt. Bệnh tật triền miên không ai muốn, nhưng với tấm lòng hiếu thảo của con, tôi thấy đời mình thật hạnh phúc và đáng sống”, cụ Thuận chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU