Hơn 190 tỉ đồng đã được hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại Hội nghị “Giải pháp nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, ban tổ chức cho biết từ năm 2018 đến nay đã có hơn 190 tỉ đồng được hỗ trợ cho hơn 2.000 dự án khởi nghiệp.

Đại biểu chia sẻ thông tin tại hội nghị /// Ảnh Đăng Hải
Đại biểu chia sẻ thông tin tại hội nghị
Ảnh Đăng Hải

Ngày 27.11, tại Hà Nội, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ KH-CN tổ chức Hội nghị “Giải pháp nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” và tổng kết nhiệm vụ “Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các cá nhân quản lý, vận hành doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức đầu tư vốn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Dự hội nghị có anh Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; lãnh đạo Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp, Văn phòng Đề án 844, Văn phòng các chương trình Khoa học và công nghệ quốc gia, các chuyên gia, doanh nhân, nhà đầu tư và hơn 400 startup, thanh niên, sinh viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Hơn 190 tỉ đồng đã được hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp - ảnh 1

Anh Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại hội nghị

Ảnh Đăng Hải

Hơn 2.000 dự án khởi nghiệp được hỗ trợ

Phát biểu tại hội nghị, anh Nguyễn Tường Lâm cho biết, hưởng ứng chương trình “Quốc gia khởi nghiệp” năm 2016, T.Ư Đoàn đã phát động chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, cổ vũ và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, từng bước đáp ứng nhu cầu hỗ trợ khởi nghiệp của thanh niên; huy động các nguồn lực về tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất phù hợp quy định của pháp luật, kết hợp nguồn lực từ các chương trình, dự án để hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp.

Chương trình tập trung hỗ trợ ba khối đối tượng: sinh viên các trường đại học, cao đẳng; thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp; doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh.

Hơn 190 tỉ đồng đã được hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp - ảnh 2

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống chia sẻ tại hội nghị

Ảnh Đăng Hải

Các nội dung, giải pháp của chương trình xoay quanh các mũi nhọn: tổ chức các hoạt động truyền thông; tìm kiếm và phát triển ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên; tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; xây dựng chương trình hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp; thành lập Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của T.Ư Đoàn; kiến nghị chính sách khởi nghiệp đối với thanh niên.

Nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp cũng đã được T.Ư Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai, góp phần đưa hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Chỉ tính từ năm 2018 đến nay, đã có hơn 1.200 câu lạc bộ khởi nghiệp dành cho thanh niên được thành lập. Hơn 2.000 dự án khởi nghiệp được hỗ trợ với tổng kinh phí lên đến hơn 190 tỉ đồng.

Nhiều kiến thức bổ ích

Hội nghị đã tổng kết nhiệm vụ “Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các cá nhân quản lý, vận hành doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức đầu tư vốn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Anh Hoàng Tuấn Việt, Ủy viên Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ nhiệm nhiệm vụ, cho biết năm 2020, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã ban hành kế hoạch tổ chức chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên được triển khai từ tháng 9 - 11.2020.

Theo anh Việt, mặc dù triển khai trong dịch Covid-19, nhưng đã tổ chức được 9 hội nghị và 9 chương trình tập huấn ở 9 tỉnh, thành phố với hơn 700 chuyên gia, doanh nhân, nhà đầu tư, startup tham gia.

Thời gian qua, đã có 450 doanh nhân, quản lý doanh nghiệp tham gia chương trình tập huấn “Nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp và tăng cường nhận thức về chuyển đổi số trong doanh nghiệp”…

Hơn 190 tỉ đồng đã được hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp - ảnh 3

Các sinh viên tham gia hội nghị

Ảnh Đăng Hải

Tại hội nghị, các chuyên gia đã chia sẻ và trao đổi những câu chuyện liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; bổ sung kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giúp các startup, thanh niên, sinh viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rút ngắn con đường đến với thành công.

Đại biểu tham gia chia sẻ thông tin đều là những người khởi nghiệp thành công như ông Csaba Bundik, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp trung và đông Âu tại Việt Nam, đồng thời là thành viên Hội đồng Sáng tạo châu Âu của Liên minh châu Âu; ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Yeah1.

Tại hội nghị, các start up trẻ cũng cho biết, qua việc được tham gia các lớp tập huấn khởi nghiệp của T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, họ đã được tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích trong khởi nghiệp. Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho những thành viên có thành tích xuất sắc trong việc tham gia các lớp tập huấn của T.Ư Hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU