Hơn 110 hộ đăng ký tự nguyện tháo dỡ nhà rời kinh thành Huế sớm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

112 hộ dân tự nguyện tháo dỡ nhà, tài sản, bàn giao mặt bằng, rời khỏi kinh thành Huế sớm trong đợt di dân lần 2 của dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích kinh thành Huế.

Một ngôi nhà 2 tầng trên đường Tôn Thất Thiệp, P.Thuận Hòa thuộc vùng Eo Bầu kinh thành Huế được tháo dỡ, bàn giao mặt bằng sớm /// ẢNH: ĐÌNH TOÀN
Một ngôi nhà 2 tầng trên đường Tôn Thất Thiệp, P.Thuận Hòa thuộc vùng Eo Bầu kinh thành Huế được tháo dỡ, bàn giao mặt bằng sớm
ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Thông tin từ UBND TP.Huế ngày 2.10 cho hay, đến nay có 112 hộ dân đăng ký tự nguyện tháo dỡ nhà, tài sản để bàn giao mặt bằng và rời khỏi kinh thành Huế sớm trong đợt di dân lần 2 của dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích kinh thành Huế.

[FLYCAM] Kinh thành Huế trước cuộc di dời 1,5 vạn người

Theo chính sách của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, những hộ dân tự nguyện tháo dỡ, bàn giao mặt bằng sớm nhất sẽ được thưởng 10,5 triệu đồng/hộ và được ưu tiên chọn vị trí lô đất ở khu dân cư mới ở Bắc P.Hương Sơ, TP.Huế.
Hơn 110 hộ đăng ký tự nguyện tháo dỡ nhà rời kinh thành Huế sớm - ảnh 1

Ngôi nhà khang trang đã được tháo dỡ, bàn giao mặt bằng sớm di dân đợt 2 để thực hiện dự án tu bổ kinh thành Huế

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Theo kế hoạch, đợt thứ 2 di dân kinh thành Huế có gần 700 hộ dân trong tổng số 514 ngôi nhà vùng Eo Bầu của kinh thành Huế (thuộc 4 phường nội thành gồm: Tây Lộc, Thuận Thành, Thuận Hòa và Thuận Lộc) sẽ được chuyển đến ở tại các khu dân cư mới số 3 và số 4 tại đường Nguyễn Văn Linh và đường Tản Đà, Bắc P.Hương Sơ, TP.Huế. Trong số 528,2 tỉ đồng kinh phí bố trí đợt 2 cho dự án, UBND TP.Huế cũng đã chi 216 tỉ đồng phục vụ dự án. Việc bốc thăm chọn đất, giao nhận đất tái định cư sẽ diễn ra vào tuần tới.
Hơn 110 hộ đăng ký tự nguyện tháo dỡ nhà rời kinh thành Huế sớm - ảnh 2

Một ngôi nhà trên đường Lương Ngọc Quyến thuộc di tích kinh thành Huế đã tháo dỡ gần hết để dời đi sớm ở đợt di dời dân thứ 2

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Như Báo Thanh Niên đã thông tin, dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích kinh thành Huế được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt đầu năm 2019 với tổng mức đầu tư 4.097 tỉ đồng, trong đó nguồn vốn trung ương hỗ trợ giải phóng mặt bằng là 2.735 tỉ đồng, nguồn ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác để xây dựng khu tái định cư 1.362 tỉ đồng. Khung chính sách dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cuối năm 2018. Đây là cuộc di dời dân lớn chưa từng có đối với TP.Huế nhằm thực hiện dự án bảo tồn, tôn tạo và tu bổ di tích kinh thành Huế. Đợt 1 cuộc di dời dân TP.Huế cũng đã có gần 360 hộ dân đủ điều kiện giao đất của dự án được hỗ trợ tài sản, bố trí đất tại hai khu dân cư mới ở Bắc Hương Sơ.

Cuộc di dân lịch sử ra khỏi kinh thành Huế với gần 2 vạn người

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU