Hơn 100 ha rừng trồng bị xóa sổ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau 7 năm thực hiện dự án trồng rừng, hơn 100 ha rừng thông đã bị xóa sổ do trâu bò giẫm đạp và người dân lấn chiếm.

Hơn 100 ha rừng đã bị xóa sổ, thay vào đó là những rẫy mì
 /// ẢNH: CHí DŨNG
Hơn 100 ha rừng đã bị xóa sổ, thay vào đó là những rẫy mì
ẢNH: CHí DŨNG

Theo Công ty TNHH lâm nghiệp Kon Plông (tỉnh Kon Tum), năm 2014, UBND tỉnh giao công ty này trồng mới 163 ha rừng thay thế trên diện tích đất dọc QL24. Diện tích đất này do UBND xã Pờ Ê (H.Kon Plông) quản lý. Sau khi được giao, công ty đã tiến hành trồng rừng tại 5 tiểu khu 434, 437, 438, 439 và 440.

Dự án có tổng kinh phí đầu tư hơn 7,1 tỉ đồng, chủng loại cây trồng là thông. Mục tiêu của dự án là phát triển được 100 ha rừng, đồng thời tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân trong vùng dự án, góp phần bảo vệ môi trường, an ninh trật tự trên địa bàn. Đã có 197 hộ dân của xã Pờ Ê tham gia dự án. Khi rừng phát triển, các hộ dân được trả tiền quản lý, bảo vệ rừng trên số diện tích tương ứng.

Hơn 100 ha rừng trồng bị xóa sổ

Một số cây thông trong dự án trồng rừng còn sót lại trên những rẫy mì

Theo ông Văn Đăng Thái, Trưởng phòng Kế hoạch kỹ thuật, Công ty TNHH lâm nghiệp Kon Plông, để thực hiện dự án, công ty đã cung cấp giống, phân bón, cử người hướng dẫn kỹ thuật, còn người dân tự bỏ công chăm sóc. Thời gian đầu triển khai, người dân rất hưởng ứng tham gia trồng rừng. Sau khi trồng, cây thông hợp với thổ nhưỡng nơi đây nên phát triển rất tốt.

Gần một năm sau, hơn 100 ha rừng thông phát triển tốt. Công ty TNHH lâm nghiệp Kon Plông đã thực hiện nghiệm thu và chi trả tiền công trồng, chăm sóc cho người dân. Tuy nhiên đến năm 2015, khi vừa nghiệm thu xong, người dân địa phương đưa trâu bò vào đạp phá rừng. Chỉ trong thời gian ngắn, phần lớn rừng thông bị phá hoại. Thêm vào đó, do giá mì tăng cao khiến người dân rủ nhau chặt phá rừng thông trong dự án để lấn chiếm lấy đất sản xuất. Đến thời điểm hiện tại, hơn 100 ha rừng thông trồng đã bị xóa sổ, còn đất thì bị người dân lấn chiếm để trồng cây mì.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó giám đốc Công ty TNHH lâm nghiệp Kon Plông, sau khi dự án phá sản, công ty đã tiến hành thu hồi tiền đầu tư cho người dân trồng rừng nhưng chỉ mới thu hồi được hơn 112 triệu đồng, số tiền còn lại nhiều năm qua chưa thu được do người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Để bù đắp nguồn vốn bị thất thoát, Công ty TNHH lâm nghiệp Kon Plông được UBND tỉnh Kon Tum cho phép sử dụng nguồn thu của đơn vị để hỗ trợ một phần chi phí thiệt hại do yếu tố bất khả kháng gây ra. Số còn lại, công ty xác định các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý rừng, phải chịu trách nhiệm một phần chi phí bồi thường.

Theo Chi cục Kiểm lâm Kon Tum, đơn vị đã nắm được sự việc và cử cán bộ đi điều tra, xác minh. UBND tỉnh Kon Tum cũng đã có văn bản chỉ đạo Công ty TNHH lâm nghiệp Kon Plông tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, tập thể, cá nhân có liên quan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU