Hơn 100 công nhân quay lại làm việc sau khi đình công đòi quyền lợi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Do quyền lợi chính đáng không được đáp ứng, hơn 100 công nhân Công ty TNHH dệt may MTV Ducksan Vina đóng tại TP.Tam Kỳ (Quảng Nam), đã đồng loạt đình công.

Công nhân cầm băng rôn, tập trung ngay tại cổng công ty đòi quyền lợi /// Ảnh: MẠNH CƯỜNG
Công nhân cầm băng rôn, tập trung ngay tại cổng công ty đòi quyền lợi
Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Sáng 9.8, khoảng hơn 100 công nhân Công ty TNHH dệt may MTV Ducksan Vina (đóng tại xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ), ngừng việc tập thể và cầm băng rôn với dòng chữ “Đòi quyền lợi cho công nhân, yêu cầu đổi phòng nhân sự”, tập trung ngay tại cổng và dọc hàng rào của công ty để đòi quyền lợi.

Hơn 100 công nhân quay lại làm việc sau khi đình công đòi quyền lợi - ảnh 1
Công nhân đình công tụ tập trước cổng công ty
Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Theo một số công nhân, trong quá trình làm việc, công nhân không nhận được các chế độ thỏa đáng, thường xuyên bị cắt giảm tiền tăng ca. Không những thế, công nhân còn phải làm việc trong môi trường khói bụi, tiếng ồn nhưng không có đồ bảo hiểm.

“Ngay từ lúc đầu vào làm việc, phía bộ phận tiền lương nói mỗi ngày làm việc cộng với thời gian tăng ca là 12 tiếng đồng hồ nhưng khi trả tiền lương và tiền tăng ca thì bộ phận tính lương của công ty chỉ trả tiền có 11 tiếng đồng hồ”, một công nhân bức xúc cho biết.

Hơn 100 công nhân quay lại làm việc sau khi đình công đòi quyền lợi - ảnh 3
Công nhân Công ty TNHH dệt may MTV Ducksan Vina đình công sáng 9.8
Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Cũng theo một số công nhân, hàng tháng bảng lương thay đổi liên tục, rất bất thường. Khi công nhân thắc mắc, lên văn phòng hỏi thì bộ phận làm lương đổ cho bộ phận xưởng không duyệt chi tháng thứ 12 như cam kết chứ không đưa ra lý do cụ thể. Vì lý do này nên đa số công nhân yêu cầu lãnh đạo công ty phải thay đổi người phụ trách phòng nhân sự.

Anh C.V.Đ.(35 tuổi, ở xã Tam An, H.Phú Ninh, Quảng Nam), cho hay từ tháng 1 đến tháng 5.2017, công nhân tăng ca cả ngày chủ nhật cũng không được tính tiền vào ngày đó.

“Mỗi tháng công nhân chúng tôi phải đóng 29 ngàn đồng nhưng không biết sử dụng vào mục đích gì. Trong khi anh em trong xưởng đau ốm thì không thấy ai thăm hỏi”, anh Đ. nói và cho biết thêm có hai công nhân trong xưởng đại diện cho các công nhân đưa ra ý kiến đòi quyền lợi thì bị lãnh đạo công ty lập biên bản đuổi việc.

Hơn 100 công nhân quay lại làm việc sau khi đình công đòi quyền lợi - ảnh 4
Công nhân tập trung thành nhóm sát hành lang công ty đình công đòi quyền lợi
Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Ngay sau khi xảy ra sự việc, nhận được thông tin, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã xuống làm việc với lãnh đạo công ty, đồng thời phía công ty đã vận động toàn bộ công nhân đình công vào bên trong công ty để đối thoại.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Huy Tứ, Trưởng phòng Lao động - Việc làm, Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Nam, cho rằng công nhân yêu cầu là chính đáng. Sau khi làm việc, phía công ty đã giải quyết theo yêu cầu của công nhân, việc tăng ca đêm đã trả lương theo quy định của pháp luật, làm 12 tiếng sẽ trả 12 tiếng.

Sáng 9.8, Phòng Lao động - Việc làm cũng đã phân tích, yêu cầu công ty thu hồi văn bản, hủy quyết định kỷ luật 2 người lao động.

“Việc lập biên bản kỷ luật 2 công nhân là không đúng định pháp luật. Sau khi được đáp ứng như yêu cầu, hơn 100 công nhân chiều nay (9.8) đã đi làm trở lại”, ông Tứ thông tin thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU