Hơn 10 năm gồng mình chịu ô nhiễm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Người dân phản ánh rất nhiều lần đến chính quyền địa phương nhưng tình trạng này không được cải thiện. 

Nước kênh đen ngòm do Công ty Huy Nam xả thải trực tiếp
 /// Ảnh: Xuân Lam
Nước kênh đen ngòm do Công ty Huy Nam xả thải trực tiếp
Ảnh: Xuân Lam

Công ty chế biến hải sản Huy Nam (Công Huy Nam, P.An Hòa, TP.Rạch Giá, Kiên Giang) hơn 10 năm qua nhiều lần bị xử phạt do xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng rồi mọi việc vẫn đâu vào đấy, người dân phải gồng mình chịu đựng ngày đêm.

Nhiều hộ dân ở hẻm 1079D Lâm Quang Ky, P.An Hòa bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống bởi cơ sở chế biến hải sản của Công ty Huy Nam xả thải trực tiếp ra con kênh công cộng nằm dọc hẻm. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nước kênh đen ngòm, nổi váng. Người dân phản ánh rất nhiều lần đến chính quyền địa phương nhưng tình trạng này không được cải thiện mà ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng hơn, cơ sở vẫn hoạt động, xả thải ra môi trường. Ông Lê Văn Phước, người dân trong hẻm, bức xúc cho biết cuối năm ngoái, người dân đã chuẩn bị mỗi nhà một cái xô, cái thau múc nước ở con kênh này đem lên đặt ở cuộc họp HĐND TP.Rạch Giá để các đại biểu hiểu được nỗi khổ của dân, nhưng nhiều cán bộ, đảng viên khuyên can nên thôi. Ông Phước đặt vấn đề vì sao nhiều đơn thưa của người dân không có phản hồi, vì sao công ty gây ô nhiễm vẫn ngang nhiên hoạt động, ai đã cấp phép đủ điều kiện môi trường để công ty hoạt động…

Theo bà Nguyễn Thị Mao, một hộ dân sống trong hẻm, nước thải ra con kênh này là nước cá, nước mực, thuốc tẩy, bọt cá… Mỗi khi bà con phản ứng thì công ty có cho người xuống nạo vét, rải chất khử mùi; Phòng TN-MT Rạch Giá cũng xuống lấy mẫu nhưng chỉ được vài ngày mùi hôi thối bốc lên như cũ. Cách đây hơn một tuần, người dân đã in băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu Công ty Huy Nam không được xả thải ra môi trường, đồng thời chuẩn bị vật tư để lấp chặn dòng ở chỗ công ty xả thải, không cho xả vào kênh công cộng.

Tại cuộc họp tổ nhân dân tự quản tối 15.1 vừa qua, một người dân cho rằng: “Đây là nỗi thống khổ, sức khỏe của người dân đã bị ngó lơ cả chục năm nay. Công ty làm ăn có lợi nhuận trên chính sức khỏe của người dân, còn chính quyền và các cơ quan chức năng thì vô cảm đến đáng sợ”. Trước đây, công ty xả thẳng ra kênh công cộng, sau khi bị người dân phản ứng, công ty đặt đường ống nhựa để dẫn nước thải từ nguồn xả ra đổ qua một con kênh khác. Thỉnh thoảng đường ống bị vỡ, nơi này lại bốc mùi nồng nặc không chịu nổi. Nhiều lần người dân đề nghị tổ nhân dân tự quản tổ chức họp mời lãnh đạo công ty, lãnh đạo chính quyền đến làm việc với dân nhưng phía công ty toàn cử nhân viên đến dự họp. Thậm chí có cuộc họp không có ai đến dự, kể cả khu phố, lãnh đạo phường, để mặc cho sự bức xúc của người dân bị dồn nén.

Ông Lý Trung Bình, Tổ trưởng tổ nhân dân tự quản số 8, KP.5, P.An Hòa, cho biết: “KP.5 nối liền KP.4, đoạn kênh này nối ra tới cống ở hẻm 76 gần UBND phường có khoảng 500 hộ dân. Với trách nhiệm là tổ trưởng, tôi có nhờ khu phố, phường tổ chức cuộc họp, mời Công ty Huy Nam vào họp nhưng đợi cấp trên không ai vào, kể cả khu phố lẫn công ty đều để mấy chục người dân ngồi đợi”. Cũng theo ông Bình, ông đã khảo sát trực tiếp và thấy tại đầu ống xả thải dẫn từ nhà máy ra kênh, dưới đáy kênh toàn vảy cá, vây cá, tạng mực rất hôi, nhà nào cũng phải đóng kín cửa, con nít và người lớn bị viêm mũi rất nhiều. Không chỉ có kênh ở hẻm 1079D bị ô nhiễm mà các con kênh khác ở P.An Hòa cũng đen ngòm, tanh tưởi.

Ông Nguyễn Quốc Sử, Chủ tịch UBND TP.Rạch Giá, cho biết thành phố đã phối hợp Sở TN-MT đến lấy mẫu nước thải đi kiểm nghiệm; đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng tới đây phải thường xuyên kiểm tra đột xuất không chỉ đối với Công ty Huy Nam mà cả những công ty khác, kiên quyết xử lý tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường. Nếu nhà máy nào tiếp tục xả thải sẽ có hình thức xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU