Hôm nay xét xử phúc thẩm cựu Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm  cựu Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm tại phiên tòa sơ thẩm  /// Ảnh: Trần Cường
Cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm tại phiên tòa sơ thẩm
Ảnh: Trần Cường

Dự kiến hôm nay (24.6), TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án đối với 6 bị cáo trong vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội (CDC Hà Nội). Dự kiến phiên tòa diễn ra trong khoảng 2 ngày. Trong vụ án này, cả 6 bị cáo đều làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, trong đó có 4 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ CDC Hà Nội, gồm: Nguyễn Nhật Cảm (cựu giám đốc), Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu trưởng phòng tài chính kế toán), Nguyễn Thị Kim Dung (cựu trưởng phòng tổ chức hành chính), Nguyễn Ngọc Quỳnh (cựu trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ). 2 bị cáo khác là Đào Thế Vinh, Giám đốc Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại VN - MST), và Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành.

Phía bị hại là CDC Hà Nội kháng cáo đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ CDC Hà Nội.

Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, đầu tháng 12.2020, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm 10 năm tù về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Cùng tội danh này, 9 bị cáo khác bị tuyên phạt nhẹ nhất 3 năm tù, cho hưởng án treo và nặng nhất là 6 năm 6 tháng tù. Sau đó, chỉ có 6 bị cáo làm đơn kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 2.2020, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm đã bàn bạc, thỏa thuận với các bị cáo khác trong vụ án ấn định giá hệ thống máy móc xét nghiệm trước khi tổ chức đấu thầu, chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa hồ sơ chỉ định thầu.

Cụ thể, các bị cáo đã gian lận, nâng khống hệ thống máy Realtime PCR tự động của Hãng Qiagen của Đức với giá 7 tỉ đồng, bảo hành 36 tháng. Thực tế, hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 này khi nhập khẩu chỉ có giá hơn 2 tỉ đồng. Tòa sơ thẩm nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế, gây thiệt hại cho nhà nước, nên cần có mức án nghiêm minh. Tuy nhiên, các bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Riêng bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, HĐXX cho biết bị cáo mang học hàm PGS-TS, có nhiều đóng góp cho ngành y tế nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định pháp luật.

Xét xử sơ thẩm cựu giám đốc CDC Hà Nội nâng giá thiết bị xét nghiệm Covid-19 - Video tư liệu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU