Hôm nay, người Việt được ngắm sao Mộc đến gần Trái đất nhất trong 6 thập kỷ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm nay 26.9, sao Mộc - hành tinh lớn nhất Hệ mặt trời sẽ tiến đến gần với Trái đất nhất trong 6 thập kỷ qua. Đặc biệt, người yêu thiên văn có thể dễ dàng quan sát hành tinh này bằng mắt thường.

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS) thông tin tối nay 26.9, hành tinh khổng lồ này sẽ ở vị trí gần nhất với Trái đất và sẽ được chiếu sáng hoàn toàn bởi Mặt trời. Thời điểm này nó sẽ sáng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong năm và sẽ sáng suốt cả đêm dài.

“Đây là lúc tốt nhất để quan sát và chụp ảnh sao Mộc và các mặt trăng của nó. Một chiếc kính thiên văn cỡ trung sẽ có thể cho bạn thấy một vài chi tiết về vành đai của nó. Một ống nhòm tốt sẽ có thể cho bạn thấy 4 mặt trăng lớn nhất, như những đốm sáng ở mỗi bên của sao Mộc”, đại diện HAS chia sẻ.

Hôm nay, người Việt được ngắm sao Mộc đến gần Trái đất nhất trong 6 thập kỷ - ảnh 1
Tối 26.9 là lúc tốt nhất để quan sát và chụp ảnh sao Mộc và các mặt trăng của nó

nasa

Theo NASA, mặc dù sao Mộc, Trái đất và Mặt trời nằm thẳng hàng nhau mỗi 13 tháng nhưng lần cuối cùng sao Mộc ở gần Trái đất nhất là vào tháng 10.1963. Hiện tượng sao Mộc ở gần Trái đất khi ở vị trí thẳng hàng là rất hiếm.

Thời điểm này, sao Mộc sẽ cách Trái đất 590 triệu km, theo NASA. Ở khoảng cách xa nhất, quãng đường giữa sao Mộc và Trái đất là 960 triệu km. Hiện tượng các hành tinh nằm thẳng hàng cho phép các nhà thiên văn quan sát một số đặc điểm nổi tiếng nhất của sao Mộc.

Vào ngày 26.9 và những ngày tiếp theo đó, người xem thậm chí có thể quan sát hành tinh này bằng mắt thường. Nếu muốn chiêm ngưỡng hành tinh lớn nhất của Hệ mặt trời rõ hơn, người quan sát có thể sử dụng kính thiên văn và các thiết bị quang học khác.

Anh Phan Hưng (26 tuổi, ngụ TP.HCM) vốn là người yêu thiên văn và hiếm khi bỏ qua bất kỳ các sự kiện thiên văn kỳ thú nào. Từ nhiều tuần trước, anh đã ghi chú lại lịch về sự kiện này.

“Tôi chuẩn bị sẵn ống nhòm và một số thiết bị để có thể chụp lại sao Mộc. Hôm nay sao Mộc ở gần Trái đất nhất trong 6 thập kỷ qua, không phải lúc nào mình cũng quan sát được nên rất hào hứng”, anh nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU