Hôm nay, Hà Nội công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 năm học 2019 - 2020

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết hôm nay (11.3), Hà Nội sẽ công bố môn thi thứ tư của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020. 

Hà Nội sắp công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 /// Ảnh Ngọc Thắng
Hà Nội sắp công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 năm học 2019 - 2020
Ảnh Ngọc Thắng

Theo phương án đổi mới tuyển sinh vào lớp 10 THPT áp dụng từ năm học 2019 - 2020 được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt, để được tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, học sinh sẽ phải thi tuyển 4 bài thi độc lập và không xét tuyển học bạ 4 năm THCS. Môn thi thứ tư được Sở GD-ĐT bốc thăm và công bố vào tháng 3.

Cụ thể, 4 bài thi gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài thi thứ tư thuộc một trong các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân.

Thời gian làm bài đối với toán và ngữ văn là 120 phút/bài, 2 bài thi còn lại 60 phút/bài.

Hai môn ngữ văn và toán giữ nguyên hình thức thi như những năm trước, là thi tự luận. Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật (thí sinh được đăng ký thi ngoại ngữ khác với ngoại ngữ đang học tại trường THCS), theo hình thức kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận. Môn thi môn thứ tư theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Đáng chú ý, nguyên tắc tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt thì môn toán và ngữ văn được tính hệ số 2, cụ thể như sau: điểm xét tuyển = (điểm thi môn toán + điểm thi môn ngữ văn) x 2 + điểm thi môn ngoại ngữ + điểm thi môn thứ 4 + điểm cộng thêm (nếu có). Điểm bài thi của các môn được tính theo thang điểm 10.

Các câu hỏi chủ yếu ở kiến thức lớp 9

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Nội), cho biết về yêu cầu kiến thức, về kỹ năng đối với đề thi, có thể khẳng định các câu hỏi trong nội dung đề thi môn ngoại ngữ và môn thứ tư thuộc chương trình THCS, chủ yếu ở kiến thức lớp 9, hầu hết ở cấp độ nhận biết, thông hiểu, chỉ có số ít thuộc vận dụng cấp độ thấp; tức là đúng theo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong sách giáo khoa bộ môn do bộ quy định.

Ông Toản cũng khẳng định: “Đây là những yêu cầu chỉ tương đương như bài kiểm tra 45 phút hoặc thi học kỳ trên lớp của các học sinh. Đó là những nội dung học được kiểm tra diễn ra hằng ngày, rất quen thuộc, không hề dàn trải, không áp lực đối với học sinh ôn thi vào lớp 10 năm nay". 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU