Hôm nay 19.7, xét xử ‘đại án’ Phạm Công Danh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng nay (19.7), TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm vụ án “cố ý làm trái...” và “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” đối với bị cáo Phạm Công Danh.

Hôm nay 19.7, xét xử ‘đại án’ Phạm Công Danh

Ông Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (gọi tắt VNCB), nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (gọi tắt Tập đoàn Thiên Thanh) cùng 35 bị cáo khác.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 1 tháng này do Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM, thẩm phán Phạm Lương Toản làm chủ tọa, đại diện Viện KSND TP tham gia phiên tòa là kiểm sát viên Trần Ngọc Quang, Trưởng phòng Kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án kinh tế, chức vụ và kiểm sát viên Nguyễn Quỳnh Lan.

Trong 36 bị cáo được dẫn giải, triệu tập ra tòa có 8 bị cáo tạm giam, 28 bị cáo tại ngoại và có 45 luật sư tham gia phiên tòa. Ngoài ra, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX cũng đã triệu tập 130 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến tham dự phiên tòa, trong đó có bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Trần Quý Thanh, chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát), bà Nguyễn Thị Như Loan và con trai Nguyễn Quốc Cường (Công ty cổ phần nhà Quốc Cường) và nhiều cán bộ, nguyên cán bộ của VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh.

Theo cáo trạng, sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu TrustBank (ngày 6.9.2012), Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối TrustBank (sau này đổi tên là VNCB).

Lúc này, ngân hàng đang bị đặt vào tình trạng kiểm soát, mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỉ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Tổ giám sát - Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, bằng việc lợi dụng nắm quyền chi phối và ở vị trí là Chủ tịch HĐQT VNCB, Danh đã chỉ đạo HĐQT, Ban Điều hành và Ban Kiểm soát VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và các chi nhánh VNCB thực hiện các hồ sơ khống để vay tiền, rút tiền của VNCB. Cáo trạng nêu, các bị cáo đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU