Hội thảo 'Bảo tồn và phát triển di sản kiến trúc trong đô thị hiện đại'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 10.6, Báo Thanh Niên tổ chức hội thảo “Bảo tồn và phát triển di sản kiến trúc trong đô thị hiện đại”.

UBND TP.HCM là một trong số các công trình cổ được bảo tồn và phát huy tốt
ĐỘC LẬP

Không chỉ góp phần quảng bá văn hóa, lịch sử của một quốc gia, một thành phố, không gian di sản còn là một nguồn lực kinh tế quan trọng, được nhiều nước như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Trung Quốc… khai thác thành công, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế đất nước. Thế nhưng tại Việt Nam, tình trạng xâm hại và phá hoại di sản ngày càng nhiều.

Làm thế nào để các di sản vừa nâng cao chất lượng đời sống xã hội, kết nối quá khứ - hiện tại và tương lai, vừa là động lực phát triển kinh tế bền vững? Làm thế nào để chắt lọc các tinh hoa di sản kiến trúc trong các công trình mới, mang tính biểu tượng của tương lai, kế thừa và tiếp nối các công trình hiện tại…?

Tất cả những câu hỏi đó sẽ được các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử; các kiến trúc sư hàng đầu trong nước trả lời tại Hội thảo “Bảo tồn và phát triển di sản kiến trúc trong đô thị hiện đại” do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 10.6 tới.

Tại hội thảo, thành viên của Hiệp hội Kiến trúc sư Rome, từng sinh sống và làm việc tại Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản… KTS Aldo G.Zoli Lo Prinzi (Ý), người mang dấu ấn văn hóa La Mã trong thiết kế công trình Rome by Diamond Lotus với mục tiêu tạo một sức sống mang tính biểu tượng ở bờ đông Sài Gòn sẽ có tham luận về giá trị của di sản kiến trúc từ việc phân tích vẻ đẹp của kiến trúc cổ điển nói chung và kiến trúc La Mã nói riêng.

Hội thảo 'Bảo tồn và phát triển di sản kiến trúc trong đô thị hiện đại' - ảnh 2

KTS Hồ Thiệu Trị, người trực tiếp tham gia đồ án tu bổ nhà hát lớn Hà Nội, thành viên Công ty Architecture tại Paris, tác giả của sân vận động Stade de France nổi tiếng sẽ phát biểu về giá trị di sản kiến trúc với mỗi quốc gia và Việt Nam. Cách mà các quốc gia đang thành công trong việc khai thác nguồn lực kinh tế từ di sản để góp phần vào tăng trưởng kinh tế. Cũng từ chuyện của các nước, nhìn lại việc khai thác di sản của Việt Nam ở góc độ kinh tế. Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ sẽ chia sẻ về khai thác du lịch từ không gian di sản mà TP.HCM đang sở hữu.

Hội thảo có sự tham gia của các kiến trúc sư, các nhà nghiên cứu, lãnh đạo các cơ quan Nhà nước và hàng trăm báo, đài tham dự đưa tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU